อ่านอนาคต 3: อนาคตของหุ่นยนต์ AI มุมมองของใครถูก? ระหว่าง Mark Zuckerberg แห่ง Facebook vs Elon Musk แห่ง SpaceX .

ไม่นานมานี้ นักธุรกิจชั้นนำแห่งยุคสมัยอย่าง Mark Zuckerberg และ Elon Musk ได้ให้มุมมองที่แตกต่างกันถึงผลกระทบจากปัญญาประดิษฐ์ (AI) ต่อมนุษยชาติ 
.
Mark Zuckerberg มองในด้านบวก เขาบอกว่าเราไม่ต้องกังวลกับปัญญาประดิษฐ์ AI จะทำให้เราสร้างงานใหม่ ๆ สร้างอุตสาหกรรมใหม่ สร้างความมั่งคั่งและความเจริญรุ่งเรืองได้ 
.
ส่วน Elon Musk กลับเห็นต่าง เขาบอกว่า พวกเราจะต้องระวังเอไอไว้ให้มาก เพราะหุ่นยนต์เอไอจะทำให้เกิดภัยคุกคามต่อการดำรงอยู่ของมนุษยชาติ วันหนึ่งข้างหน้า หุ่นยนต์เอไออาจจะจับมนุษย์ไว้ในสวนสัตว์เลี้ยงดูเราเหมือนสัตว์เลี้ยง
.
ใครเป็นฝ่ายถูก?
.
ดร.Michio Kaku นักฟิสิกส์และนักเขียนชื่อดังได้ให้ความเห็นที่น่าสนใจบนพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์และอนาคตไว้ว่า ทั้ง Mark Zuckerberg และ Elon Musk มีส่วนถูกทั้งคู่ โดยในระยะสั้น เขาคิดว่า Zuckerberg เป็นฝ่ายที่ถูกมากกว่า เพราะปัญญาประดิษฐ์มีส่วนช่วยให้ชีวิตผู้คนสะดวกสบายมากขึ้น จะมีอุตสาหกรรมใหม่ถูกสร้างขึ้นจริงๆ เขาถึงกับคิดว่าอุตสาหกรรม AI จะใหญ่กว่าอุตสาหกรรมยานยนต์ซะอีก เพราะรถยนต์ก็กำลังกลายเป็นหุ่นยนต์เอไอ เราคุยกับรถยนต์ รถยนต์เลือกเส้นทางที่ดีที่สุด สุดท้ายอุตสาหกรรมยานยนต์ก็จะกลายเป็นส่วนหนึ่งในอุตสาหกรรมเอไอ และก็จะเกิดอุตสาหกรรมซ่อมบำรุงและบริการดูแลรักษาหุ่นยนต์เอไอขึ้นมา 
.
อย่างไรก็ตาม ดร. Kaku บอกว่า มันจะมีจุดพลิกผันจุดหนึ่งที่จะทำให้หุ่นยนต์เอไอเป็นอันตรายต่อมนุษย์และเป็นภัยคุกคามแบบที่ Musk ว่าไว้ จุดๆ นั้น คือ “การตระหนักรู้ในตนเอง” ของหุ่นยนต์เอไอ หรือ Self-awareness 
.
ตอนนี้หุ่นยนต์เอไอ ยังไม่รู้ว่าตนเองเป็นหุ่นยนต์เอไอ ดังนั้นจึงทำตามคำสั่งที่เราออกแบบไว้ ตอนนี้หุ่นยนต์ที่ทันสมัยที่สุดมีสติปัญญาเทียบเท่าแมลงสาบเท่านั้น อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงวันหนึ่ง หุ่นยนต์จะเริ่มฉลาดเท่าหนู แล้วก็กระต่าย แล้วก็แมว สุนัข สุดท้ายก็จะฉลาดเท่าลิง ตอนนี้ ลิงรู้แล้วว่าตนเองไม่ใช่มนุษย์
.
ดังนั้น เมื่อหุ่นยนต์เอไอพัฒนาจนเป็นเหมือนลิง เขาเห็นว่ามนุษย์ควรใส่ชิปในสมองเพื่อปิดระบบออกหากหุ่นยนต์เริ่มที่จะมีความคิดเกี่ยวกับฆาตกรรมเกิดขึ้น แต่นั่นจะเกิดขึ้นเมื่อใดยังไม่มีใครรู้ ดร.Kaku มองว่าอาจจะเกิดขึ้นปลายศตวรรษที่ 21 นี้
.
ดร. Kaku สรุปว่า ปัจจุบันจึงยังไม่ใช่เรื่องเร่งด่วนนักที่จะรีบจัดการกับหุ่นยนต์นักฆ่าที่จะทำลายเผ่าพันธุ์มนุษย์ แต่ต้องระแวดระวังไว้ว่าในศตวรรษนี้ เป็นไปได้ว่าหุ่นยนต์เอไอจะเริ่มตระหนักรู้ในตนเอง เมื่อวันนั้นมาถึง Musk จะเป็นฝ่ายถูกและมนุษย์จะต้องระวังและมีวิธีการจัดการ
.
ดูการบรรยายของดร. Kaku ได้ที่ bigthink.com

https://www.facebook.com/thail...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน futurenoteความเห็น (0)