ครั้งที่ 19 : (21 สิงหาคม 2560)

 21 สิงหาคม 2560

                          วันนี้พวกเราก็มาทำงานกันเวลาเดิม ลงชื่อเข้างานเรียบร้อยก็รับประทานอาหารเช้ากัน หลังจากรับประทานอาหารเช้าเรียบร้อย เราก็มานั่งพูดคุยกันว่าต่อจากนี้จะต้องทำอะไร และ อะไรบ้างที่เริ่มทำไปแล้วแล้วมันยังไม่เรียบร้อย และอะไรบ้างที่ยังไม่ได้ทำ เพื่อที่จะจัดการงานให้ครบเรียบร้อยและสมบูรณ์ที่สุดก่อนวันนิเทศน์ซึ่งจะมาถึงเมื่อไหร่ก็ไม่รู้แต่เราอยากจะพร้อมที่สุด หลังจากคุยกันคร่าวๆแล้ว วันนี้เราก็ได้เข้าไปสอบถามพี่เลี้ยงว่าการจัดเวทีของพวกเราเมื่อวานเป็นอย่างไรบ้าง มีอะไรที่พวกเราต้องปรับปรุง หรือ แก้ไขไหม? โดย พี่เลี้ยงก้ได้ให้พวกเรา ทำSWOT ทีมของพวกเราเองจากเหตุการณ์เมื่อวานใส่กระดาษ เขียนข้อดี และ ข้อเสียของทีม ที่ผ่านมาเมื่อวาน โดย ทุกคนก็ได้เขียนข้อดีข้อเสียไว้คล้ายๆกันว่า ข้อดีคือ ไม่ว่าจะเกิดปัญหาอะไรทุกคนในทีมพูดจากันดีเสมอ และ เราไม่ขัดแย้งกัน นั่นเป็นเรื่องที่ดีมากในการทำงานเป็นทีมเวิร์ค ส่วนข้อเสีย ด้วยเพราะเป็นการจัเวทีด้วยตัวเองครั้งแรก จึงเกิดอาการตื่นเต้น วิทยากรกระบวนการก็อาจลืมขั้นตอนบางขั้นตอนไปบ้างแต่เป็นเพราะทุกคนช่วยเตือนกันจึงทำให้ครบๆทุกอย่างที่เราคิดกันไว้ หลังจากคุยกับพี่เลี้ยงเรียบร้อยพวกเราก้ได้รับคำแนะนำมากมายพร้อมทั้งแบ่งประเด็นงานที่ได้มาเมื่อวานนนี้กันทำ โดยวิธีจับฉลากเพื่อที่จะไม่ต้องมีปัญหาว่าใครเอาประเด็นที่น่าทำกว่าไป (แอบใช้ดวงกัน) จากนั้นเรียบร้อยพี่เลี้ยงก็ปล่อยให้เราแบ่งหน้าที่งานที่เหลืออยู่รับผิดชอบกันแบ่งหน้าที่กันให้เรียบร้อย  เราก็มาเช็คดูว่างานอะไรที่ยังไม่เรียบร้อยดีหรือว่าขาดส่วนไหนเช็คลิสรายการและเริ่มทำกัน เมื่อถึงช่วง 12.20 น. เราจึงพักรับประทานอาหารว่างกัน เมื่อรับประทานอาหารว่างเสร็จ

                     

          ภาพขณะเก็บงานที่ทำตกข้างทำให้เสร็จเรียบร้อย ภาพถ่ายโดย: น.ส ชริญา แก้วบัวดี

          ภาพลิสรายการงานที่ต้องทำ หลังจากเวที  ภาพถ่ายโดย: น.ส ชริญา แก้วบัวดี

             ภาพประชุมถึงเรื่องเวทีที่ผ่านมาเมื่อวาน  ภาพถ่ายโดย: น.ส ชริญา แก้วบัวดี

  ช่วง 13.00 น.กว่าๆ เรากับนางสาว ภัทรานิษณื ได้ออกไปสำรวจพื้นที่ชุมชนสวนตะไคร้ตามข้อมูลที่ได้รับมา ในส่วนที่เป็นข้อมูลใหม่เมื่อวานอีกครั้ง พร้อมทั้งสอบถามคนเก่า คนแก่ หรือ คนที่อยู่บ้าน ณ เวลานั้นเพิ่มเติม พร้อมทั้งไปดูสถานที่ ที่มีคนกล่าวถึงเมื่อวานที่เวที ว่าเป็นจุดนั้นจุดนี้ เพื่อที่จะได้ใส่ในแผนที่อย่างครบถ้วน พร้อมทั้งไปพูดคุยกับบุคคลที่คนที่เข้ามาร่วมเวทีกล่าวถึงเมื่อวานว่ามีความสามารถด้านนนั้นด้านนนี้บางคนก็ล้มหายตายจากกันไปไร้การสืบทอดไปบ้างแล้ว บางคนก็ยังมีชีวิตอยู่แต่ไม่สามารทำงานนนั้นได้อีกแล้ว เช่น หมอนวดจับเส้น เนื่องจากมีอาการปวดมือ 

                  

ภาพสัมภาษณ์ชาวบ้านในชุมชนเพิ่มเติมถึงข้อมูลใหม่และประเด็นที่ได้มาเมื่อวาน  ภาพถ่ายโดย: น.ส ธัญญลักษณ์ นอขุนทด

ภาพสัมภาษณ์ชาวบ้านในชุมชนเพิ่มเติมถึงข้อมูลใหม่และประเด็นที่ได้มาเมื่อวาน  ภาพถ่ายโดย: น.ส ธัญญลักษณ์ นอขุนทด

          เพื่อนๆที่อยู่ที่ศูนย์ฝึกก็ช่วยงานของศูนย์ ภาพถ่ายโดย: นาย ปฐมพงศ์ จงศักดิ์สวัสดิ์

เมื่อ 15.30 น. เราเดินทางกลับมายังที่ศูนย์ฝึก เพื่อนๆก็ได้ช่วยงานศูนยือยู่แลเสร็จเรียบร้อยแล้ว ตอนเย็นเรามีโอกาสได้ร่วมประชุมกับอาจารย์ เกศินี ประทุมสุวรรณ ในเรื่องงานของศูนย์ และ เราก็ได้ปรึกษาหารือกันอีกครั้งก่อนกลับ (วันนี้เป็นวันที่เราได้ประชุมและพูดคุยกันมากที่สุดเลยก็ว่าได้) ก่อนกลับเราได้ตั้งกฏกติกาที่ไว้ใช้ร่วมกันเล้กๆน้อยๆเพื่อการปฏิบัติที่ไปในทางเดียวกันและเพื่อความพร้อมและเรียบร้อยของหน่วยเรา ทั้ง ตั้งเวรทำความสะอาดศูนย์ฝึก กำหนด เสื้อผ้าที่จะใส่ในแต่ละวัน พร้อมทั้งหากใครไม่ปฏิบัติตามก็จะมีค่าปรับเล็กน้อยเข้ากองกลางเพื่อใช้ในเวลาที่ ต้องลงพื้นที่หรือ ซื้ออุปรณ์ทำงาน


         ภาพขณะประชุมงานกับอ.เกศินี ประทุมสุวรรณ ภาพถ่ายโดย: น.ส ชริญา แก้วบัวดี

           ภาพขณะประชุมงานกับอ.เกศินี ประทุมสุวรรณ ภาพถ่ายโดย: น.ส ชริญา แก้วบัวดี


                  ภาพขณะตั้งกฏกติการ่วมกัน  ภาพถ่ายโดย: น.ส ชริญา แก้วบัวดี

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ฝึกประสบการณ์วิชาชีพ



ความเห็น (0)