จิตให้บริการ (สร้างสุขและรอยยิ้ม)


จิตให้บริการ (สร้างสุขและรอยยิ้ม)

จิตให้บริการ 

(สร้างสุขและรอยยิ้ม)

(Service Mind)

ดร. ถวิล อรัญเวศ 

รอง ผอ.สพป.นครราชสีมา เขต 4

การสร้างความสุข ความประทับใจให้และรอยยิ้มให้กับลูกค้าหรือผู้รับบริการ ที่สำคัญประการหนึ่ง คือ “การมีจิตให้บริการ” (Service Mind) เป็นการสร้างสุขและรอยยิ้ม และจะจารึกในความทรงจำไปอีกนานแสนนาน

คนที่ทำหน้าที่ให้บริการจึงถือได้ว่า เป็นผู้ให้ความสุขแก่คนอื่น ให้ความประทับใจ และเป็นผู้ที่ได้สร้างบุญให้กับคนอื่น เพราะทำให้คนอื่นได้มีความสุขใจ และประทับใจ ถือได้ว่าเป็นผู้สร้างสุขให้แก่มวลมนุษยชาติ

การให้บริการ เป็นการสร้างความสุข ความประทับใจ ให้กับลูกค้าซึ่งมาใช้บริการ ผู้ให้บริการต้องยึดคติที่ว่า “ลูกค้าเสมือนพระเจ้า หรือลูกค้าคือพระเจ้า“ เพราะงานเราจะเจริญก้าวหน้าหรือประสบกับความล้มเหลวอยู่ที่ลูกค้านี้แหละมาช่วยกันอุดหนุนค้ำจุนกิจการหรือธุรกิจของเรา ความร่ำรวย เกิดจากคนที่ยากจนนั้นแหละนำเงินมาใช้บริการวันละนิดวันละหน่อย สุดท้ายก็จะมากไปเอง

การมีจิตให้บริการด้วยใจ บริการถึงใจ หรือมีจิตใจที่จะบริการ ทำให้คนมีความสุขและเกิดความพึงพอใจ เกิดความประทับใจ และอยากกลับมาใช้บริการอีก เพราะอาชีพบริการ คืออาชีพที่ทำให้คนมีความสุข คลายความทุกข์ ยิ่งบริการด้วยสุดหัวใจแล้วไซร้ ย่อมทำให้เกิดความประทับใจเกิดความตรึงใจอย่างแน่นอน

คำว่า “Service Mind” เป็นการบริการด้วยใจที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความยิ้มแย้มแจ่มใสให้การต้อนรับด้วยไมตรีจิตมิตรภาพที่ดีต่อผู้อื่นสนองความต้องการให้ผู้อื่นประสบกับความสำเร็จในสิ่งที่เขาปรารถนา

ความหมายของ Service Mind

คำว่า “Service” แยกออกเป็นคำได้ดังนี้ S = Smile (อ่านว่า สม้าย) แปลว่า ยิ้มแย้ม เวลาลูกค้ามารับบริการ ส่งรอยยิ้มให้ ยิ้มหวาน ยิ้มด้วยน้ำใสใจจริง ไม่เสแสร้ง ยิ้มอย่างมีความสุข

E = enthusiasm (อ่านว่า เอ่นทู้ซิแอ่สซึม) แปลว่าความกระตือรือร้น คือรีบจัดหาให้ ให้ความสนใจ

R = rapidness (อ่านว่า เร้ปปิดเนส) แปลว่าความรวดเร็ว ครบถ้วน มีคุณภาพ หน้าไม่งอ รอไม่นาน บริการฉับไว

V = value (อ่านว่า ว้าลลู) แปลว่า มีคุณค่า สิ่งที่ให้บริการทำด้วยความประณีต ให้บริการอย่างมีคุณค่า

I = impression (อ่านว่า อิมเพริ้สเซน) แปลว่า ความประทับใจเกิดความพึงพอใจในบริการสร่างวามประทับใจให้เกิด อยากกลับมาใช้บริการอีก

C = courtesy (อ่านว่า เค้อติซี) แปลว่า มีความสุภาพอ่อนโยน สุภาพทั้งการแสดงออกและการพูด

สวัสดีครับ ขอบคุณครับ ด้วยกิริยาท่าทางสุภาพอ่อนโยน

E = endurance (อ่านว่า เอนดู้เรน) แปลว่า ความอดทนสามารถเก็บอารมณ์ไว้ได้ แม้จะไม่พอใจสักเพียงใด ก็สามารถเก็บอารมณ์ ความรู้สึกที่ไม่ดีไว้ได้ ไม่แสดงออกในทางที่ไม่ดีต่อหน้าลูกค้า

สำหรับคำว่า “Mind” ก็ได้ให้ความหมายไว้ดังนี้

M = make believe (อ่านว่า เมค บิลี้ฟ) แปลว่ามีความเชื่อ สร้างศรัทธาด้วยผลงานของเรา

I = insist (อ่านว่า อินซิ้ส) แปลว่า ยืนยัน/ยอมรับประกันคุณภาพ ให้ลูกค้ายอมรับในคุณภาพของสิ้นค้าและการให้บริการด้วยอัธยาศัยไมตรีจิตมิตรภาพ

N = necessitate (อ่านว่า เนอะเซ้สเซอะเตท) แปลว่าการให้ความสำคัญ ให้ความสำคัญเอาใจใส่ทุกเรื่องแม้จะเป็นเรื่องเล็ก ๆน้อยๆ ก็ตาม

D = devote (อ่านว่า ดิโว้ต) แปลว่า อุทิศตนอุทิศด้วยหัวใจในการให้บริการ

สรุป

หัวใจของการให้บริการ คือผู้ให้บริการต้องเต็มใจให้บริการ ต้องมีจิตใจรักหรือมีใจให้บริการ การทำงานโดยมีใจรักแสดงออกมาทางกายด้วยท่าทางที่เต็มไปด้วยความยิ้มแย้ม แจ่มใส มีอารมณ์รื่นเริง เบิกบาน และควบคุมอารมณ์ของตนเองได้ ไม่ขึ้นเสียงกับประชาชนหรือผู้มารับบริการ โปรดจำไว้ในใจเสมอว่า ประการแรก ลูกค้าเป็นผู้ถูกเสมอ ประการที่สอง ต้องให้เกียรติลูกค้า ต้องไม่เป็นการบังคับขู่เข็ญให้ลูกค้าเกิดความขุ่นเคืองใจ ต้องถือว่าลูกค้าเป็นคนที่เราจะต้องเอาใจใส่ให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เสมือนพระเจ้าก็ว่าได้

หมายเลขบันทึก: 657280เขียนเมื่อ 6 พฤศจิกายน 2018 00:06 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 พฤศจิกายน 2018 00:06 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี