"โรงเรียนนี้...สีเขียว"โรงเรียนของฉันชื่อ โรงเรียนบ้านแม่สุ  เป็นโรงเรียนในสังกัด สพฐ ขนาดเล็ก ตั้งอยู่ในเขต ต.แม่ลาหลวง อ. แม่ลาน้อย จ. แม่ฮ่องสอน ตั้งอยู่ใจกลางหมู่บ้านสุขใจบนพื้นที่ราบ เด็กนักเรียนส่วนใหญ่จะเป็นชนเผ่า กะเหรี่ยง80 เปอร์เซ็นต์ ละว้า 5 เปอร์เซ็น และชนพื้นเมือง 15 เปอร์เซ็น..

 โรงเรียนของฉันเด็กส่วนใหญ่จะมาจากหมู่บ้านที่อยู่ใกล้ๆ  แต่ก็มีส่วนน้อยที่มาจากหมู่บ้านที่ห่างไกลเด็กจะอาศัยหอพักนอน ในโรงเรียนแห่งนี้ จะมีคุณครูเวรทั้งผู้ชายและผู้หญิงอาศัยอยู่ด้วยค่ะ ทำให้ทุกๆเย็น ก็จะมีกิจกรรมการเรียนการสอนเสริม โดยจะมีคุณครูเวรในแต่ละวันคอยช่วยสอนเด็กๆที่อาศัยอยู่ในหอพักโรงเรียนแห่งนี้ 


ทำให้โรงเรียนแห่งนี้ไม่เคยเงียบเหงาเลย จะมีกิจกรรมประจำวันทำกันสม่ำเสมอเมื่อเวลาเลิกเรียนนั่นก็คือ การเล่นกีฬาในสนามกีฬาของโรงเรียน ทั้งฟุตบอล ตีแบต และวอลเล่ย์บอล ...

เมื่อย่างเข้าหน้าฝน สนามกีฬาและต้นไม้รอบๆโรงเรียนก็เริ่มที่จะเขียวชอุ่ม ทำให้เวลามองเเล้วเกิดความรู้สึกสบายตาและสดชื่นมาก ทั้งเด็กๆและคุณครูต่างก็ชอบบรรยากาศเย็นๆท่ามกลางสายฝนโปรยปราย..

 ในบริเวณรอบๆโรงเรียนเเห่งนี้มากๆเลยค่ะ  เด็กๆชั้นประถมตัวเล็กๆต่างวิ่งเล่นสนุกสนาน รวมไปถึงในสนามฟุตบอลของโรงเรียนก็จะมีเด็กๆเล่นฟุตบอลท่ามกลางสายฝนโปรยปรายในตอนเลิกเรียน..


อาจจะเป็นเพราะการเล่นฟุตบอลท่ามกลางสายฝน น้ำฝนช่วยให้ลูกบอลไหลลื่น เท้าของเด็กๆที่เปรอะเปื้อนไปด้วยโคลน ทำให้เห็นถึงความสนุกสนานไม่รู้จบในการเล่นฟุตบอลทุกๆวันตอนเย็น


โรงเรียนแห่งนี้ยังส่งเสริมการอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย และ วัฒนธรรมท้องถิ่น เน้นเรื่องการน้อบน้อมถ่อมตน การแต่งกายให้ถูกระเบียบ เเละเรียบร้อย ซึ่งคุณครูนั้นจะต้องเเต่งกายให้เป็นแบบอย่างที่ดี แก่นักเรียน และ เด็กๆจะเเต่งกายชุดประจำเผ่าในทุกๆวันศุกร์ โดยชุดประจำเผ่าจะเป็นสีเขียว-แดง ซึ่งเป็นสีประจำโรงเรียน

และสิ่งที่สำคัญที่สุดนั้นก็คือ การไหว้ ท่านผอ. บุญญาภา คำผาง บอกแก่คุณครูทุกๆท่านเสมอ ในเรื่องของการไหว้ และการทักทายกัน เพื่อสร้างมิตรภาพและเป็นการส่งเสริมให้เด็ก เคารพผู้ใหญ่ และผู้มีพระคุณ... 

อัตลักษณ์ของสถานศึกษา

“ ยิ้ม ไหว้ ทักทายเป็น ”

 

เอกลักษณ์ของสถานศึกษา

“ มารยาทงาม ตามประเพณีไทย”

คำขวัญ

" ผู้รู้ดี เป็นผู้เจริญ "


.


หมายเลขบันทึก: 653193เขียนเมื่อ 19 กันยายน 2018 23:07 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 กันยายน 2018 23:26 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (24)

เป็นโรงเรียนที่น่าอยู่มากค่ะ

โรงเรียนดูสงบๆสบาย บรรยากาศดีมากครับ

ไม่แปลกใจว่าทำไมเด็กบนดอยถึงมีสุขภาพแข็งแรงมากกว่าเด็กในเมือง

โรงเรียนออกนอกตัวอำเภอไปไกลไหม ?

แม้เครื่องมือ อุปกรณ์ สถานที่จะไม่สวยงาม เพรียบพร้อมเหมือนในเมือง

แต่เด็กๆ ดูมีความสุขมากค่ะ

นักเรียนบนดอยโชคดี กายฟิต จิตเฟริ์ม อารมณ์ดี ชีวีมีสุข และได้อยู่กับครอบครัวที่อบอุ่น ชอบบรรยากาศและธรรมชาติมากครับ

ขอให้ครูมีความสุข ในรั้วแม่สุ สร้างคนดีต่อไปนะคะครู

เป็นโรงเรียนที่น่าอยู่มากเลยค่ะ

เล็กๆ แต่มีความอบอุ่น จริงๆคะ

โรงเรียนน่าอยู่ค่ะ

โรงเรียนน่าอยู่ เด็กๆน่ารัก ^^

บรรยากาศสดชื่นแน่นอนครับ

โรงเรียนน่าอยู่ นักเรียน คุณครูน่ารัก

โรงเรียนน่าอยู่มากค่ะ เต็มไปด้วยธรรมชาติ อากาศน่าจะดีมากเลยนะค่ะ

โรงเรียนน่าอยู่มาก ๆ ค่ะ

เป็นโรงเรียนที่น่าอยู่มากค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท