จิรอาจ สมิงชัย(24)

the burn
ได้เข้าห้องผ่าตัดแล้วครับ

วันพฤหัสบดีที่ 30 พฤศจิกายน  2549

                                   

 

          วันนี้มาถึงตอนเช้าก็ต้องไปถ่ายวีดีโอเลยครับ  วันนี้จะมีการผ่าตัดเปลี่ยนไตจากแม่สู่ลูกครับ  เมื่อได้เวลาก็เริ่มเดินทางไปที่ห้องผ่าตัดทันที  ก่อนจะเข้าสู่ภายในนั้นต้องผ่านด่านแรกก่อนก็คือถอดรองเท้าก่อนครับ  ถ้าคนไม่สังเกตุจะใส่เข้าไปเลยครับ  ที่พื้นเค้าจะมีเส้นสีแดงขีดเอาไว้ครับ  เมื่อผ่านตรงนี้ไปแล้วก็ต้องเปลี่ยนเครื่องแต่งกายก่อนเป็นชุดที่เค้าจัดเตรียมไว้ให้ครับดังภาพ  ถัดจากนั้นถึงจะเดินเข้าไปบริเวณห้องผ่าตัดได้ครับ  ตอนแรกผมคิดว่ามีห้องผ่าตัดแค่ไม่กี่ห้องครับ  แต่ที่ไหนได้มีเป็นสิบห้อง  และทุกห้องนั้นมีการผ่าตัดเกือบจะทุกห้องเลยครับ  เวลาเราเดินผ่านเราก็จะเห็นหมอกำลังผ่าตัด  เพราะว่ากระจกในห้องผ่าตัดนั้นใสครับ  เมื่อเดินทางมาถึงห้องก็เตรียมอุปกรณ์ทันทีครับเอากล้องวีดีโอใส่กับขาตั้งกล้อง  และต่อแบตเตอร์รี่ทันที  ไม่ต้องมีเครื่องบบันทึกDVD ครับเพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้ายกล้องและไม่เกะกะหมอที่กำลังผ่าตัดด้วยครับ  การถ่ายนั้นจะเป็นการเน้นขนาดภาพใกล้เป็นหลัก(CU) เพื่อทีจะได้เห็นขั้นตอนและวิธีการผ่าตัดได้ชัดเจนครับ  จะมีการถ่ายบรรยากาศบ้างแต่ไม่มากครับ  เพราะหมอที่ให้มาถ่ายนั้นเค้าต้องการเน้นที่การผ่าตัดครับเพื่อที่จะได้นำไปสอนนักศึกษาแพทย์ต่อไป  การถ่ายนั้นจะแบ่งเป็น2ชุดก็คือ ชุดแรกจะถ่ายที่ห้องแม่  ส่วนอีกชุดจะอยู่ที่ห้องลูกครับ  การถ่ายจะเริ่มพร้อมกัน เมื่อตัดไตของแม่แล้วก็จะรีบนำไตของแม่มาใส่ให้กับลูกซึ่งอยู่อีกห้องนึงทันทีครับ  ผมก็จะเดินไปเดินมา2ห้องนี้ครับ  เพื่อความหลากหลายครับ 

          กว่าจะผ่าตัดเสร็จก็กินเวลาไปถึงประมาณ 14.30 น.ก็เป็นอันเสร็จ  และก็เป็นอันว่าไม่ได้ทานข้าวกลางวันเลย  เมื่อถ่ายเสร็จก็เอาของไปเก็บและก็ไปทานข้าวกลางวันครับ  จากนั้นก็กลับมาที่หน่วยโทรทัศน์มานั่งเล่นและพักผ่อนหน่อย  เพราะเหนื่อยและเมื่อยขาครับ  จากนั้นก็เดินทางกลับบ้าน

         

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ฝึกประสบการณ์วิชาชีพ (จิรอาจ สมิงชัย)

คำสำคัญ (Tags)#ฝึกประสบการณ์วิชาชีพ

หมายเลขบันทึก: 64516, เขียน: 30 Nov 2006 @ 22:08 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:39 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 
หวัดดีค่ะ...เราไม่ชอบห้องผ่าตัดง่า!!