๖๘๗. ว่าที่เทวดา..ทำท่าว่าจะป่วย..


การเต้นแบบสุดฤทธิ์สุดเดช..แล้วมีการโปรยทานเช่นนี้ เป็นบทเรียนให้ต้องระวัง อีกทั้งต้องระวังเด็กๆด้วย พวกเด็กๆกลุ่มใหญ่..ไม่ได้ตั้งใจมาร่ายรำ..แต่มาเก็บตังค์โปรยทานอย่างเดียว

        ผมได้ยินมาว่า..คนที่รำฟ้อนหน้าขบวนแห่นาค รอบพระอุโบสถ..เมื่อสิ้นลมหายใจ..จะได้ไปอยู่บนสรวงสวรรค์ ผู้ชาย..จะกลายเป็นเทวดา ผู้หญิง..จะได้เป็นนางฟ้า..

        ผมออกอาการยิ้มกริ่มเลย..เพราะผมรำมาหลายงานแล้ว งานละหลายรอบ ถ้ามีงานในชุมชนแล้วได้การ์ดบัตรเชิญ..เป็นต้องออกนอกหน้า..

       หน้าในที่นี้..คือหน้าขบวนแห่..ที่มีคนหนุ่มคนสาว คนเฒ่าคนแก่ ทั้งเต้นทั้งรำ มีแตรวงประโคมเร้าใจยิ่งนัก..

        งานบวช..ในยุคสมัยนี้..ถ้ามีการทำขวัญนาคและเลี้ยงโต๊ะจีน..ก็ถือว่าเป็นงานใหญ่ทั้งสิ้น คือสิ้นเปลืองแน่นอน ทั้งเวลาและเงินทอง..

        จนเป็นที่กล่าวขานว่า..จัดงานแข่งกัน เปรียบเทียบกันว่าใครจะจัดยิ่งใหญ่กว่า งานบวชในชุมชน..โดยมากจะช่วยกันแบบ..เอาแรงกันไว้ คือ..ช่วยกันไปช่วยกันมา..นั่นเอง

       อย่างเช่น..ในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา..บวชลูกชาย..ท่านผู้บริหารโรงเรียนในอำเภอ..งานใหญ่มาก..ดูได้จากแขกเหรื่อ ญาติสนิทมิตรสหายมากันแน่นขนัด มาร่วมส่งพ่อนาคเข้าโบสถ์..

        ผมไม่พลาดงานนี้..แน่นอน ไปยืนรออยู่หน้าประตูโบสถ์กันเลยทีเดียว  พอขบวนแห่ผ่านเข้ามา ผมรีบยื่นซองทำบุญให้กับท่านผอ.คุณพ่อของพ่อนาค..

        จากนั้น..ก็แกล้งเดินทำเนียนๆไปที่แตรวง ซึ่งกำลังบรรเลงให้ขบวนแห่ ได้เวียนโบสถ์ในรอบแรก..ช่วยเขาตีฉิ่งตีฉาบไปตามเรื่องตามราว..

        บรรดาหนุ่มสาววัยรุ่น..และอีกหลายรุ่นเต็มลานโบสถ์ เริ่มออกสเต็ปหลากหลายจังหวะ..ผมตีฉิ่ง..สายตาก็มองมือกลอง..อยากตีเก่งๆแบบนั้นบ้าง จะได้นำไปสอนเด็กที่โรงเรียน..

       กลองใหญ่และกลองสามใบ..ที่ใช้บรรเลงแตรวง ในความเป็นจริงนั้นจะตียาก ต้องตีให้ถูกจังหวะ ให้เข้ากันได้กับเครื่องเป่าในวง จะทำให้เพลงสนุกเร้าใจมาก..ก็ถือว่ากลอง..มีความสำคัญสำหรับแตรวงยิ่งนัก.

        เวียนโบสถ์รอบที่สอง..มีหนุ่มวัยกลางคน..มาเต้นวนไปวนมารอบตัวผม เชิญชวนให้ผมร่วมวงด้วย..ผมคิดในใจ..เอาก็เอาวะ ..ได้เวลาสนุกแล้ว ตีฉิ่งก็เริ่มจะเมื่อยมือแล้วเหมือนกัน งานนี้ได้ออกกำลังกาย แบบใกล้ชิดชุมชนสุดๆเลย..

        เวียนรอบพระอุโบสถ..แต่ละรอบ..ก็รู้สึกชื่นชมผู้คนในชุมชน งานบวชคราใด..เป็นต้องมาช่วยให้กำลังใจเจ้าภาพให้ครึกครื้น..ชื่นชมแตรวงด้วย..ที่เล่นดีและรู้ใจหางเครื่องดีแท้..บรรเลงเพลงเร็วให้เต้นกันสนั่น..แล้วกลับมาเล่นเพลงรำวง..เอาใจผู้เฒ่าผู้แก่..

        ผมก็เหมือนทุกคนที่เต้นไปรำไป..แล้วก็ก้มๆเงยๆ..ก้มหยิบเหรียญที่พ่อนาคโปรยมาในทุกรอบที่เวียน..แล้วก็เงยขึ้นมาเต้นต่อ..สลับกันไปมา..

       บางช่วงเวลา..ก้มหยิบเหรียญที่ห่อด้วยกระดาษสีสวย ไม่ทันระวัง..นักเต้นเท้าไฟก็เหยียบมือผมเข้าให้เต็มมือเต็มเท้า..

        การเต้นแบบสุดฤทธิ์สุดเดช..แล้วมีการโปรยทานเช่นนี้ เป็นบทเรียนให้ต้องระวัง อีกทั้งต้องระวังเด็กๆด้วย พวกเด็กๆกลุ่มใหญ่..ไม่ได้ตั้งใจมาร่ายรำ..แต่มาเก็บตังค์โปรยทานอย่างเดียว

        ผมเห็นเด็กผู้หญิงหน้าตาน่ารัก..พยายามเบียดเสียดเข้ามากลางวง ก็หวังจะได้ตังค์ที่พ่อนาคโปรยปรายลงมา..แต่นางเก็บ(แย่ง)ไม่ทัน แถมถูกเบียดจนกระเด็นกระดอน ยืนซึมอย่างน่าสงสาร..

        ผมสนุกสนานไปกับบทเพลงแตรวง..จนเหงื่อชุ่มโชก และครบ ๗ รอบ ในแต่ละรอบก้มหยิบเงินได้หลายเหรียญ..ผมนำไปใส่ถุงให้เด็กหญิงคนนั้นจนหมดเกลี้ยง..

        นาทีสุดท้าย..ที่สุดแสนระทึกใจ..ก่อนพ่อนาคจะเข้าโบสถ์ไปทำพิธีบรรพชา..จะมีการโปรยทานเป็นครั้งสุดท้าย..เหรียญจะอยู่ในกระจาดใบใหญ่ ๒ ใบ ผมไปนั่งอยู่ใกล้ๆพ่อนาค..ผมเหนื่อยแล้ว..ไม่ขอเสี่ยงที่จะยื้อแย่งอยู่ตรงบันไดโบสถ์ด้านล่าง..

        พอพ่อนาคหยิบเหรียญโปรยทาน..เหรียญจะตกหล่นอยู่ใต้กระจาดทุกครั้ง ครั้งละหลายเหรียญ..ราวๆ ๒ – ๓ นาทีก็เสร็จสิ้น..ผมได้เหรียญเป็นกอบเป็นกำ..นำไปให้เด็ก..จากนั้น..ก็เข้าโบสถ์ไปทำพิธี..

        กลับเข้าบ้าน..พักผ่อนแต่ก็นอนไม่หลับ..ปวดยอกทั้งเอวและไหล่ แขนและมือระบมไปหมด..จะเป็นว่าที่เทวดาทั้งที..ก็ต้องลงทุนกันหน่อย..โอย..โอย..

ชยันต์  เพชรศรีจันทร์

๑๓  มีนาคม  ๒๕๖๑

คำสำคัญ (Tags): #งานบวช#เทวดา
หมายเลขบันทึก: 645583เขียนเมื่อ 13 มีนาคม 2018 15:07 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 มีนาคม 2018 15:07 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี