[review] รีวิว Rampant (2018) นครนรกซอมบี้คลั่ง


[review] รีวิว Rampant (2018) นครนรกซอมบี้คลั่ง กำกับโดยคิมซองฮอนนำแสดงโดยฮยอน บินและจาง ดองกัน เป็นหนังที่ต่อยอดมาจาก Train to Busan (2016) ด่วนนรกซอมบี้คลั่ง หนังซอมบี้เกาหลี ที่สร้างความฮือฮาไปทั่วโลก

เมื่อทราบข่าวว่านครนรกซอมบี้คลั่งได้ทีมสร้างทีมเดียวกับด่วนนรกซอมบี้คลั่งก็ทำให้คาดหวังว่า หนังซอมบี้เกาหลีแนวย้อนยุคเรื่องนี้จะออกมาน่าตื่นเต้นมีอะไรที่น่าสนใจไม่ต่างกับด่วนนรกซอมบี้คลั่ง และแอบคาดหวังมากกว่าเดิมเนื่องจากทีมชาติมีประสบการณ์ด้านหลังแนวนี้แล้ว

เรื่องราวเล่าไปถึงราชวงศ์โชซอนของเกาหลี ที่มีความเกี่ยวข้องในฐานะเป็นเมืองประเทศราชของราชวงศ์ชิงประเทศจีน โดยที่มีเหตุการณ์บางอย่างเกิดขึ้นในเกาหลีและอาจส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติจากราชวงศ์ชิง ทำให้กษัตริย์ของโชซอนต้องหาทางแก้ไขโดยการป้ายความผิดทั้งหมดให้กับกลุ่มกบฏที่อุปโลกน์ขึ้นมาตามคำแนะนำของเสนาบดีฉ้อฉล แต่องค์ชายรัชทายาทกลับเสียสละตนเองด้วยการฆ่าตัวตายแทนกบุ่มคนที่ถูกใส่ความเพราะรู้ว่าสิ่งที่กษัตริย์โชซอนทำนั้นไม่ถูกต้อง จากนั้นน้องชายขององค์ชายรัชทายาทจึงเดินทางเข้าเมืองหลวงตามคำแนะนำของนายทหารผู้จงรักภักดีท่านหนึ่ง และองค์ชายรองได้พบกับเหตุการณ์ประหลาดในเมืองหนึ่งที่มีผีดิบร้ายเข้าทำร้ายทำร้ายประชาชนจนต้องเดินทางเข้ามาที่เมืองหลวงเพื่อนำกำลังทหารเข้าไปช่วยเหลือ แต่แล้วก็รู้ว่าเหตุการณ์ที่มีผีดิบออกมาระหว่างนั้นกับมีผู้อยู่เบื้องหลังและเกี่ยวข้องกับราชบัลลังก์โชซอน

โดยส่วนตัวแล้วหากเปรียบเทียบนครนรกซอมบี้คลั่ง กับ ด่วนนรกซอมบี้คลั่ง ผมกลับชอบด่วนนรกซอมบี้คลั่งมากกว่าเพราะประเด็นหลักของเรื่องมีความแคบกว่าและเล็กกว่าเล่าเรื่องได้ได้ง่ายมากกว่านครนรกซอมบี้คลั่ง เพราะ นครนรกซอมบี้คลั่งเป็นเรื่องของชาติ ถ้าจะกล้าให้ลึกลงไปในแง่ของสัญลักษณ์แสงของเรื่องกล่าวได้ว่า

ด่วนนรกซอมบี้คลั่ง เปรียบเทียบผีดิบกับผู้คนที่มีอุปนิสัยเห็นแก่ตัวเอารัดเอาเปรียบผู้คน หรือการเอาตัวรอด แต่ นครนรกซอมบี้คลั่ง เปรียบเทียบผีดิบกับการบริหารราชการ ที่รัดเอาเปรียบประชาชนเปรียบเทียบกับข้าราชการที่แสวงหาผลประโยชน์ของตัวเองมากกว่าผลประโยชน์ของประชาชน การแก่งแย่งชิงดีกันขึ้นเป็นใหญ่

ในแง่ประเด็นรองของเรื่องนั้น นครนรกซอมบี้คลั่งนำเสนออะไรแทบไม่ต่างกับ ด่วนนรกซอมบี้คลั่ง มีประเด็นเรื่องความเสียสละเหมือนกัน แต่ในแง่อื่น เช่นความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลต่อบุคคลกลับแสดงได้น้อยกว่า จึงทำให้มิติในการกระแทกใจอารมณ์ความรู้สึกคนดูนั้นมีน้อยกว่าด่วนนรกซอมบี้คลั่งมาก

สิ่งที่ดูแล้วทำให้รู้สึกหงุดหงิดใจ ไปได้ไม่น้อยเลยก็คือ ความดุ ความรวดเร็วของผีดิบ ความรวดเร็วในการติดติดเชื้อในนครนรกซอมบี้คลั่งนั้นเหมือนจะลดดีกรีลงไปมาก ๆ ทำให้ดูแล้วรู้สึกว่าผีดิบจากเรื่องนี้ไม่ค่อยน่ากลัวสักเท่าไหร่ หากเทียบกับด่วนนรกซอมบี้คลั่ง

ฉากลุ้น ฉากแอ็คชั่นจากการต่อสู้กับผีดิบในเรื่องนี้ รู้สึกว่ามาช้าเกินไป เน้นการเล่าเรื่องถึงการณ์ชิงราชเสียมากกว่า อาจทำให้แฟนหนังแอคชั่นผิดหวังไปบ้าง

ในด้าน Production ถือว่าทำได้ดี เสื้อผ้าหน้าผมอุปกรณ์ประกอบฉากสถานที่ ดูแล้วทำให้เชื่อว่าหลุดเข้าไป ในช่วงราชวงศ์โชซอนภายใต้การปกครองของราชวงศ์ชิงเลยทีเดียว

ในแง่ของพลังดารานั้น บอกได้เลยว่านครนรกซอมบี้คลั่งนั้นยังสู้กับด่วนนรกซอมบี้คลั่งไม่ได้ แน่นอนว่าดาราที่แสดงในเรื่องนี้อาจจะเป็นดาราระดับแม่เหล็กในวงการของภาพยนตร์เกาหลี แต่ถ้าในระดับสากลแล้ว เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักกับดาราเหล่านี้น้อยมาก ซึ่งหากเทียบกับด่วนนรกซอมบี้คลั่งแล้ว แน่นอนว่าพลังดาราอย่าง กงยู หรือ มา ดงซอก มีผลต่อการเลือกชมอย่างมหาศาลเลยทีเดียว

กล่าวโดยสรุปนครนรกซอมบี้คลั่งเป็นภาพยนตร์แนวผีดิบซอมบี้เกาหลีที่ทำออกมาได้ค่อนข้างน่าสนใจ มีการเปรียบเทียบผีดิบในเชิงสัญลักษณ์ได้ค่อนข้างดีเน้นไปที่ความเหมาะสมของผู้ปกครอง แต่ฉากแอ็คชั่น ความตื่นเต้นและฉากดึงอารมณ์มีน้อย อีกทั้งลดความน่ากลัวของผีดิบลงกว่าด่วนนรกซอมบี้คลั่ง

6.5/10

วาทิน ศานติ์ สันติ

#MovieStation #สถานีหนัง

#หนังซอมบี้ #หนังแนวผีดิบ #หนังย้อนยุค

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สถานีหนังความเห็น (0)