บาดเจ็บทางหูหลังขึ้นเครื่องบินโดยสาร

บาดเจ็บ บาดเจ็บทางหู เครื่องบินโดยสาร โรคที่เกิดจากการโดยสารเครื่องบิน

           ภาวะการบาดเจ็บหลังเครื่องบินโดยสารเท่าที่มีรายงานพบแต่การเดินทางโดยสารเครื่องบินระยะทางไกล  ชื่อโรค  โรคชั้นธุรกิจ(Economy Class Syndrom)  ซึ่งเกิดจากภาวะเลือดแข็งตัวบริเวณเส้นเลือดเท้าแล้วไหลไปอุดตันที่สมองหรืออวัยวะต่างๆทำให้เสียชีวิต  หรือเป็นอัมพาตหลังโดยสารเครื่องบิน  72  ชั่วโมง

           แต่การบาดเจ็บหลังโดยสารเครื่องบินระยะทางใกล้น้อยกว่า  1  ชั่วโมงครึ่ง  ยังไม่ค่อยมีรายงาน  โรคเยื่อบุโพรงหูชั้นในฉีกขาด(Perilymphatic Fistular) เป็นโรคที่เกิดจากหูชั้นในมีการรั่วซึม ฉีกขาดบริเวณรอยต่อของกระดูกโกรน ซึ่งเป็นกระดูกชิ้นสุดท้ายที่ไปกระทบกับกระดูกหอยโข่งทำให้ของเหลวในกระดูหอยโข่งรั่วซึมออกมา(ของเหลวชื่อว่า Perilym ทำให้ผู้ป่าวยมีอาการหลังโดยสารเครื่องบินแล้วหูหนวก  คลื่นไส้อาเจียน  เดินเซ  เสียงดังในหู  (ไม่ใช่โรคท่อEustachain Tube เสียชั่วคราวซึ่งจะหายไปภายใน 48 ชั่วโมงถ้าดื่มน้ำอุ่น  กลืนน้ำลายหรือเป่าจมูกในขณะที่บีบจมูกอยู่) 

           โรค Perilymphatic Fistular ยังมีรายงานน้อย  สมควรที่พวกเราชาว KM จะให้ความสนใจเพราะถ้าเป็นแล้วอาจหูหนวกตลอดชีวิตและทางสายการบินต่างๆกำลังอยู่ในขั้นตอนประชุมเพื่อหาทางเตือนผู้โดยสารคล้ายๆกับการเตือนผู้โดยสารเดินทางไกลให้ออกกำลังกายบนเครื่องบิน

            สนใจรายละเอียดติดต่อได้โดยตรงที่ผมนะครับ  เพราะผมก็เป็นบุคคลหนึ่งที่ป่วยเป็นโรคนี้  สวัสดี  พ.บุญเรียง  ชูชัยแสงรัตน์  โทร. 0818868787   8  ธันวาคม  2549

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บาดเจ็บทางหูหลังขึ้นเครื่องบินโดยสาร

คำสำคัญ (Tags)#บาดเจ็บ#คำเตือน#บาดเจ็บทางหู#บาดเจ็บหลังขึ้นเครื่องบินโดยสาร#ผู้โดยสารเครื่องบิน

หมายเลขบันทึก: 66114, เขียน: 08 Dec 2006 @ 20:57 (), แก้ไข: 18 Jun 2012 @ 10:30 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะคุณหมอ

ดิฉันเป็นอีกคนละมังคะ ที่ทรมานจากเรื่องปวดหูเวลาเครื่องบินปรับความดันในเครื่อง (มีงวดนึง เป็นหนักมาก เครื่องยังไม่ลดระดับด้วยซ้ำ แต่เครื่องมีการปรับความดันในเครื่องอยู่ ดิฉันปวดหูจนน้ำตาไหลไม่หยุด ลูกชายวัย 4 ขวบตกใจมาก และเขาจำได้ถึงทุกวันนี้ว่า แม่ปวดหูมากจนร้องไห้ออกมา) 

จากที่เป็นบนเครื่องบิน ตอนนี้มาทรมานกับลิฟต์ที่วิ่งขึ้นลงเร็วเกินไป อาการหูอื้อจะนำมาก่อน และถ้ามีจำนวนชั้นสูงเกินไป อาการปวดหูมักจะตามมาติดๆ ไปด้วย ทำให้เสียสุขภาพจิตไปเล็กน้อย เพราะเกร็งว่า เดี๋ยวเราจะต้องปวดหู (อีกละ)

มีวิธีไหนจะช่วยทำให้ปวดหูได้ลดลงไหมคะ พวกบีบจมูกแล้วเป่าจมูก หรือจิบน้ำ หรือหาว ไม่ค่อยช่วยแล้วค่ะ ท่าทางโรคนี้จะดื้อยาไปเสียแล้ว     

เขียนเมื่อ 
ดีใจมากเลยค่ะ ที่ได้อ่านบันทึกของคุณหมอ ประทับใจคุณหมอมากๆตั้งแต่วันแรกที่งานมหกรรมฯแล้ว
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณ คุณ minisiam และ อ.โอ๋-อโณ . ที่กรุณาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้วยกัน.

   ตอบช้าไปหน่อย เพราะผมพิมพ์คอมฯไม่เป็น. ต้องให้ลูกชายพิมพ์ให้. พ่อพูดอยู่ข้างๆ

   อาการของคุณ minisiam   น่าจะไปพบแพทย์ ระบบประสาทหู ( oto neuro ) ที่ รพ.มหาวิทยาลัยต่างๆ เช่น  จุฬาฯ  รามา  ศิริราช  เชียงใหม่  หาดใหญ่ ขอนแก่น  น่าจะมีทางรักษา.  อย่าทั้งไว้  อาจจะเป็นโรคบ้านหมุน  โรคมีเนีย  โรคประสาทหูเสื่อม ฯลฯ...

   ผมได้บอกกับ อ. ที่เชี่ยวชาญ ทางด้านหู ไม่ว่าจะเป็นนายกฯสมาคม หูคอจมูก  เวชศาสตร์การบิน  ฯลฯ... ให้พยายามประชุม หามาตรการ บอกประชาชนต่อไป

 

สวัสดี.
นายแพทย์บุญเรียง ชูชัยแสงรัตน์
นายแพทย์สาธารณสุข จังหวัด อุตรดิตถ์
เบอร์โทร 081-8868787
วันที่ 14/12/2549

เขียนเมื่อ 

เพิ่งได้กลับมาอ่านการวินิจฉัยโรค online ของคุณหมอค่ะ ขอบคุณมากนะคะ อย่างน้อยที่สุดดิฉันก็ได้ทราบว่า ถ้าจะไปพบแพทย์ ควรจะไปพบแพทย์ด้านใด

เป็นที่พึ่งพาคนไข้ online version มากๆ ค่ะ ขอบพระคุณค่ะ