ฝึกงานหนองสาหร่าย(9กันยายน60)

สวัสดีครับ วันนี้เป็นวันที่ 34 ของการฝึกงานแล้วล่ะครับ สำหรับงานในวันนี้ ได้ช่วยกันแพ็คขนมเก็บของจัดของในห้องแพ้คข้าวใหม่เพื่อรอต้อนรับคณะดูงานที่จะมาดูงานในวันที่ 10 กันยายนและเก็บทำความสะอาดบริเวณที่ทำครัวให้สะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อยเพื่อต้อนรับคณะดูงานที่เป็นชาวต่างชาติและจะมีการทำอาหารด้วยตนเองและร่วมกันตำส้มตำ ปั่นจักรยานตามหมุ่บ้านและเยี่ยมชนบ้านกลุ่มอาชีพต่างๆ เช่น กลุ่มพริกเเกง กลุ่มใส้เดือนดิน กลุ่มทอผ้า                              แพ็คขนมเพื่อเตรียมจำหน่ายและนำไปไว้ที่ศาลากลางหมู่บ้าน


พวกเราได้ช่วยกันเก็บของในลานครัวให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เพื่อต้อนรับคณะชาวต่างชาติที่จะมาทำกิจกรรมในวันพรุ่งนี้ก็คือ การทำอาหารและส้มตำ ซึ่งจะมีบรรยากาศแบบบ้านๆ และธรรมชาติ โดยมีกองฟางและต้นไม้รอบล้อมรวมถึงอยู่ใต้ต้นไผ่ด้วยครับ ซึ่งพวกเราก็ได้จัดพื้นที่ไว้และเก็บล้างอุปกรณ์ทำครัวทั้งหมดครับ                                                           เก็บกวาดลานครัวให้สะอาด                                                           ล้างอุปกรณ์และโต๊ะต่างๆ                                                            ล้างอุปกรณ์และโต๊ะต่างๆ 


หลังจากเสร็จตรงนี้แล้ว งานในช่วงเช้าพววกเราก็ขอพักกลางวันกันก่อนครับ ทานข้าว และมาทำงานกันต่อซึ่งต้องขนย้ายต้นกล้าดาวเรืองจัดให้เป็นระเบียบเพื่อเคลียร์พื้นที่ให้โล่งและดูสบายตาครับ ซึ่งระหว่างการทำงานอยู่ก็มีคณะดูงานเดินทางมาถึงด้วยครับ 2 คันรถ พวกเราจึงได้แบ่งกำลังแรงงานไปสาธิตการแพ็คข้าวและขายของด้วยครับ อาจจะดูวุ่นวายนิดๆ หลังจาคณะดูงานเดินทางกลับแล้วพวกเราก็เสร็จงานและขอพักสักแปบ ก่อนที่จะแยกย้ายกันกลับไปพักผ่อนครับผม                                                        บรรยากาศการทำงานในช่วงบ่าย                                                    ช่วยกันย้ายต้นกล้าและเรียงให้สวยงาม                                                       คณะดูงานเยี่ยมชมห้องแพ็คข้าว                                                            ขายของห้กับคณะดูงาน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การฝึกประสบการณ์วิชาชีพการพัฒนาชุมชนความเห็น (0)