ชีวิตที่พอเพียง 3130. กลไกสมองในการเปลี่ยนใจฉับพลัน


บทความเรื่อง The Neuroscience of Changing Your Mind  ลงพิมพ์ใน Scientific American Mind ฉบับเดือนมีนาคม ๒๕๖๑ บอกว่ากลไกนี้ซับซ้อนกว่าที่คิด

เดิมเข้าใจกันว่า การตัดสินใจและสั่งการขึ้นกับสมองส่วนหน้า (prefrontal cortex)    แต่ผลการทดลองในคนและในลิง    โดยนักวิทยาศาสตร์ทางสมองแห่งมหาวิทยาลัย จอห์นส ฮ็อปกิ้นส์ ด้วยเครื่องมือ fMRI   บอกว่ากลไกทางสมองในการเปลี่ยนใจฉับพลันซับซ้อนกว่านั้นมาก 

หากเปลี่ยนใจภายใน ๑/๑๐ วินาที สมองจะสั่งการให้ร่างกายเปลี่ยนการกระทำได้ทัน    แต่หากเปลี่ยนใจภายใน ๒/๑๐ วินาที สมองจะสั่งการให้เปลี่ยนการกระทำไม่ทัน    หากการกระทำนั้นเป็นการก้าวเท้าลงบันได    ผลอาจเป็นการที่คนแก่ท่านนั้นตกบันได    หรือเปลี่ยนจากเหยียบคันเร่งรถยนต์ เป็นเหยียบเบรก แต่เปลี่ยนใจช้าไป  ผลคือชนท้ายรถคันหน้า  

วิธีทดลองในคนทำโดยให้อาสาสมัครนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ บนศีรษะสวมหมวกที่มีสายระโยงระยางต่อไปยังเครื่อง functional MRI เพื่อตรวจจับส่วนของสมองที่ทำงานในขณะนั้นๆ     บนจอจะมีจุดดำให้เพ่ง ทันใดนั้นมีจุดแดงเกิดขึ้น ให้เปลี่ยนจุดเพ่ง    นักวิทยาศาสตร์ตรวจว่าช่วงเพ่งจุดดำสมองส่วนใดทำงาน   เมื่อเปลี่ยนใจมาเพ่งจุดแดง ช่วงเปลี่ยนใจสมองส่วนใดบ้างทำงาน

นอกจากนั้น ยังทดลองในลิงกัง ๑ ตัว โดยฝังอิเล็กโทรดในสมอง และทดลองแบบเดียวกัน    ผลที่ได้ยืนยันผลในคน

การเปลี่ยนใจ เพื่อเปลี่ยนการกระทำ เกี่ยวข้องกับการทำงานร่วมกันของสมองสองส่วนใน prefrontal cortex  และที่ frontal eye field   การที่สมองหลายส่วนต้องทำงานกลับไปกลับมา ในกระบวนการเปลี่ยนใจฉับพลัน    ทำให้กระบวนการดังกล่าวต้องใช้เวลา    หากเปลี่ยนใจช้า ร่างกายจะตอบสนองไม่ทัน     

วิจารณ์ พานิช

๓ มี.ค. ๖๑


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailand

คำสำคัญ (Tags)#neuroscience#เปลี่ยนใจ#SciAm#610314#เปลี่ยนใจฉับพลัน

หมายเลขบันทึก: 645582, เขียน: 13 Mar 2018 @ 21:44 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, ดอกไม้: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)