บรรยายความรู้สึกจากหนังเรื่องHidden figures

"หนังเรื่องHidden figures"

Hidden Figures พูดถึงเรื่องจริงของเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่ยังไม่เคยได้การบอกเล่ามาก่อน เมื่อสหรัฐอเมริกาโดย NASA มุ่งมั่นที่จะนำมนุษย์ออกไปสำรวจอวกาศ โดยมีสหภาพโซเวียตเป็นคู่แข่งคนสำคัญที่คอยขับเขี้ยวและกดดันให้ NASA ต้องรีบเร่งและทำงานแข่งกับเวลา เพื่อแย่งชิงตำแหน่งเจ้าแห่งการสำรวจอวกาศที่มีพร้อมทั้งวิวัฒนาการและนวัตกรรมทางความรู้ในการขับเคลื่อนประเทศให้เป็นผู้นำของโลกในทุกๆด้าน

ผู้หญิง 3 คนที่หนังพาเราไปรู้จักความสามารถที่เก่งที่มีส่วนสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งต่อการนำมนุษย์เดินทางไปสำรวจอวกาศของ มันเป็นหนังที่เล่าเรื่องโดยมุ่งเน้นไปที่ชีวิตของสาวผิวสีสามคนที่เดินทางไปทำงานที่นาซ่าในรถคันเดียวกัน หนึ่งคือ แคทรีน (Taraji P. Henson) เธอมีความเก่งกาจด้านคณิตศาสตร์ตั้งแต่เด็ก เธอคืออัจฉริยะที่เก่งกาจสุดๆ ในนาซ่า แต่เธอเป็นหญฺิงและเป็นคนผิวดำสองคือ โดโรธี วอห์น (Octavia Spencer) หญิงที่ได้ทำหน้าที่แทนหัวหน้าคนเก่า แต่เพราะเธอเป็นคนผิวสีจึงไม่ได้ถูกเลื่อนตำแหน่งและเงินเดือนขึ้นมาส่วนคนสุดท้าย แมรี่ แจ็คสัน (Janelle Monáe) เธอมีความสามารถ ทว่าถูกปิดกั้นเอาไว้เพียงเพราะเป็นหญิงผิวดำ ไม่อาจศึกษาต่อในระดับสูงกว่านั้นเพื่อความก้าวหน้าได้

หนังจะพูดถึงความเท่าเทียมกันในสังคมอเมริกันสมัยก่อน คนเชื้อชาติแอฟริกัน-อเมริกัน หรือชาวนิโกรถูกมองอย่างตัวประหลาดในสายตาของชนผิวขาว พวกเขาแบ่งแยกเป็นอีกชนชั้นที่ไม่สามารถจะใช้ของร่วมกันได้ เห็นได้ชัดทั้งบนรถเมล์ที่จัดที่ไว้เฉพาะ ตึกที่แยกห้องกันอย่างชัดเจน กาแฟก็ดื่มร่วมกันไม่ได้ ไม่เว้นแม้แต่ห้องน้ำที่ต้องมีห้องสำหรับคนผิวสีเท่ารวมๆแล้วหนังดูสนุกดูเพลิดเพลินการเรียบเรียงเนื้อเรื่องของผู้หญิงผิวสีทั้ง3คนที่ทำงานอยู่ในองการNASAท่ามกลางคนผิวขาวได้อย่างลงตัวพวกเธอต้องผ่านการพิสูจน์ตัวเองด้วยความสามารถที่พวกเธอมีสำหรับสิทธิที่จะไม่ถูกแล่งแยกหรือถูกเหยียดหยามให้มีสิทธิเท่าเทียมกับคนทั่วไปโดยไม่มีการเปรียบเทียมกับสิ่งใด

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เขียนบรรยายหนังเรื่อง Hidden figuresความเห็น (0)