บ่ายวันหนึ่งคุณครูคนหนึ่ง ให้การบ้านนักเรียนชั้นประถมที่ตนเองรับผิดชอบอยู่ โดยให้นักเรียนนำมะเขือเทศสุกใส่ถุงมาโรงเรียนด้วยในวันรุ่งขึ้น โดยมีข้อแม้ว่าให้มีจำนวนผลมะเขือเทศสุกเท่ากับคนที่เราโกรธหรือเกลียด   

 

ในเช้าวันต่อมานักเรียนแต่ละคนก็หิวถุงที่มีผลมะเขือสุกมาด้วย บางคนก็มีผลเดียว บางคนไม่มีมะเขือเทศ บางคนมีถึงสามสี่ผล

 

คุณครูท่านนั้นก็ให้ทำกิจกรรมเพิ่มเติมคือให้นักเรียนทุกคนที่นำมะเขือเทศ มาโรงเรียนหิ้วถุงนี้ไปทุกที่ที่ตนไป แล้วหิ้วกลับบ้านไปด้วย และให้นำกลับมาหิ้วต่อที่โรงเรียนอีก นักเรียนก็หิ้วแต่โดยดี

 

ในวันแรกๆ นักเรียนก็ยังไม่รู้สึกเดือดร้อนอะไรเพราะไม่หนักมาก และยังไม่มีอะไรเกิดขึ้น พอเข้าวันที่ห้าที่นักเรียนต้องทนแบกเอาถุงมะเขือเทศไปที่ต่างๆ มะเขือเทศสุกเริ่มเน่าเสีย ทำให้มีกลิ่นไม่ค่อยดีโชยออกมาบ้าง และกลิ่นนี้ก็ยิ่งอบอวลมากขึ้นเรื่อยๆ

 

พอครบสัปดาห์ นักเรียนทุกคนก็โล่งอกเพราะคุณครูอนุญาตให้เอาถุงมะเขือเทศเน่าๆ ไปทิ้งถังขยะได้แล้ว และไม่ต้องถืออีกต่อไป นักเรียนรู้สึกว่าตนเองมีความสุขมากขึ้นเพราะได้เป็นอิสระ

 

คุณครูก็สรุปให้นักเรียนทุกคนฟังว่า ถ้าเราโกรธใคร ใจเราก็จะปนเปื้อนด้วยความโกรธเหมือนที่นักเรียนต้องหิ้วถุงมะเขือเทศเน่าๆ ไปที่ไหนต่อไหนด้วย และความโกรธที่ปนเปื้อนนี้จะติดตามเราไปตลอดเวลา บางคนถือติดตามไปจนตลอดชีวิตไม่มีโอกาสที่จะปล่อยวางความโกรธนี้ได้เลย เปรียบเหมือนกับคนที่ไม่ได้วางถุงมะเขือเทศเน่าๆ เลย

 

  • นอกจากนั้นครูยังสอนอีกว่า ให้ทิ้งความโกรธไป ถึงแม้ว่าเราจะไม่ชอบคนๆ นั้นมากที่สุดก็ตาม 

 

  • ผมได้บทเรียนในวันนี้ว่า "มูลค่าของความโกรธ มีเพียงแค่ให้เราทิ้งมันไปเท่านั้นครับ"


<ul><li>วันนี้คุณได้มะเขือเทศสุกมากี่ผลแล้วครับ และทิ้งไปหมดหรือยัง</li></ul> <p style="margin: 0in; font-family: "Cordia New"; font-size: 16pt"> </p> <p style="margin: 0in; font-family: "Cordia New"; font-size: 16pt">ได้ความรู้จากการฟังวิทยุ 96.5 คลื่นความคิด ขอขอบพระคุณครับ</p> <p style="margin: 0in; font-family: "Cordia New"; font-size: 16pt"> </p> <p style="margin: 0in; font-family: "Cordia New"; font-size: 16pt">ผมก็ตามเคยพอฟังแล้วก็รีบนำมาแลกเปลี่ยนทันทีครับ </p>