คำแนะนำสำหรับครูภาษาอังกฤษ: 7 คำแนะนำย่อยในการเพิ่มความมั่นใจของนักเรียน


“จะไม่ไปทำงานอีกต่อไป! ฉันจำอะไรไม่ได้สักอย่างเดียว!” หรือแม้แต่ “ทำไมฉันต้องพยายามด้วยหละ?” เธอเคยได้ยินเด็กๆของเธอพูดแบบนี้หรือไม่? ถ้าเป็นแบบนั้น พวกเด็กๆอาจต้องการความช่วยเหลือในการเพิ่มความมั่นใจให้กับพวกเขา

การมีสภาพการมั่นใจในตนเองมีความสำคัญมากเมื่อต้องการเรียนรู้ เธอจะพบว่านักเรียนทุกคนมีระดับความมั่นใจต่างกัน และมันก็ไม่ได้เชื่อมโยงกับความสามารถ พวกเด็กๆอาจไม่ใช่คนที่ฉลาดที่สุด หรือคนที่ประสบความสำเร็จที่สุดที่จะมีภาวะของความมั่นใจ มันเป็นเรื่องเกี่ยวกับความเชื่อมั่นในตนเอง และความสามารถ รวมทั้งการมีเจตคติเชิงบวกในการเรียนรู้

หากเธอพบว่าเด็กๆของเธอขาดความมั่นใจในตนเอง พยายามหรือลองให้คำแนะนำเล็กน้อยในการเพิ่มความมั่นใจกับตัวของเด็กๆเถิด

1. ชมเชยความพยายาม

สิ่งนี้เห็นชัดยิ่งกว่าชัด แต่ในบางครั้ง ความต่อเนื่องในการเรียนรู้ ต้องมีการสะสมกันอย่างต่อเนื่อง และอาจถูกหลงลืมไป ดังนั้นชมเชยนักเรียนในสิ่งที่ทำได้อย่างดี เมื่อเธอกำลังแก้งานของพวกเขา อย่าลืมว่าบอกกับพวกเขาถึงสิ่งที่ทำได้ถูกต้อง ไม่ใช่สิ่งที่ทำผิดเท่านั้น หากนักเรียนตระหนักรู้แล้วว่าพวกเขากำลังก้าวหน้าในความรู้ มันจะช่วยเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดการเรียนรู้ต่อไปได้ ไม่จำเป็นต้องมีความสามารถขนาดไหน

2. จงหลีกเลี่ยงการแก้ไขคำผิดทุกครั้ง หากเป็นพูดแบบอิสระ

มันจำเป็นที่จะต้องแก้ไขความผิดพลาดของนักเรียน แต่หากคุณแก้ไขทุกหนที่ผิด ความมั่นใจของเขาอาจทนทุกข์ทรมาน เพราะว่าเขาทำผิดมากจนเกินกำลัง ดังนั้นควรแก้ไขเท่าที่จำเป็น และอย่าลืมว่าจงเน้นที่จุดแข็งของพวกเขาด้วย  จงจำไว้ว่าอย่าแทรกแซงในกิจกรรมการแสดงออกมากเกินไป มันจะเป็นการดีที่เด็กๆจะปลดปล่อยความผิด และลองพูดภาษาอังกฤษให้ได้

3. ถามพวกเขาถึงเรื่องจุดมุ่งหมายในการเรียน

นักเรียนที่เป็นเด็กๆมากอาจเรียนภาษาอังกฤษตามหลักสูตรมาตรฐาน แต่เมื่อเรียนภาษาใหม่เข้าไปอาจรู้สึกอีกอย่างหนึ่งก็ได้ ดังนั้นถามพวกเขาว่าจะทำอะไรกับภาษาใหม่นั้น และพยายามทำให้เขาประสบความสำเร็จให้ได้ สิ่งนี้จะนำแรงจูงใจอันยิ่งใหญ่สำหรับบทเรียน หากผู้เรียนของเธอเป็นเด็กที่โตกว่า พวกเขาอาจมีจุดมุ่งหมายที่เฉพาะเจาะจง หรือจุดมุ่งหมายที่พวกเขาพยายามเอื้อมให้ถึง วางแผนบทเรียนเพื่อให้เขาได้บรรลุถึงมุ่งหมายในการเรียนภาษาต่างประเทศ และพยายามบอกเขาถึงเรื่องความก้าวหน้าด้วย

4. กระตุ้นให้พวกเขาถามคำถาม

 หากนักเรียนไม่เข้าใจบางสิ่งบางอย่าง พวกเขาก็จะงุนงงเมื่อเจอภาระงาน กระตุ้นให้พวกเขาถามคำถาม เมื่อไม่เข้าใจ สิ่งนี้ไม่ใช่เพียงแค่ให้การแก้ปัญหาเท่านั้น แต่ยังทำให้เขาเกิดความรู้สึกรับผิดชอบต่อการเรียนรู้ของตนเอง ไม่เชื่อลองทำดูสิว่าจะช่วยในเรื่องความมั่นใจในตนเองได้ขนาดไหน

5. ให้โอกาสเขาที่จะสอนคุณ

ก่อนหน้านี้ เราพูดถึงการใช้วัตถุต่างๆที่นักเรียนสนใจเพื่อดึงดูดการเรียนรู้ภาษาอังกฤษแล้ว สิ่งนี้ได้แก่การใช้เพลงที่มีซับภาษาอังกฤษอยู่ข้างใต้, การใช้ภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงง, เกมทีวี มันมีน่าจะเป็นที่นักเรียนคุ้นเคยสิ่งนี้มากกว่าคุณ ดังนั้นจึงน่าจะให้พวกเขาเป็นครูบ้าง

6. จงใช้ภาพหรือรูปภาพหรือรูปลักษณ์ต่างๆ

ตัวแนะที่เป็นภาพ (visual prompt), แผ่นกระดาษแข็งที่เป็นภาพหรือคำต่างๆ (flashcard), โพสเตอร์, และภาพต่างๆ กระตุ้นหรือเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้เรียน และช่วยพวกเขาในกรณีที่มีปัญหาเกี่ยวกับคำ เช่น หากนักเรียนถูกขอร้องให้พูดถึงเรื่องราวต่อหน้าชั้นเรียน พวกเขาอาจมั่นใจมากขึ้น หากมีภาพเป็นตัวประกอบ  สิ่งของที่เป็นภาพอาจช่วยให้ผู้เรียนพุดบทสนทนาด้วยความมั่นใจ และยังเพิ่มจำนวนคำศัพท์ที่เด็กต้องรู้ด้วย

7. ทำให้เป็นนิสัย และกล่าวซ้ำ

โดยการกระตุ้นให้นักเรียนฝึกภาษาอังกฤษ และการกล่าวซ้ำวลีต่างๆ พวกเขาจะมีความคุ้นเคยกับภาษาจนถึงขนาดที่พูดภาษาอังกฤษด้วยความมั่นใจ จุดเริ่มต้นที่ดีคือการสอนให้พูดซ้ำวลีที่จำเป็นต่อการใช้ เช่น “Where is the toilet?” “Have a nice weekend” และ“Where can I get something to eat?”

เพราะว่าวลีเหล่านี้ง่ายสำหรับพวกเขา พวกเขาน่าจะมีความมั่นใจในการใช้นอกห้องเรียน แต่อย่าลืมว่าจงเพิ่มวลีใหม่ๆลงไป เพื่อที่พวกเขาจะได้เรียนภาษาอังกฤษด้วยความมั่นใจ

แปลและเรียบเรียงจาก

Steffanie Zazulak. English teacher guide: 7 tips for boosting student confidence

https://www.english.com/blog/student-confidence/

หมายเลขบันทึก: 661394เขียนเมื่อ 28 เมษายน 2019 09:47 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 เมษายน 2019 09:47 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท