หน้าตาอาจจะดูดี ถ้าคิดไป.. กุ้งตัวนี้้ มาจากทะเลอัตแลนติค.. มีความยาว.เท่า, ฝ่ามือ.. ลำตัวหนาประมาณสอง นิ้วที่ติดกัน.. ราคาต่อตัวนน.ประมาณร้อยกรัม.. ราคาประมาณ ห้ายูโร… เมื่อปีที่แล้วไป ทะเลแถวๆเขากระโหลก ไม่มีกุ้งปลาให้เห็น.. ซึ่งปีก่อนหน้านั้้ เห็นชาวประมงได้กุ้งตัวขนาดนี้.. จากทะเลแถบนั้นมมาตัวหนึ่่่. คนเข้าคิวหลายคนอยากได้อยากกิน.. รวมทั้งผู้เขียน.. (555)
สรุปว่าไม่ได้กิน..กุ้งตัวนั้นถูกตั้งราคาไว้ที่เจ็ดร้อยถ้าไปอยู่บนจานอาหารตามรีสอรทหรูๆแถวนั้น..ราคงไม่ต่ำกว่าพันห้าร้อยบาท..(คนธรรมดาๆ คงไม่ได้กิน..
ข้าวบนจานมาจากเทือกเขาหิมาลัย ข้าวที่มีชื่อเสียงไม่แพ้ หอมมะลิ.. โฆษณาว่ามีแป้งน้อยสำหรับคนเป็นโรคเบาหวาน.. ยังรับประทานได้.. มาก กว่าข้าว หอมมะลิ
</p><p>
</p><p>ะกลายเป็นทะเลทรายในวันข้างหน้า… </p>
ในสมัยรัชกาลที่9.. มีโครงการปลูกไม้ยั่งยืน.. ห้าล้านต้น.. เฉลิมพระเกียรติ.. โครงการณ์นี้.. หายไปจาก.. หูไม่ได้ยินข่าวการเติบโตหรือสูญ พันธุ์….ความต่อเนื่อง.. มีไหม???เหตุใด.. เพราะอะไร…. (ใครรู้บ้าง)..…..
Every time I asked someone about reforestation at places (in Thailand), I got answers like “Thais are good at writing and making up projects, once (budget) money is allocated, no one bothers to check how the money is spent and what the results or effectiveness of the projects are.
Big projects mean more money and more ways ‘to pinch’ off national treasure (into one’s own pockets). Petty pilfering appears common and acceptable (from talks I had with many people while on my recent southern Thailand journey).
สวัสดีค่ะคุณsr… ประสพการณ์.. ตรง..ขั้นตอนยุ่งยากมาก พันธุ์ไม้ที่รับแจกตามโครงการณ์.. เป็นต้นว่า ต้นสัก ที่มีราคาและเป็นไม่สงวน.. หมด.. ไม่มีแจกคนธรรมดาๆ.. เพราะวงใน.. เอาไปหมด.. เหลือไม่ถึง.. งบที่ให้ ก็.. เหมือนโยนอาหารให้ปลา.. ตามหน้าวัด… สิ่งที่เห็นและสิ่งที่เป็น.. นิยาม..ธรรมชาติ.. แกลลอลี่.. ชีวิต..วันนี้…
วิวัฒนาการ.. กับสิ่งมีชีวิตบน โลกนี้.. มีการเปลี่ยนแปลง.. ชีวิตเราๆเปลี่ยนไป และจะเปลี่ยนไป.. แปลงไป ตลอดกาลนาน..นิยามธรรมชาติ แกลลอลี่ชีวิต.. วันนี้