ชีวิตที่พอเพียง 3266b. Event Organizer 4.0

ไอที เทคโนโลยีช่วยทำให้การประชุมมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น สะดวกขึ้น แต่ก็มีด้านลบ คือความเป็นส่วนตัวจะลดลง

นสพ. The New York Times ฉบับวันที่ ๑๘ กันยายน ๒๕๖๑  ลงข่าวเรื่อง At some business events, networking is all in the wrist (1)   บอกว่าการประชุมทางธุรกิจ ที่คนไปร่วมประชุมเพื่อทำความรู้จัก และหาทางร่วมมือกัน (networking)    การแลกเปลี่ยนนามบัตรเป็นเรื่องล้าสมัยเสียแล้ว    เดี๋ยวนี้เขานิยมแลกเปลี่ยนข้อมูลส่วนตัวกันด้วย “ข้อมือ”    ซึ่งเป็นการแลกเปลี่ยน “นามบัตรดิจิตัล”   

การประชุมทางธุรกิจในปัจจุบันใช้ event management software   ทำให้การประชุมpaperless    เช่น Appชื่อ Splash (2) ทำหน้าที่เชื่อมโยงข้อมูลของผู้เข้าประชุม, ข้อมูลด้านการตลาด,และฐานข้อมูลของลูกค้า   ช่วยให้ผู้จัดการบริษัทใช้Appในการติดตามคนที่น่าจะเป็นลูกค้าในอนาคต   

App ชื่อ DoubleDutch(3) เป็น event management software อีกตัวหนึ่ง ที่เพิ่มสมรรถนะหนึ่งหรือสองด้านในทุกเดือน    เช่นสมรรถนะชื่อ Safety Check สำหรับใช้ในเหตุการณ์ฉุกเฉินหรืออันตราย ช่วยให้ผู้เข้าประชุมบอกว่าตนเองอยู่ในสภาพปลอดภัย หรือไม่ปลอดภัย   

อีก Appชื่อSkift (4)ช่วยทำหน้าที่ลงทะเบียน แจ้งข้อมูล ดูแลความปลอดภัย รวบรวมข้อมูล  และติดตามผล การประชุม    

ในการประชุมที่ใหญ่มากขนาดมีคนเข้าร่วมเกือบสองแสนคน คือ consumer electronic show ที่ ลาสเวกัส เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา    mobile event App ชื่อ Xevo(5)   ช่วยให้ผู้ใช้กำหนดห้องประชุมที่ต้องการเข้าร่วม หรือบูธแสดงสินค้าที่ต้องการเข้าไปพูดคุยไต่ถาม    ได้โดยสะดวก   

เขาบอกว่า ในการประชุมเพียงวันเดียว  ผู้เข้าประชุมอาจไม่คุ้นกับ App พิเศษ    จึงมีบริษัทจัดอีเว้นท์ ใช้โซเชี่ยลมีเดีย ช่วย    เช่น FB, LinkedIn 

ในบางประชุม connection อาจสำคัญพอๆ กันกับcontentจึงมี App เช่น Braindate (6) ช่วยให้ผู้เข้าประชุมแชร์ประเด็นที่อยากหารือกัน แล้วไปพบกันที่ Braindate Lounge   

Braindate App ชื่อHiver (7) บริการแก่ผู้เข้าประชุม ในการบันทึกกิจกรรมของตนเองในการประชุม ว่าพบปะใครบ้าง เป็นเวลานานเท่าไร   และสามารถเข้าถึงรายละเอียดของคนที่ตนพบปะได้ผ่าน LinkedIn profile ของผู้นั้น   

นี่คือส่วนหนึ่งของความก้าวหน้าในการใช้ ไอที เทคโนโลยีช่วยทำให้การประชุมมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น   สะดวกขึ้น  แต่ก็มีด้านลบ คือความเป็นส่วนตัวจะลดลง 

กลับมาที่ชื่อบทความใน นสพ. ว่า networking กันผ่านข้อมือ   ทำได้โดยมี App ที่เมื่อคนสวมsmart watch  ที่ตั้งข้อกำหนดว่าต้องการพบกัน (แต่ไม่รู้จักกันมาก่อน) มาอยู่ใกล้กัน  หน้าปัดนาฬิกาจะเปล่งแสงบอก           

วิจารณ์ พานิช

 ๑๘ ก.ย. ๖๑

บน TG 402  จากสิงคโปร์ กลับกรุงเทพ 


 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailandความเห็น (0)