ทัวร์นกขมิ้น in Hi Hug House....


นำเอาความรู้ที่เรียนมาใช้อะไรได้บ้าง? คือคำถามของครูผู้ที่มาเยี่ยมเยียนกัน...คำตอบของผมได้บอกกลับไปด้วยภาษาพูดที่เรียงร้อยไม่สวยงามมากนัก แต่ขอเพิ่มคำตอบด้วยการกระทำ พลังแห่งความคิด พลังแห่งกาย และพลังแห่งใจ ที่ได้เรียนรู้ถูกนำเอามาใช้ในการดำเนินชีวิต เพื่อตอบแทนคำสั่งสอนของครูทุกๆ ท่านครับ ยินดีที่ได้ฮับต้อน...ยินดีที่ได้แบ่งปันเรื่องราวดี ดี บนพื้นที่แห่งนี้ครับ...G2K...

                                                 -"เมื่อถึงวัน เวลา และสถานที่เหมาะสมแล้ว เราก็จะได้พบกัน" เป็นสิ่งที่ผมได้ยึดถือเอาไว้เป็นกำลังใจในการเฝ้ารออะไรบางอย่างครับ...และก็เป็นดั่งเช่นที่ผมหวังใจเอาไว้ เมื่อผมได้มีโอกาสต้อนรับ"ครู"ผู้ที่ผมให้ความเคารพนับถือมาเยี่ยมเยียนผมใน"วันพ่อแห่งชาติ"ปีนี้ครับ...หลังจากเก็บเอาความรู้สึกอบอุ่นใจเอาไว้อย่างเต็มเปี่ยมแล้ว มาถึงวันนี้ขอนำเอาเรื่องราวประทับใจต่างๆ มาบันทึกเอาไว้เป็นความทรงจำดี ดี พร้อมที่จะแบ่งปันไปยังผู้อ่านและผู้ที่ผ่านเข้ามาสัมผัสวิถีชีวิตแบบบ้าน ๆ กับเราในบันทึกนี้ "ทัวร์นกขมิ้น in Hi Hug House" คร้าบ!!!!!

1.ช่วงเย็นของวันที่ 4 ธันวาคม 2560 ครอบครัวเล็ก ๆ ของเราได้ต้อนรับ"ท่าน ผอ.วินิจ  คงทอง และคณะครู"จาก"วิทยาลัยการอาชีพนวมินทราชินีมุกดาหาร"ครับ..จากสุดเขตประเทศไทย"เมืองมุกดาหาร"เมืองที่ผมได้ศึกษาเล่าเรียนทั้งความรู้และประสบการณ์ชีวิตมากมาย...ยินดีต้อนรับสู่บ้านแห่งการเรียนรู้และแบ่งปันความสุข Hi Hug House นะคร้าบ....

2.ขอต้อนรับคณะทัวร์นกขมิ้น ด้วยเมนูอาหารแบบพื้นบ้านที่มีตามฤดูกาลในยามนี้ครับ อาหารพื้นถิ่นถูกนำเอามาต้อนรับแขกผู้มาเยือน จากฝีมือของทีมงานบ้านไร่...อากาศกำลังเย็นสบายแบบนี้ได้รับประทานอาหารร่วมกับผู้ที่เราเฝ้ารอ ทำให้ได้บรรยากาศและรำลึกถึงความทรงจำดี ดี ทีี่ผ่านมาอย่างอบอุ่นใจครับ..อิ่มหนำสำราญกันเรียบร้อยแล้วก็ได้เวลาพักผ่อน สำหรับคืนนี้ "ทีมนกขมิ้น"จะไปพักค้างที่รีสอร์ทในตัวอำเภอพรานกระต่ายครับ ทั้งนี้ก็เพราะว่าเพื่อความสะดวกสบายพักผ่อนให้เต็มอิ่มพร้อมที่จะมาพบกันในเช้าของ"วันพ่อแห่งชาติ"ครับ...

3.เช้าของ"วันพ่อแห่งชาติ"ทีมนกขมิ้น ก็เดินทางมาถึงบ้านไร่แล้วล่ะครับ..มาถึงแล้วก็ขอนั่งดื่มกาแฟและสัมผัสบรรยากาศในยามเช้ากันสักหน่อยก็แล้วกันนะครับ...หลังจากนั้นก็จะได้เวลาที่ผมต้องขอแนะนำ"ครู"ของผมให้ผู้อ่านได้รู้จักกันต่อไป..เอาเป็นว่าเพิ่มพลังด้วย"น้ำสมุนไพรอุ่น ๆ"และ"ชา+กาแฟ"เรียบร้อยแล้ว ก็ขอชวนทีมงานไปเดินชมกิจกรรมการเกษตรของบ้านไร่กันดีกว่าครับ 5555

4.สองคนแรกที่จะแนะนำให้ทุกท่านรู้จักก็คือท่าน"ผอ.วินิจ คงทอง (เสื้อสีดำ)และ อาจารย์สมปอง คงทอง(เสื้อสีเทา)" ครับ สองคนนี้ถือเป็นผู้ที่ผมให้ความเคารพและนับถือเป็นอย่างมากเลยล่ะครับ ทั้งนี้ก็เพราะว่าเป็นผู้ให้ความรู้และดูแลผมเป็นอย่างดีในตอนที่ผมไปศึกษาอยู่ในเมืองที่ไม่คุ้นเคย ต่างวัฒธรรม ต่างภาษา แต่ผมก็ได้รับกำลังใจจากท่าน จนสำเร็จการศึกษาและมีโอกาสได้ใช้ความรู้นั้นมาสร้างอาชีพเพื่อหล่อเลี้่ยงตัวเองได้อย่างภาคภูมิใจครับ...

5.และสองคนนี้ที่ลืมไม่ได้เลยนั่นก็คือ"อาจารย์ทวีศักดิ์ + อาจารย์สมปอง คงคามี"ครับ..สองท่านนี้ก็เป็นผู้ที่ให้การศึกษากับตัวผมและนอกจากความรู้แล้วยังได้สอนประสบการณ์ชีวิตต่างๆ ที่ต้องใช้ในการดำเนินชีวิตบนโลกแห่งความเป็นจริงนี้อย่างมากมายเลยล่ะครับ...และผมก็ได้นำเอาแบบอย่างที่ดีในการครองตน ครองคน ครองงาน ของท่านทั้งสองมาใช้เป็นต้นทุนความคิดในการดำรงชีพอย่างอบอุ่นใจครับ...

6.หลังจากเดินชมกิจกรรมการเกษตรเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาอิ่มหนำสำราญกับเมนูอาหารเช้าแล้วล่ะครับ โดยเช้าวันนี้เราได้จัดเตรียมเมนูอาหารพื้นถิ่นของที่นี่เอาไว้ "ก๋วยเตี๋ยวไทย"ตามแบบฉบับของบ้านไร่ ที่มีผักอะไรก็ใส่เพิ่มเติมลงไป เพียงเท่านี้ก็ได้เคล็ดลับความอร่อยแล้วล่ะครับ...และงานนี้"ครูไฮ"จาก"ประเทศเวียดนาม"ซึ่งได้เดินทางมากับทีมนี้ด้วย ได้ลองเรียนรู้วิธีการทำ"ก๋วยเตี๋ยวไทย"ด้วยล่ะครับ...นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้วิถีการหากินแบบวิถีไทยๆ เช่น"การดักกุ้งฝอย"เพื่อนำมาทำเมนู"กุ้งทอดกรอบ"เมนูอร่อยๆในเช้าวันนี้ด้วยล่ะครับ 555

7.ผมได้ถือโอกาสนี้ มอบของที่ระลึกจากอำเภอพรานกระต่าย ให้กับคณะทัวร์นกขมิ้นด้วยล่ะครับ..ผลิตภัณฑ์จากชุมชนที่เป็นเอกลักษณ์ประจำถิ่นแห่งนี้ ถูกนำเสนอออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าชื่นชมและมีคุณค่า เหมาะที่จะเป็นสิ่งที่ผู้ได้รับระลึกถึงเมืองเล็กๆ แห่งนี้ เมืองที่ได้ชื่อว่า"เอกลักษณ์ภาษาถิ่น หินอ่อนเมืองพราน ตำนานถ้ำกระต่ายทอง เห็ดโคนดองรสดี"ครับ...

8.บึงสาป หรือ"บ่อน้ำพุร้อนพระร่วง"คือแหล่งท่องเที่ยวที่ผมภูมิในนำเสนอ และทุกครั้งที่มีโอกาสก็จะนำพาแขกผู้มาเยือนไปสัมผัสถึงความสวยงามของสถานที่แห่งนี้ครับ ได้แช่เท้าจากน้ำอุ่นๆ ในยามเช้าๆ เช่นนี้ถือว่าได้ผ่อนคลายความเมื่อยล้าไปได้มากทีเดียวครับ..ที่สำคัญยังได้ศึกษาตำนานของสถานที่แห่งนี้ รวมทั้งได้ขอพรดี ดี จากที่นี่เพื่อเป็นสิริมงคลต่อชีวิตด้วยล่ะครับ.....สาธุ!!!!!!!!!!!!

9.ก่อนจากกันในวันนี้..ทีมนกขมิ้น ได้อุดหนุนสินค้าของ"คุณยาย"ที่นำเอาผักพื้นบ้านมาขายด้วยล่ะครับ ผลผลิตจากพื้นบ้าน เก็บเอง ขายเองแบบนี้ปลอดภัยไร้กังวลจากสารพิษแน่นอนครับ..งานนี้เราได้"ถั่วกระทู้สีแดง"กลับมาเก็บเอาไว้สำหรับปรุงเมนูอร่อยๆ ด้วยล่ะครับ...

10.สิ่งที่มอบเอาไว้ให้เป็น"พลังใจ"กับครอบครัวเล็กๆ ของเรานั่นก็คือ"ความทรงจำดี ดี"ได้รับจากผู้มาเยือนในวันหยุดนี้ครับ...ผู้ที่ให้ทั้งความรู้+ประสบการณ์ชีวิต ได้มาเยี่ยมเยียนกัน แม้ว่าเวลาจะผ่านพ้นไปจากวันเป็นเดือน จากเดือนเป็นปี สิ่งต่างๆ เหล่านี้ก็คงจะยังเป็นสิ่งที่ทำให้เราได้ระลึกถึงและนำเอามาใช้เป็นต้นทุนชีวิตในการก้าวเดินต่อไปครับ...ยังจำได้กับคำสอนสั่ง"บริการดี มีวินัย ไฝ่เรียนรู้ สู้งานหนัก"ของที่นี่"วิทยาลัยการอาชีพนวมินทราชินีมุกดาหาร"ครับ....

สำหรับวันนี้.....รู้สึก..อบอุ่น และ อิ่มเอมใจครับ...

                                                                                    สวัสดีครับ

                                                                                    เพชรน้ำหนึ่ง+มดตะนอย

                                                                                       06/12/2560

                                                                                       Hi Hug House

คำสำคัญ (Tags): #วิทยาลัยการอาชีพนวมิทราชินีมุกดาหาร#จังหวัดมุกดาหาร#วินิจ คงทอง#สมปอง คงทอง#ทวีศักดิ์ คงคามี#สมปอง คงคามี#บุญส่ง จอมดวง#ปรียารัตน์ จอมดวง#ความสุข#เศรษฐกิจพอเพียง#ตามรอยเท้าพ่อ#ผู้อำนวยการ#อำเภอพรานกระต่าย#หินอ่อนพรานกระต่าย#หินอ่อน#จังหวัดกำแพงเพชร#โฮมสเตย์#บ้านไร่#วิถีพอเพียง#ทัวร์นกขมิ้น#สถานศึกษา#พงษ์ ลิ้มวงษ์สกุล#ไร่นาสวนผสม#เกษตรทฤษฎีใหม่#เมืองมรดกโลก#บ่อน้ำพุร้อนพระร่วง#บึงสาป#แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร#ประเทศเวียดนาม#อาหารพื้นบ้าน#เกษตรกรรมบำบัด#เก้าต่อ#๙ต่อ#ภัตตาคารบ้านทุ่ง#ข้าวหลาม#Hi Hug House#homestay#ถั่วกระทู้#วันพ่อแห่งชาติ#5 ธันวามหาราช#พอเพียง#กุ้งฝอย#ไฮ่ ฮัก เฮา#กรมอาชีวศึกษา#กระทรวงศึกษาธิการ#g2k#สถาบันการอาชีวศึกษา#อาชีวสร้างคน#คนสร้างชาติ#นักส่งเสริมการเกษตรมืออาชีพ#เจ้าพนักงานเคหกิจเกษตร#กรมส่งเสริมการเกษตร#การทำนา#พ่อ#ก๋วยเตี๋ยวไทย#บริการดี#มีวินัย#ไฝ่เรียนรู้#สู้งานหนัก
หมายเลขบันทึก: 643062เขียนเมื่อ 6 ธันวาคม 2017 12:32 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 ธันวาคม 2017 13:34 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (8)

อบอุ่น เรียบง่าย ชีวิตพอเพียง ตามวิถี สไตล์ Hi Hug House ครับ

บรรยากาศแบบสุขใจ สบายตา  

นี่คือ  Hi Hug House  คิดถึงนะจ๊ะ

สุดยอดมากๆๆ

ชอบกิจกรรมแบบนี้

ทางมุกดาหารมาไกลมาก

อยากไปมุกดาหาร

5555

อยากกินอาหารฝีมือเชฟไฮ่ฮักเฮาบ้างจังเลย..อิอิอิ

ช๊อบชอบ ชอบมากๆ เลยครับ...

-สวัสดีครับคนข้างกาย(มดตะนอย)

-อบอุ่นใจมากๆ เลยน้าาาาา

-Thank You...

-สวัสดีครับพี่ครูมะเดื่อ

-ความสุขสร้างได้ด้วยตัวเรานะครับพี่ครู

-หากเคลียร์งานแล้วก็มาเยี่ยมยามกันบ้างนะครับ

-ด้วยความระลึกถึงครับ

-สวัสดีครับครูขจิต

-ก่อนไปมุกดาหารก็มาแวะพักที่บ้านไร่ Hi Hug House ก่อนนะครับ 555

-อาจารย์สบายดีนะครับ

-อยู่ทางใต้น้ำท่วมนะครับช่วงนี้

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมชมบันทึกนี้ครับ

-สวัสดีครับพี่หนาน

-รอต้อนรับพี่หนานอยู่นะครับ

-เมื่อไหร่จะมีโอกาสได้มาเยี่ยมเยียนบ้านไร่ของผมบ้างครับ

-ด้วยความระลึกถึงครับ

-มาถึงบ้านไร่แล้วรับรองว่าจะได้ลิ้มลองอาหารฝีมือเชฟบ้านไร่แน่นอนคร้าบ...

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี