ดิฉันเป็นคนอ่อนไหว กับภัยพิบัติในรูปลักษณ์ต่างๆ โลกใบนี้เป็นผืนน้ำมากกว่า 90% มีส่วนที่เป็นเปลือกโลก ผิวโลกเพียงน้อยนิด ก็มีภัยพิบัติมากมายหลายหลาก แล้วคนบนโลกบางคน ก็ยังทำสงคราม ฆ่ากันเอง แทนที่จะห่วงเรื่องการเอาตัวรอด หากเกิดภัยธรรมชาติที่รุนแรงขึ้นมา อย่างภัยสึนามิ ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2004

ภัยธรรมชาติล่าสุดใกล้ไทย ก็คือภัยพายุไต้ฝุ่นทุเรียน  ผลของการทดลองใช้ keyword " durian+storm " นั้น มีคำตอบมากเกินคาด

ผลการค้นหา 1 - 10 รายการจากประมาณ 1,490,000 สำหรับคำว่า durian+storm.

ความรุนแรงของพายุนี้มีความรุนแรงระดับ 4 มีความแรงของลมที่ 120mph 

Typhoon Durian is forecast to strike the Philippines in the early hours of November 30. REUTERS map 

Typhoon Durian hits the Philippines

 Typhoon Durian hits the Philippines

Typhoon Durian hits the Philippines 

(ที่มา ภาพจาก AP และ Yahoo! News) 

 

ถ้าได้เห็นภาพ จะเห็นถึงความเลวร้าย และจะย้อนวันเวลาถอยไปเมื่อ 2 ปีก่อนที่หลายๆ ประเทศริมมหาสมุทรอินเดียประสบชะตากรรมร่วมกัน เหมือนได้เห็นภาพย้อนรอยสึนามิซ้ำอีกครั้งในปีนี้

เหตุที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาที่ฟิลิปปินส์ก็สืบเนื่องจากดินถล่มนั่นเอง จากข่าว Yahoo พบว่า เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม มีการคาดประมาณว่าจะมีผู้เสียชีวิตจำนวน 198 คนจากโคลนถล่ม  แต่ล่าสุด วันที่ 3 ธันวาคม มีการประเมินจำนวนผู้เสียชีวิตใหม่ว่า อาจจะมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 1,000 คนจากโศกนาฎกรรมโคลนถล่มในครั้งนี้  (อ่านเพิ่ม Yahoo New - Dec 1st , และ Dec 3rd)

รอยเตอร์เตือนภัย ทำการพยากรณ์การเดินทางของพายุทุเรียนลูกนี้ โดยมีการประเมินว่า พายุจะขึ้นฝั่งเวียตนามในวันที่ 4 ธันวาคม ด้วยความเร็วของลมที่ 97mph หรือมีความรุนแรงในระดับ 2 (category 2) ณ ความรุนแรงระดับนี้ พายุอาจก่อความเสียหายได้แก่

  • คลื่นลมแรง สูงกว่า 1.8-2.4 เมตรจากระดับปกติ
  • หลังคา หน้าต่าง หรือประตูอาจจะถูกพัดปลิวได้
  • กิ่งไม้หัก หรือต้นไม้โค่นล้ม
  • สิ่งปลูกสร้างไม่มั่นคง เช่น บ้านเคลื่อนที่ ป้ายโฆษณา หรือท่าเรือ อาจจะถูกพายุทำลายได้
  • อาจจะมีน้ำท่วมบริเวณชายฝั่ง หรือพื้นที่ที่น้ำท่วมถึง
  • เรือเล็กไม่สมควรออกจากฝั่ง
  • และถ้ามีฝนตกหนัก ก็อาจจะก่อให้เกิดน้ำท่วมขังได้
Typhoon Durian

 

ข้อมูลที่นำมาเผยแพร่ นำมาจาก


  และขออนุญาตยกประโยคที่เขียนไว้ในหน้าเว็บโดยไม่ตัดต่อว่า

The information above is provided for guidance only and should not be used to make life or death decisions or decisions relating to property. Anyone in the region who is concerned for their personal safety or property should contact their official national weather agency or warning centre for advice.

จะแปลหยาบๆ ว่า ตัวใครตัวมัน ดีไหมคะ หรือเอาคำพระที่ว่า ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน แล้วกัน หากคุณไม่สนใจติดตามข่าวสารประกาศจากกรมอุตนิยมท้องถิ่น คนก็คงจะไม่ใส่ใจจะรักษาชีวิตและทรัพย์สินของคุณไว้นั่นเอง