เริ่มต้น วิชาเทคโนโลยีการศึกษา

Seksan.stou
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

อดีตจบ ปวช.ช่างยนต์ แต่อยากเป็นครู มีวิทยาลัยครูอยู่แถวบ้าน ตัดสินใจเลือกเรียนครูดีกว่า...

            สวัสดีครับเดิมผมจบการศึกษา รร.ช่างกลเอกชนแห่งนึงในฝั่งธน จบ ปวช ก็เรียนวิศวกรรมเครื่องกลต่อ แต่ที่บ้านมีปัญหาก็เลยลาออกกลางคัน  ในยุคนั้นสถาบันราชภัฎ(ประมาณปี2542) ก็เรียกว่ามีการแข่งขันกันอยู่พอสมควร ถ้าใครเอนทรานซ์  ไม่ติดส่วนมากก็จะมาสอบสถาบันราชภัฎ (สมัยที่ผมสอบได้ เอกผมรับ24คนจากจำนวนผู้เข้าแข่งขันประมาณ300กว่า) ผมก็เป็นคนนึงที่มาสอบ โดยเลือกอันดับหนึ่งไว้ที่สถาบันราชภัฎจันทรเกษม อันดับสองราชภัฎสวนดุสิต อันดับสามสถาบันราชภัฎบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ของคณะครุศาสตร์ วิชาเอกเทคโนโลยีและนวัตกรรมการศึกษา จะมีอันดับสองเท่านั้นที่ผมเลือกเอกการศึกษาพิเศษ  สาเหตุที่เลือกเรียนเอกเทคโนโลยีและนวัตกรรมการศึกษา ประการแรกคืออยากเป็นครู ประการที่สอง น่าจะเป็นเอกที่ไม่ต้องสอนเรื่องเกี่ยวกับวิชาการมากนัก พอจะเข้าใจว่าน่าจะเป็นครูโสตทัศนศึกษาที่ประจำโรงเรียน 

           และผมก็สอบติดที่สถาบันราชภัฎบ้านสมเด็จเจ้าพระยา คณะครุศาสตร์ เอกเทคโนโลยีและนวัตกรรมการศึกษา นี่ก็คือจุดเริ่มต้นของวิชาเทคโนโลยีการศึกษาของผม

         เทคโนโลยีการศึกษาเป็นศาสตร์วิชานึงที่สามารถนำมาประยุกต์ บูรณาการกับวิชาการอื่นๆได้ ใช้ในการจัดระบบ ออกแบบ ถ่ายทอด ฯลฯ

สาขานี้เราจะเรียนถ่ายรูป สร้างสื่อ ถ่ายวิดีโอ ตัดต่อภาพ สื่อคอมพิวเตอร์ช่วยสอน ออกแบบการเรียนรู้ และก็วิชาครู

จบการศึกษาออกมา สามารถประกอบอาชีพได้หลากหลาย เช่น นักผลิตสื่อ นักวิชาการโสตทัศนศึกษา นักเทคโนโลยีการศึกษา ครูโสตทัศนศึกษา ช่างภาพ กราฟิก ตัดต่อ

เราเรียนรวมหลายวิชาอย่างละนิดละหน่อย แต่เราสามารถรู้ทุกอย่างลึกบ้างตื้นบ้างแล้วแต่ความสนใจศึกษาเพิ่มเติมของแต่ละบุุคคล


ส่วนตัวผมจบใหม่เริมต้นการเป็นครูโสต รร เอกชน แห่งนึง ต่อมาก็เป็นนักวิชาการโสตฯ มหาวิทยาลัยชั้นนำแห่งนึง ตอนนี้เป็นอาจารย์ประจำมหาวิทยาทางไกลที่นึง

การศึกษา ตรีโทเอก มาทางเทคโนโลยีการศึกษาทั้งหมดเลย แล้วก็ตั้งใจว่าจะเผยแพร่ความรู้ทางด้านนี้ตลอดจนจะทำไหว บันทึกนี้เป็นจุดเริ่มต้นกันครับ

อย่างไงถ้าใครสนใจงานทางสายเทคโนโลยีการศึกษาเรานำความรู้มาแชร์แลกเปลี่ยน ปรึกษาหารือกันนะครับ โอกาสหน้าผมจะนำความรู้หรือเรื่องราวมาถ่ายทอดแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันนะครับบบบบบ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เส้นทางการทำงาน...เทคโนโลยีการศึกษาความเห็น (2)

รอติดตามอ่านนะคะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณครับอาจารย์ ดร.จันทวรรณ ปิยะวัฒน์ ยินดีที่รู้จักอาจารย์มากๆครับ