ชีวิตที่พอเพียง 3450. ไปสวิส ๒๕๖๒ ๒. การประชุม Thai OC            กิจกรรมการประชุมที่มงเทรอซ์ปีนี้ มีรายการพิเศษกว่าปีก่อนๆ    คือมีการประชุมคณะกรรมการจัดการประชุม PMAC ฝ่ายไทย  ช่วงเวลา ๑๓.๐๐ – ๑๕.๐๐ น. วันที่ ๑๕ พฤษภาคม ๒๕๖๒   คือไปถึงสายๆ ของวันนั้น ช่วงบ่ายทำงานกันเลย   คือประชุมกันเรื่องการส่งคนไปทำงานเพื่อเรียนรู้กับภาคีจัด PMAC ที่เรียกว่า secondment    ส่วนใหญ่ไปที่องค์การอนามัยโลก  

               เราจัดกิจกรรม  secondment มาตั้งแต่ปี ๒๕๕๐   มีผู้ได้รับทุน ๒๐ คน   และได้จัดให้มีการประเมินโครงการว่ามีผลกระทบอย่างไรบ้าง  ควรปรับปรุงวิธีการอย่างไรบ้าง    สรุปสั้นๆ ว่าเป็นโครงการที่มีประโยชน์มาก    คนที่ได้รับการคัดเลือกไปเกือบทั้งหมดมีคุณภาพสูง มีความรับผิดชอบ   แต่มีช่องให้ปรับปรุงได้มาก   โดยเฉพาะในด้านการจัดการ   

              มีการเตรียมมานำเสนอว่า จะมีการจัดระบบการจัดการ ดำเนินการด้านธุรการโดย PMAC secretariat    และด้านวิชาการโดย IHPP  

              ในที่ประชุม มีคนเอ่ยเปรียบเทียบกับการจัดการของ PMA Youth Program   ผมชี้ว่าเสน่ห์และพลังของ Youth Program คือ lifetime relationship ระหว่าง mentor กับ scholar    ซึ่งทีมจัดการ secondment ในอนาคตจะพยายามสร้างความสัมพันธ์นี้     

              มีการเสนอว่า น่าจะจัดการ secondment เชิงรุก    โดยหยิบยกประเด็นที่หน่วยงานไทยต้องการพัฒนาคน โดยการไปทำงานในองค์การระหว่างประเทศ    แล้วปรึกษาหารือกับองค์การ partner    แล้วจึงประกาศหาคน    

              การประชุมมีการอภิปรายกันกว้างขวางเผ็ดร้อนมาก  ถึงขนาดมีการเสนอให้ยุบโครงการ เพราะไม่มีหน่วยงานรับผิดชอบโดยตรง    การเป็นงานฝากจะทำไม่ได้ผล    ทำให้ผมคิดว่า เราต้องการ management unit    ที่ทำหน้าที่จัดการความต้องการของประเทศ ในระดับองค์กร/หน่วยงาน  และระดับ issue    โยงกับงาน secondment  และงานจัดการหลัง secondment  

               มีการหารือการใช้เงินงบประมาณ secondment ส่งนักวิชาการไปช่วยงานของ Permanent Mission to UN ที่ New York    ที่ขอความร่วมมือมายังกระทรวงสาธารณสุข    ที่ประชุมลงมติว่า ไม่เข้าข่ายงาน secondment   แต่เนื่องจากเป็นการไปทำงานเจรจาเรื่อง UHC ซึ่งตรงกับเรื่องใน PMAC 2020    จึงมีมติให้ใช้เงินของ PMAC      

วิจารณ์ พานิช

๑๕ พ.ค. ๖๒


หมายเลขบันทึก: 661975เขียนเมื่อ 9 มิถุนายน 2019 17:45 น. ()แก้ไขเมื่อ 9 มิถุนายน 2019 17:45 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี