บันทึกที่ ๒๑๘ พอเพียง : อ้อยดำ

บันทึกที่ ๒๑๘ พอเพียง : อ้อยดำ


........เมื่อปลายปีที่แล้ว ผู้เขียนได้นำเอาอ้อยดำมาปลูกเพื่อการเรียนรู้ คนที่ให้มาบอกว่าอ้อยดำมีสรรพคุณทางยา เป็นส่วนประกอบของยาสมุนไพรบางชนิดใช้รักษาโรคได้ ผู้เขียนใช้ลำต้นที่แก่มาตัดเป็นท่อนปักชำในหลุมที่เตรียมไว้ ซึ่งการดูแลไม่ยุ่งยาก

........อ้อยดำ  เป็นพืชล้มลุก มักขึ้นเป็นกอ ๆ มีความสูงของลำต้นประมาณ ๒-๕ เมตร ลำต้นแข็งแรงและเป็นมัน มีผิวเปลือกสีม่วงแดงถึงสีดำ และมีไขสีขาวเคลือบลำต้นอยู่ ลำต้นมีลักษณะกลมยาว เห็นข้อปล้องชัดเจน มีตาออกตามข้อ ไม่แตกกิ่งก้าน เนื้ออ่อน ฉ่ำน้ำ ส่วนน้ำไม่ค่อยหวานเหมือนอ้อยธรรมดา เปลือกมีรสขม และมักมีรากอากาศขึ้นอยู่ประปราย เป็นพืชที่ชอบดินร่วน น้ำไม่ท่วมขัง มีแสงแดดจัด และขยายพันธุ์ด้วยวิธีการปักชำหรือการใช้หน่อจากเหง้า


........สรรพคุณ ใช้นำมาเป็นยาขับปัสสาวะ ช่วยขับเสมหะ แก้อาการเจ็บคอ  แก้หืด แก้ไอ แก้ไข้  รักษาเลือดลม บำรุงโลหิต บำรุงหัวใจ  บำรุงร่างกาย รักษาอาการอาการอ่อนเพลีย รักษาอาการผอมแห้งหิวและหอบไม่มีเรี่ยวแรง ทำให้เจริญอาหาร  แก้อาการท้องผูก บำรุงกระเพาะอาหาร  รักษาแผลพุพอง รักษาโรคงูสวัด  

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน พอเพียงความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

เดี๋ยวไปหามาปลูกบ้างครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณนะคะ คุณแม่มด ที่มอบดอกไม้ให้กำลังใจค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณนะคะ อ.ต้อย

เขียนเมื่อ 

ต้นทุนในการทำปุ๋ยหมักอย่างดีเลยครับครู…โดยทั่วไปแล้วการทำปุ๋ยหมักสูตรต่างๆ สิ่งที่จะขาดไม่ได้เลยคือ “กากน้ำตาล” กากน้ำตาลก็ยังสู้น้ำอ้อยที่คั้นแล้วไม่ได้ คุณภาพเข้มหรือสูงกว่า ลองเอาอ้อยมาใช้แทนกากน้ำตาลดูนะครับ..หรือจะลองปั่นแล้วทำเป็นปุ๋ยพืชสดรวมกับพืชอื่นๆ ดูก็ได้ โดยที่เราไม่ต้องใช้กากน้ำตาลเลย…ลดต้นทุนไปได้อีก…

หมายเลขบันทึก

652573

เขียน

14 Sep 2018 @ 00:36
()

แก้ไข

14 Sep 2018 @ 16:14
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง
ดอกไม้: 3, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก