ยิ่งเหยียด ยิ่งไร้ความเป็นมนุษย

   คือจริง ๆ แล้วผมไม่รู้ว่าเรื่องอะไรหรอกนะ แต่เห็นข้อความนี้ “ไม่เคยรู้สึกว่าถูกเหยียดหรือถูกลดคุณค่าความเป็นมนุษย์ จากการถูกเรียกว่า คณะเตี๋ยวไก่ เลย เราอีกก็ยิ่งเรียกด้วยซ้ำ” ในโพสต์ของเพื่อนคนหนึ่ง เลยอยากแสดงความคิดเห็นในฐานะเพื่อนคนหนึ่ง

          จริง ๆ แล้วการเหยียดคนอื่น หรือลดคุณค่าความเป็นมนุษย์ มันคือวิถีทางของคนที่ต้องการอยู่เหนือความเป็นมนุษย์ (เหนือคนอื่นนั่นเอง  เพราะปกติมนุษย์มีขันธสันดารเท่ากัน) โดยยกว่าตัวเองดีกว่า มีคุณธรรมกว่า และมีความรู้สติปัญญาที่ดีกว่า  ในสังคมไทยมีอาจารย์ประจักษ์ ก้องกีรติ มธ.(มอเธอ) ได้ทำเอาไว้แล้ว เรื่อง ธรรมาธรรมะสงคราม ความรุนแรงเชิงศีลธรรม และอนารยะขัดขืน: การเมืองอัตลักษณ์ของ “คนดี” ในวิกฤตการเมืองไทย (2556-2557) โหลดได้ แต่นั่นคือสังคมไทย

          เราคิดว่านอกจากสังคมไทย ที่เป็นสังคมใหญ่แล้ว สังคมนิสิตก็เช่นเดียวกัน การพยายามยกตัวเองให้เหนือคนอื่น จึงต้องสร้างวาทกรรมอะไรบางอย่าง “เตี๋ยวไก่” อาจอยู่ในนั้น 55 อาจถือเป็นความรุนแรงทางวาทกรรม (discursive violence) เพื่อลดทอนคนอื่น และปลุกเร้าพวกของตัวเอง เพื่อการลดทอนความเป็นมนุษย์ (dehumanization)ของคนอื่น ซึ่งอาจารย์ประจักษ์นิยามไว้ว่า มันคือกระบวนการสร้างความเป็นอื่นต่อบุคคลหรือ กลุ่มบุคคล โดยทำให้พวกเขามีลักษณะที่ไม่ใช่มนุษย์ปรกติเหมือนกับเรา เช่น โหดร้ายผิดปรกติ หรือโง่เขลาต่ำช้าผิดปรกติ นิยามนี้ ถ้ามองมุมกลับเราจะยิ่งเห็นว่า ยิ่งเหยียดคนอื่น ยิ่งมิใช่มนุษย์

          นอกจากนายแล้วกรณีของเราก็มี ในการสอบที่ผ่านมา เมื่อโลกโซเซี่ยวมันไว ความภูมิใจของคนกลุ่มหนึ่ง ซึ่งเขาไม่ได้เอ่ยประโยคของการดูถูกคนอื่น แต่บุคคลอีกกลุ่มกลับยอมรับไม่ได้ ต้องพยายามสร้างวาทกรรมความรุนแรง มาต่อสู้และเหยียดหยาม โดยที่เขาไม่ลืมยกเก้าอี้ที่ตนเองนั่ง อีกเหตุผลหนึ่งก็คือ เขาต้องพยายามหาพื้นที่ความเป็นหนึ่งของเขา เมื่อกลัวตกจากนั้นเขาเลยต้องเหยียดคนอื่นลง และยกตนเองขึ้น

          แต่ก็อย่างว่า การลดผู้อื่น ยกตนเอง ด้วยตนเองนั้น น้ำหนักมันยาก ที่คอมเม้นท์เนี้ยะสรุปจริง ๆ ก็คือ การที่คนมาลดทอนความเป็นมนุษย์ของคนอื่น คน ๆ นั้นยิ่งไม่กลายเป็นมนุษย์ แต่กลายเป็นเดรัจฉาน เพราะเขาเว้นจากความเป็นมนุษย์

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เบ็ดเตล็ดความเห็น (0)

หมายเลขบันทึก

648783

เขียน

09 Jul 2018 @ 13:55
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง
ดอกไม้: 2, อ่าน: คลิก