ตามโลกให้ทัน ปรับตัวให้ไว

ตามโลกให้ทัน ปรับตัวให้ไว

นายอานนท์ ภาคมาลี (คนหาปลา ข้าราชการบำนาญ)

KPLUS ประการ “ฟรี” ค่าธรรมเนียม/โดยลงทุนแมน ในวันนี้มีข่าวใหญ่ของวงการธนาคาร KBANK ฉีกกฎเดิมๆที่เป็นอยู่ฟรี ค่าธรรมเนียมในการโอนข้ามธนาคาร ข้ามเขต ไม่จำกัดครั้ง ฟรีจ่ายบิลสินค้า และบริการ ไม่จำกัดครั้ง ฟรีเติมเงินทุกประเภท ไม่จำกัดครั้ง ผ่านKPLUS ,KPLUS SME ,K-CYBER ,K-CYBER SME ในวันที่ 28 มีนาคม 2561 เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่มากแค่ไหน บอกเลยว่าเรื่องนี้ จะเปลี่ยนวงการธนาคารไปชั่วข้ามคืน จากเดิมที่ธนาคาร TMB เริ่มทำมาก่อน แต่ไม่เห็นผลอะไร เพราะเป็นธนาคารเล็ก ต่อมาเมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2561 SCB ประกาศฟรีค่าธรรมเนียม และล่าสุด วันที่ 28 มีนาคม 2561 KBANK ก็ประกาศฟรีค่าธรรมเนียมเช่นกัน ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ไป ทุกธนาคาร จะต้องเริ่มทำตามKBANK และ SCB เพราะถ้าไม่ทำคนก็ย้ายมาใช้ KBANK และ SCB กันหมด เรื่องนี้

กระทบอะไรอีก คนจะไม่โอนเงินผ่านตู้ ATM กันแล้ว เพราะโอนผ่านตู้ต้องเสียตัง โอนผ่านมือถือ ไม่ว่าโอนไปธนาคารไหน ที่ไหนในประเทศไทย ก็ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียม ไปจ่ายบิลเคาน์เตอร์เซอร์วิส หรือโลตัล บิ๊กซี กันน้อยลง เพราะจ่ายบิลในมือถือ ฟรีค่าธรรมเนียม

กระทบอะไรอีก กระทบกับ promptpay  เพราะไม่จำเป็นต้องโอนเงินผ่าน promptpay อีกต่อไป กระทบกับบัตร digital wallet ต่างๆไม่ต้องเกิดกันเลยที่เดียว เพราะธนาคารที่แหละเป็น wallet ที่ง่ายที่สุด คนไทยมีนิสัยที่ไม่อยากเปลี่ยนอะไรอยู่แล้ว

กระทบอะไรอีก รายได้ค่าธรรมเนียมของธนาคารจะลดลงทันที่เกือบทุกธนาคาร ในระยะสั้น อย่างไรก็ตามนี่เป็นจุดสำคัญที่จะทำให้ให้สังคมไทยก้าวสู่สังคมไร้เงินสดเร็วขึ้น ธุรกรรมต่างๆจะติดสปีด และอาจทำให้รายได้อื่นของธนาคารเพิ่มขึ้นในทางอ้อม นี่คือตัวอย่างของการคิดนอกกรอบ ไม่ได้คิดถึงตัวเองว่าจะได้อะไร แต่คิดว่าลูกค้าจะได้อะไร

เรื่องนี้เป็นกรณีศึกษาที่ดี เพราะธนาคาร “เลือก” ที่จะทำลายตัวเอง “ก่อน” ที่จะให้คนอื่นมาทำลาย สุดท้ายไม่รู้เรื่องนี้จะจบอย่างไร แต่คิดว่าสงครามในโลกธนาคารได้เกิดขึ้นแล้ว และสงครามในครั้งนี้จะทำลายล้างของในโลกธุรกิจอื่นด้วย

พรุ่งนี้เราอาจจะได้เห็นหุ้นในตลาดหลักทรัพย์หลายบริษัท ขึ้น และ ลง แตกต่างกัน ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตามสงครามในครั้งนี้ คนที่ได้ประโยชน์มากที่สุดคือ ผู้บริโภค

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน นวัตกรรม "ปี๊บดักยุง"ความเห็น (0)

คำสำคัญ (Tags)

#ธนาคาร#ิbank

หมายเลขบันทึก

646025

เขียน

28 Mar 2018 @ 19:00
()

สัญญาอนุญาต

ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง
ดอกไม้: 1, อ่าน: คลิก