เผาถ่านกะลามะพร้าวใช้เอง

อ.ต๋อย
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
หากสังเกตให้ดีระหว่างเดินทางไกล ข้างทางถนนหลวง จะมีถุงปุ๋ยบรรจุถ่านวางขายตามรายได้ ราคาจะอยู่ที่ ๑๒๐ - ๒๐๐ บาท แตกต่างไป ร้านโชว์ห่วยเอามาแบ่งขายได้ ๑๐ ถุง ๆ ๒๕ บาท ถ้าท่านมีตังค์ อยากส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชนก็ควรจะอุดหนุนเถิด แต่ถ้าหากท่านพิจารณาว่า จะลดรายจ่ายส่วนนี้ วิธีที่ดีวิธีหนึ่งคือเผาถ่านจากะลามะพร้าวใช้เอง ดังจะแนะนำต่อไปนี้ 

ทำไมต้องกะลามะพร้าว

ทำไมถึงแนะนำให้เผาถ่านจากกะลามะพร้าว ตอบสั้น ๆ ก่อนครับ เพราะ "ทำง่าย ใช้ดี" นั่นเอง  จะอธิบายแต่ละคำ โดยเริ่มจากคำหลังก่อน ดังนี้ครับ 

ใช้ดี

ถ่านจากกะลามะพร้าวจะให้ค่าความร้อนสูงกว่าถ่านประเภทอื่น ๆ ๓ เท่า ถ่านอัดแท่งกะลามะพร้าวให้ความร้อนสูงกว่า ๗,๐๐๐ กิโลแคลอรี่ต่อกิโลกรัม (kCal/kg) ในขณะที่ถ่านอัดแท่งจากวัสดุอื่นให้ค่าความร้อนอยู่เพียงประมาณ ๒,๐๐๐ kCal/kg เท่านั้น (จากแกลบให้ ๒,๐๐๐ จากชานอ้อย ๒,๒๐๐ จากซังข้าวโพด อยูที่ ๒,๕๐๐ kCal/kg)

ถ่านจากกะลามะพร้าวเผาไหม้ให้พลังงานอย่างสม่ำเสมอและยาวนานกว่ามาก ถ่านอัดแท่งจากกะลาฯ สามารถให้ความร้อนต่อเนื่องได้ถึง ๔ ชั่วโมง สามารถดับด้วยการจุ่มน้ำแล้วตากให้แห้งนำกลับมาใช้อีกได้ 

นอกจากให้ความร้อนระอุและเผาไหม้ได้นานแล้ว  ยังมีข้อดีอีกหลายอย่าง เช่น ถ่านจากกะลามะพร้าวจะไม่แตกประกายไฟรบกวน ไม่ปะทุ และยังเหลือขี้เถ้าน้อยมาก (มีขี้เถ้าน้อยกว่า ๕ เปอร์เซ็นต์) ไม่มีกลิ่นฉุน ฯลฯ 

ทำง่าย

จริง ๆ ต้องบอกว่า "ทำง่าย ถ้าไม่โลภ"  เพียงลำพังจะใช้เอง สามารถหาซื้อกะลามะพร้าวจากโรงปลอกมะพร้าวกะทิได้ไม่ยาก  ขายกันอยู่ที่กิโลกรัมละ ๑ บาทหรือ ๒ บาท หนึ่งถุงปุ๋ยก็ประมาณ ๒๐ บาทเท่านั้น 

เถาเผาถ่านก็หาซื้อได้ง่ายมาก  หาซื้อในอินเตอร์เน็ตก็มีคนทำขาย  เป็นเตาที่ทำจากถังขนาด ๒๐๐ ลิตร โดยมากจะเป็นเตาเผาจากล่างขึ้นบนแบบมีควัน ก็เป็นการดีสำหรับผู้ต้องการน้ำส้มควันไม้  แต่แนะนำว่า ให้ซื้อถึง ๒๐๐ ลิตร ๒ ไป นำไปให้ร้านทำเตาเผาแบบไร้ควันจะดีกว่า เพราะติดง่ายกว่า ไร้ควันรบกวนเพื่อนบ้าน  เหมือนที่นิสิตได้ทำมาเป็นตัวอย่างนี้

เตาเผาถ่านแบบไร้ควัน หรือ เผาจากล่างขึ้นบน จากถัง ๒๐๐ ลิตร

ภาคเรียนนี้ มีนิสิตสนใจทำซีเนียร์โปรเจคเรื่องการเผาถ่าน ผมจึงได้เรียนรู้เรื่องการเผาถ่านใช้เองไปด้วย เรียนไปทำไปพร้อม ๆ กับน้ิสิต โดยเน้นฝึกนิสิตไปที่กระบวนการคิดและกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ใช้เครื่องมือวัดต่าง ๆ ศึกษาการเปลี่ยนแปลงทางฟิสิกส์ภายในเตาเผา มุ่งหวังกันว่า น่าจะได้องค์ความรู้หรือเตาต้นแบบ ซึ่งอาจเป็นประโยชน์ต่อชาวบ้าน  ต่อชุมชน ต่อไป  ภาพเตาที่เห็นนี้ ภายในกำลังเผาไหม้ถ่านจากกะลามะพร้าวอยู่ จะเห็นว่าไร้ควัน ทำง่าย ไม่ต้องจุดไฟด้นล่าง เพียงใช้อิฐบล็อควางรองให้ลอยเหนือพื้นหน่อยหนึ่ง อย่างไรก็ตาม เตาเผาที่เห็นนี้ยังไม่ดีนัก แม้จะใช้งานได้ดีพอสมควร เราพบว่า ปล่องควันอาจต้องมีเส้นผ่านศูนย์กลางเพิ่มขึ้น หรืออาจต้องออกแบบให้ฝาบนสามารถควบคุมปริมาณออกซิเจนไหลเข้าได้  จะนำมาเล่าให้ฟังต่อไปครับ ....

สวัสดีครับ


ปรับปรุงเพิ่มเติม ๑๒ พ.ค. ๒๕๖๒

ผลการเผาครั้งนี้ที่เห็นเป็นดังรูปครับ 

ปรากฎเป็นลักษณะของถ่านกัมมันต์ ดังรูป  ชั่งก่อนเผาได้ ๔๐ กิโลกรัม หลังเผาได้ถ่านได้ถ่าน ๘.๕ กิโลกรัม มีเศษกะลาฯ ที่ไม่เผาไหม้ประมาณ ๘ กิโลกรัม น่าจะเป็นเพราะก่อนจะเผา ๑ วัน กะลาตากฝนเพราะพายุเข้า นำมาตากไว้เพียงวันเดียวจึงเผา อย่างไรก็ดี ข้อควรระวังสำคัญของการเผาวิธีนี้คือ กะลาต้องแห้งสนิท และไม่ควรเผาตอนความชื้นในอากาศมาก เช่นตอนก่อนฝนจะตก 

เรากำลังคิดกันว่า ถ่านนี้น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับการปรับปรุงดินสำหรับปลูกต้นไม้  จะมารายงานให้ทราบต่อไปครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บทบาทอาจารย์ต๋อยความเห็น (2)

หน้าตาถ่านตอนเผาเสร็จเป็นยังไงคะ

เขียนเมื่อ 

เคยทดลองทำกลายเป็นขี้เถ้าหมดเลยค่ะ

หมายเลขบันทึก

661585

เขียน

10 May 2019 @ 00:27
()

แก้ไข

13 May 2019 @ 11:02
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง
ดอกไม้: 2, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก