เรื่องเล่า คุณหมอหัวใจ SHA “สื่อสารอย่างอ่อนโยน ช่วยผ่อนปรนความทุกข์ได้”

                        เรื่องเล่าเร้าพลังที่วันนี้กุ้งอยากชวนให้อ่าน เป็นเรื่องราวการทำงานร่วมกับทีมศัลยแพทย์ผ่าตัดสมอง เมื่อมีหนูน้อย palliative care มาให้ร่วมดูแลที่เป็นเคสอุบัติเหตุ จริงๆ การเป็นพยาบาล Palliative care ที่ต้องดูแลเด็ก เราเองก็ต้องใจแข็ง และมีพลังภายใจเยอะพอสมควร จะไปรับเคสก็มี แว๊บเข้ามาบ้างว่า เคสแบบนี้เศร้าจัง เช่นเดียวกับวันนี้ นาทีแรกที่เข้ารับเคส เรื่องราวของ อุบัติเหตุเกิดขึ้นตอนตี 4 ขณะเดินทางไปทำธุระที่จังหวัดเลย คนขับและภรรยาเสียชีวิตในที่เกิดเหตุหนูนั่งตักคนที่เสียชีวิตที่นั่งข้างคนขับ . "เหตุเกิดเมื่อวานนะครับ ทุกคนยังเหนื่อยอยู่เลย หมอเข้าใจ”      คำล่าวทักทายประโยคแรกของคุณหมอ ก็เชื้อเชิญให้พยาบาลที่นั่งฟังด้วยให้รู้สึกอยากฟังต่อ และครอบครัวของหนูน้อยก็คงรู้สึกเช่นเดียวกัน (มี small talk)

“สมองน้องเสียหายค่อนข้างเยอะ เสียหายทั้งสองข้าง โดยปกติเด็กจะฟื้นตัวดีกว่าผู้ใหญ่ ฟื้นตัวมาดีที่สุดคือเค้าอาจจะนอนติดเตียง ต้องมีคนดูแลตลอด 24ชั่วโมง ระยะยาวหมอยังบอกไม่ได้ และวันนี้มีข่าวไม่ค่อยดี แต่หมอจำเป็นต้องบอกครอบครัวทราบ  (warning short)

                       “อาการของน้องตอนนี้หลังผ่าตัดเปิดกะโหลกลดความดันในหัวแล้ว ตอนนี้ต้องรอดูไปก่อนหลังผ่าตัด 1 สัปดาห์ 2 สัปดาห์จะกล้าพูดได้มากขึ้นว่าอาการจะเป็นไปในทิศทางไหน ต้องบอกกันเป็นรายชั่วโมง ครอบครัวอยากให้หมอทำเต็มที่ ซึ่งถ้าอาการไม่ดีขึ้นเราจะมาบอก” (tell the truth และมีนัดหมายใหม่)วันแรกของการพบครอบครัวเพื่อบอกข่าวที่ไม่ค่อยดีก่อนที่จะเดินจากมา พยาบาลก็เหลือบมองไปเห็นรอยแผลตรงหน้าผากคุณแม่ ใบหน้าบวมฉึ่ง พูดไม่ชัดเพราะยังเจ็บจากแรงกระแทกหนำซ้ำเดินก็ยังซวนเซ “2วันหนูยังไม่ได้อาบน้ำ แผลก็ยังไม่ได้ทำ”งั้นเดี๋ยวจะพาไปฉุกเฉินนะคะ ทำบัตรใหม่เพื่อทำแผลให้เรียบร้อยเดี๋ยวติดเชื้อมาจะลำบากอีก” ญาติทุกคนจึงรอเพื่อให้แม่ได้ทำแผลก่อนที่จะขอตัวกลับเพื่อไปร่วมงานเผาศพของ สองสามีภรรยาเจ้าของรถที่หนูนั่งมาด้วยเราปล่อยเวลาช่วงข้ามคืนให้ครอบครัวได้คิด และใช้เวลาคุณภาพกับหนู วันต่อมา คนที่เป็นอีกหนึ่งกุญแจสำคัญคือคุณย่าคุณย่ายังขอบนบาน ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ช่วยหวังว่าจะมีปาฏิหาริย์ ช่วงกลางคืนความดันหนูเริ่มตก และคุณหมอก็ได้ทำตามความต้องการของครอบครัวคือขึ้นยาช่วยกระตุ้นความดันถึงแม้จะมองว่ามันอาจจะเป็นการรักษาที่ไม่ก่อประโยชน์แต่ทีมก็ทำเพื่อเคารพการตัดสินใจของครอบครัวแต่แล้วในที่สุดปาฏิหาริย์ ก็ไม่มีจริง

ขอให้หนูหลับพักให้สบายนะ หนูน้อย PALLIATIVE CARE

อ่านแล้วอาจทำให้เศร้าๆ  ต้นไม้ใบเขียว อาจพอให้ สบายตาและเย็นใจลงนะคะ

Cr.ภาพ กุ้งนางเอง ฝีมือการกดชัตเตอร์ 

อีกหนึ่งการเยียวยาคนทำงาน 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกของผู้หญิงสีขาว



ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

ชอบเรื่องเล่าแบบนี้สุดยอดมาก

เล่าไปเรื่อยๆนะคน้องกุ้ง มีที่ให้ฝึกฝน เราจะเป็นสมุดบันทึกที่มีชีวิต

ฝากเล่าการตั้ง CoP Palliative care in pedriatric ด้วยนะคะ

ตามพี่แก้วมาติด ๆ ตื่นเช้ามากผมว่า เวลาเราคิดแบบ เอาใจเขามาใส่ใจเรา สัมพันธภาพจึงดีมาก แต่หลายครั้งเราก็จะลืมตัว เอาตัวเราเป็นใหญ่งดงามมากครัง บันทึกนี้