อลังการ มหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ส บาซิลิกา

มหาวิหาร เซนต์ ปีเตอร์ส บาซิลิกา(St. Peter’s Basilica) เป็นหนึ่งในสี่ของมหาวิหารเอกของกรุงโรมที่ตั้งอยู่ใน เขตรัฐวาติกัน เป็นสิ่งก่อสร้างที่ใหญ่ที่สุดในรัฐวาติกัน และเป็นสถานที่ที่ได้ชื่อว่าศักดิ์สิทธิ์ที่สุดแห่งหนึ่งของคริสตจักรโรมันคาทอลิก

St. Peter’s Basilica หรือมีอีกชื่อว่า มหาวิหาร นักบุญเปโตร(Basilica Sancti Petri) เดิมนั้นเป็นโบสถ์ที่ถูกสร้างขึ้นในสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 4 เป็นรูปแบบบาซิลิกา จนมาถึงในยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาโบสถ์นั้นได้มีสภาพทรุดโทรมเป็นอย่างมากแล้วจึงได้มีการตัดสินใจสร้างมหาวิหารขึ้นมาใหม่ในแบบเรเนซองซึ่งเป็นโบสถ์ที่ใหม่และมีขนาดใหญ่กว่าเดิมมาก โดยมหาวิหารที่สร้างขึ้นมาใหม่นั้นจัดได้ว่าเป็นสิ่งก่อสร้างที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของรัฐวาติกันเลยทีเดียว นอกจากนั้นแล้วมหาวิหารนักบุญเปโตรแห่งนี้นั้นยังเป็นหนึ่งในสี่ของมหาวิหารเอกของกรุงโรมร่วมกับอีกสามวิหารอันได้แก่ มหาวิหารซันตามาเรียมัจโจเร, มหานักบุญเปาโลนอกกำแพง และมหาวิหารนักบุญยอห์น ลาเตรัน อีกด้วย

มหาวิหารแห่งนี้ตั้งอยู่บนเนื้อที่กว่า 14 ไร่และสามารถจุคนได้มากกว่า 60,000 คน ด้วยความสวยงามและใหญ่โตของมหาวิหารแห่งนี้นั้นทำให้ต้องใช้ระยะเวลาในการก่อสร้างยาวนานถึง 120 ปีกันเลยทีเดียว และนอกจากความใหญ่โตและสวยงามแล้ว สถานที่แห่งนี้ยังจัดว่าเป็นสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ที่สุดแห่งหนึ่งสำหรับคริสตจักรโรมันคาทอลิก ด้วยความเชื่อที่ว่าสถานที่แห่งนี้คือที่ฝังร่างของนักบุญเปโตร ผู้ที่เป็นบิชอปองค์แรกของแอนติออกที่ต่อมาได้รับการสถาปนาขึ้นเป็นพระสันตะปาปาองค์แรกของโรม โดยในปี 1950 นั้นหลังจากที่นักโบราณคดีได้ใช้เวลาเป็น 10 ปีในการขุดค้นห้องใต้ดินภายในมหาวิหาร ระหว่างการออกอากาศทางวิทยุของสมเด็จพระสันตะปาปาปิอุสที่ 12 ก็ได้มีการประกาศว่ามีการค้นพบศพนักบุญเปโตรเพื่อยืนยันความเชื่อที่ยึดถือกันมายาวนาน และนอกจากศพนักบุญเปโตรแล้ว ด้วยความเชื่อที่ว่าที่นี่คือที่ฝังร่างของสมเด็จพระสันตะปาปาองค์แรก จึงทำให้พระสันตะปาปาองค์ต่อมาถูกฝังร่างที่นี่ ทำให้มหาวิหารแห่งนี้เป็นที่ฝังร่างของพระสันตะปาปาคนสำคัญมากมายหลายองค์มากกว่า 91 ภายใต้มหาวิหารกันเลยทีเดียว จึงทำให้ที่นี่ถูกจัดว่าเป็นสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ของคริสตจักรโรมันคาทอลิกนั่นเอง

และด้วยความสวยงาม ยิ่งใหญ่และความศักดิ์สิทธิ์ของมหาวิหารแห่งนี้ทผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกจึงหลั่งไหลมาเที่ยวชมและสักการะนักบุญเปโตร ทำให้ในแต่ละวันนั้นหากต้องการเที่ยวชมภายในมหาวิหารต้องต่อแถวยาวเหยียดกันเลยทีเดียว นอกจากบริเวณภายในมหาวิหารที่มีความสวยงามแล้วนั้น ในส่วนของ St. Peter’s square หรือลานภายนอกโบสถ์นั้นก็มีความสวยงามและยิ่งใหญ่ไม่แพ้กัน โดยเป็นลานวงกลมขนาดใหญ่ที่ถูกล้อมรอบด้วยเสาหินขนาดใหญ่จำนวนหลายสิบต้น และมีเสา Obelisk ตั้งเด่นตระหง่านอยู่ตรงจุดศูนย์กลางของนครรัฐวาติกัน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน จุดหมายปลายฝันความเห็น (0)

หมายเลขบันทึก

660577

เขียน

19 Mar 2019 @ 16:26
()

แก้ไข

29 Mar 2019 @ 17:18
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง
อ่าน: คลิก