อุ่นเครื่องก่อนเดินทาง

ภาพการจากลา เมื่อช่วงสองปีที่ผ่านมา และล่าสุดเมื่อปลายธันวาคมปีที่ผ่านมา มันยังวนเวียนมาแสดงภาพให้เห็นอย่างชินตา และความรู้สึกอันแสนอบอุ่นยังสัมผัสได้จากภาพและความทรงจำที่ไม่จางหายไปนัก

การเริ่มต้นในปีนี้ของเรา ยังเป็นเหมือนเดิม คือ การสร้างความมีส่วนร่วมให้กับชุมชนผ่านกิจกรรมที่เราไปร่วมทำ นั่นคือ การปรับปรุงฝาย Check Dam ซึ่งชาวบ้านก็ร่วมมือกันทำมาตลอดเวลา และได้ผลสัมฤทธิ์ที่คุ้มค่านั่นคือการลดภาวะน้ำหลากได้เป็นอย่างดี แล้วทีมงาน "คาราวานรากแก้ว มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ" ของเราก็ลงไปสนับสนุนแนวการดำเนินการที่สั่งสมมาจากหลายที่หลายทาง โดยเฉพาะ บ้านสาสบหก ที่ลำปางร่วมกับ SCG ลำปาง ซึ่งเป็นที่ที่พวกเกราคุ้ยเคยอีกแห่งหนึ่ง

นอกจากการจัดการฝายชะลอน้ำแล้ว เรายังได้เตรียมการหลายอย่าง ไม่ว่าจะจัดทำระบบแอร์แว เพื่อผลักดันน้ำขึ้นสู่หมู่บ้านในยามน้ำขาดแคลน โดยได้รับการสนับสนุนด้วยดีเสมอมาจากภาคีสมาชิก บริษัทปทุมธานีกล๊าส อินดัสทรี จำกัด และผู้ใหญ่ใจดี คุณสยาม เศรษฐบุตร หรือพี่สยาม เพื่อนร่วมรุ่น ปรด.(การจัดการ) ที่อบอุ่นและมากด้วยประสบการณ์ ที่สนับสนุนงบประมาณการจัดกิจกรรมของเราด้วยดีเสมอมา

และการจัดทำรายละเอียดเกี่ยวกับชีวิตความเป็นอยู่ของคนในชุมชน ไม่ว่าจะเป็นการทำผลิตภัณฑ์ชุมชน การทำน้ำยาล้างจาน การหมักจุลินทรีย์ EM การทำปุ๋ยอินทรีย์ เพื่อลดรายจ่ายและอาจเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับชุมชน  รวมทั้งการทำสื่อ Social Media เพื่อรองรับการขยายตัวอย่างมั่นคงของหมู่บ้านนาสะอุ้งแห่งนี้

หลายครั้งที่เราต้องใช้ความพยายามสูงมากก่อนการเดินทาง นั่นคือ การหางบประมาณ  ด้วยขนาดโครงการที่ค่อนข้างใหญ่ (เกินตัว) จนหลาย ๆ คนเคยตั้งคำถามถึงความยั่งยืนและความเป็นไปได้ของโครงการเรา และเราก็ยืนหยัดเคียงข้างชาวนาสะอุ้งมาโดยตลอด  หลาย ๆ คนจึงมักเห็นเราเดินขายของ เช่น ขายสบู่ ขายปากกา ของชำร่วยต่าง ๆ เพื่อหารายได้มาสมทบทุนในโครงการ  แต่ในความจริงอีกด้านคือ การฝึกให้เด็ก ๆ เห็นถึงการสละประโยชน์ส่วนตน เพื่อมรรคผลของคนโดยส่วนรวม  ซึ่งมันก็คือเป้าหมายของกลุ่ม "อาสาคาราวาน" ที่เราถือกำเนิดมาด้วยปรัชญาที่ว่า "จงพัฒนาตนเอง ควบคู่ไปกับการพัฒนาสังคม"

เพนท์ตัว

การดำเนินโครงการของเราไม่ได้เกิดขึ้นเพราะโชคช่วย ไม่มีเงินรางวัลใดใดมามอบให้ แต่การได้ยืนบนขาของตนเองในการทำสิ่งใดใดก็ไม่ใช่เรื่องที่เลวร้าย แต่ในระหว่างนั้น มันมีวิธีการ (Means) ที่เกิดจากความมีส่วนร่วม การร่วมแรงร่วมใจกัน การสละเวลาอันมีค่าของตนเองมาช่วยเพื่อน มานำเป้าหมายของโครงการให้บรรลุ  ซึ่งผมก็ให้เครดิตในสิ่งนี้ไม่แพ้กัน

และเมื่อทุกอย่างลงตัวด้วยเงินงบประมาณที่เราได้รับการสนับสนุนจาก บริษัทปทุมธานีกล๊าส อินดัสทรี จำกัด จำนวน 40,000 บาท มหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ 10,000 บาท บริษัทแลคตาซอยจำกัด โรงเรียนอนุบาลนิเวศน์วารินทร์ และผู้สนับสนุนงบประมาณ สิ่งของ ข้าวสารอาหารแห้ง และของใช้ที่จำเป็นจำนวนมาก ตอนนี้เราพร้อมแล้ว สำหรับการเดินทางที่กำลังจะเริ่มขึ้น

โรงเรียนอนุบาลนิเวศน์วารินทร์บริจาคของ และอาหารแห้ง

เดี๋ยวมาติดตามกันดูนะครับ ว่า ระหว่างการเดินทางไปสู่เป้าหมาย เราจะพบกับอะไรกันบ้าง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน นาสะอุ้ง3 the family

คำสำคัญ (Tags)#อาสาคาราวาน#นาสะอุ้ง#เตรียมพร้อมก่อนเดินทาง#ทีมรากแก้วมหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ

หมายเลขบันทึก: 643629, เขียน: 28 Dec 2017 @ 11:28 (), แก้ไข: 28 Dec 2017 @ 11:30 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)