ค่ายภาษาอังกฤษศูนย์ ERIC ที่โรงเรียนท่ามะกาวิทยาคม (2017)

กิจกรรมการเรียนรู้ภาษาอังกฤษแบบ Active Learning สำหรับนักเรียน

วันที่ 26-27 กรกฏาคม 2560 ผู้เขียนกลับมาที่เมืองกาญจนบุรีบ้านผู้เขียนเอง แล้วมาต่อที่โรงเรียนท่ามะกาวิทยาคม เพื่อทำค่ายภาษาอังกฤษศูนย์ ERIC ที่โรงเรียนท่ามะกา (2017) ...มีนักเรียนจากโรงเรียนมัธยมศึกษาจำนวนประมาณ 6-7 โรงเรียนเข้าร่วมกิจกรรม  แต่จำนวนนักเรียนทั้งหมดไม่มาก ทำให้จัดกิจกรรมไม่ยากมีเอกสารการอบรม อยู่ที่นี่ครับ  ท่านผู้อำนวยการโรงเรียนมากล่าวเปิด นักเรียนตั้งใจดีมาก คุณครูมาจากหลายโรงเรียนเลย ตอนแรกให้นักเรียนนั่งเป็นแถว แต่คิดว่าไม่สามารถจัดกิจกรรมได้เลยมานั่งเป็นวงกลมใช้เกม ASEAN สำหรับให้นักเรียนฝึกการฟังภาษาอังกฤษ ตอนฝึกกรฟัง ตอนแรกนักเรียนเหมือนไม่ค่อยกล้าเท่าไร แต่พอเริ่มคุ้นกันนักเรียนจะกล้ามากขึ้น

นอกจากนี้ยังมีเกม bird in the nest สำหรับให้นักเรียนฝึกการฟังภาษาอังกฤษ และบูรณาการกับวิชาคณิตศาสตร์ เมื่อได้นักเรียนที่ทำผิดก็ให้ออกมาแนะนำตัวเอง นักเรียนหลายคนสามารถแนะนำตัวเองได้ดี แต่ว่านักเรียนบางคนยังไม่กล้าและยังกลัวอยู่


ตอนเช้ามีรำมวยจีนภาษาอังกฤษและมีกิจกรรมให้นักเรียนอ่านเนื้อเรื่องแล้วนำเนื้อเรื่องมาเขียนเรียงกันให้เป็นเนื้อเรื่อง ถ้านักเรียนเอาข้อมูลรวมกันดีทั้งหมดแสดงว่านักเรียนเข้าใจ แต่นักเรียนยังเรียงประโยคภาษาอังกฤษได้ไม่ดีนัก

มีกิจกรรมการอ่านภาษาอังกฤษในตอนบ่ายให้ครูช่วยสาธิตการเล่นเกมกิจกรรมการอ่านภาษาอังกฤษ หลังจากนั้นก็ให้แต่ละกลุ่มแข่งกันอ่านทีมใดชนะจะได้คะแนนกลุ่มเพิ่ม

ตอนนักเรียนอ่านคำศัพท์พบว่านักเรียนบางคนยังอ่านได้ไม่ดีนัก เลยให้นักเรียนทบทวนคำศัพท์แล้วโดยให้นักเรียนฝึกการจำและไปหาคำศัพท์ภาษาอังกฤษจากที่นักเรียนอ่าน

นักเรียนแข่งกันไปหาคำศัพท์ภาษาอังกฤษ และได้พยายามแข่งกันให้ได้คำศัพท์ให้ได้มากที่สุดทีมที่ได้มากที่สุดและถูกต้องมากที่สุดจะเป็นผู้ชนะและได้คะแนนเพิ่ม ผู้เขียนพบว่านักเรียนเริ่มคุ้นเคยกัน เริ่มกล้าทำกิจกรรมร่วมกันมากขึ้น นักเรียนหลายคนมีการทำงานร่วมกันและมีปฏิสัมพันธ์กัน ทำงานกันเป็นทีม มีความรับผิดชอบด้วย

ผู้เขียนให้นักเรียนท่องคำศัพท์และทำแบบฝึกหัด จากสมุดกิจกรรมหลังจากนั้นให้นักเรียนแข่งกันเขียนคำศัพท์พบว่าคำศัพท์ที่นักเรียนอ่านมาและคำศัพท์ที่ผ่านจากการอ่าน นักเรียนยังเขียนคำศัพท์รายบุคคลยังได้ไม่ถูกต้อง มีกิจกรรมยกเพื่อนไปเขียนคำศัพท์ด้วย 

วันที่ 27 กรกฏาคม 2560 ผู้เขียนสอนกิจกรรมมวยไทยแต่สอนเป็นภาษาอังกฤษ กิจกรรมแรกคือการวอร์มร่างกายโดยการยืดเหยียด แต่ใช้ท่าฤษีดัดตน บอกนักเรียนด้วยว่าการเรียนมวยไทยโบราณจะเป็นการอนุรักษ์ศิลปะและวัฒนธรรมไทยด้วย 

ต่อมาฝึกการทรงตัวแบบมวยไทยโบราณให้นักเรียนช่วยเหลือกันทำการทรงตัวแล้วเริ่มสอนท่าต่อย ท่าศอก ท่าเตะและท่าถีบ ตามด้วยแม่ไม้มวยไทยพื้นฐานที่นักเรียนจำเป็นต้องเรียน

นักเรียนทำท่ามอญยันหลัก

ท่าจระเข้ฟาดหาง

ท่าอิเหนาแทงกริช 

ต่อมานักเรียนพับกระดาษ Origami โดยผู้เขียนแอบสอนคุณครูและมาสอนแกนนำต่อ ให้แกนนำนักเรียนไปสอนเพื่อนนักเรียนด้วยกันในกลุ่ม

นักเรียนแสดงท่ามวยไทยและใช้คำภาษาอังกฤษในการต่อยมวยไทย

แกนนำนักเรียนมาสอนเพื่อนในกลุ่ม

เกมทบทวนคำศัพท์ภาษาอังกฤษ

Origami ที่นักเรียนพับออกมาแล้วระบายสี 

เกม longest 

นักเรียนแข่งกันวิ่งไปวาดภาพโดยครูออกคำสั่งภาษาอังกฤษหลังจากนั้นเอาภาพมาเขียนประโยคและส่งตรวจ

กิจกรรมเกม running dictation แต่ผู้เขียนให้นักเรียนตะโกน บอกเพื่อนแทน ในภาพร่างนักเรียนฟังกันไม่ทันมีนักเรียนเก่งนะเนี่ย ทำท่าทางตัวอักษรภาษาอังกฤษประกอบ เพราะกลัวเพื่อนเขียนผิด 


นักเรียนนำเรื่องที่อ่านมาแสดงละครเป็นภาษาอังกฤษ


ในตอนสุดท้ายของวันนักเรียนสัมภาษณ์เพื่อนเป็นภาษาอังกฤษ แล้วมาสรุปว่าใครทำอะไรได้บ้าง มีนักเรียนคนหนึ่งร้องเพลงภาษาอังกฤษได้ดีด้วย เลยให้ร้องเพลงภาษาอังกฤษ ลองดู video ข้างบนนครับ นักเรียนคนนี้เก่งนะเนี่ย ร้องเพลงใกล้รุ่งเป็นภาษาอังกฤษได้ด้วย ขอบคุณทุกๆท่านที่มีส่วนร่วมและดูแลกิจกรรมเป็นอย่างดี ขอบคุณมากๆครับ ...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน khajit's blogความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

พรุ่งนี้ ๒๘  ก.ค.  พี่ตั้งใจว่าจะมาเมืองกาญจน์

ไปท่ามะนาว บ้านอาจารย์โสภณจ้ะ

น้องขจิตยังอยู่ที่กาญจน์ไหมจ๊ะ

เขียนเมื่อ 

อาจารย์มีอะไรสนุกๆให้เด็กเล่นและเรียยรู้เสมอเลยนะคะ

น่าสนุกตามไปด้วยเลยค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่ครูมะเดื่อ

ไม่ได้อยู่ครับ

มาจัดกิจกรรมให้ที่มหาจุฬาที่วังน้อยอยุธยาครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่ณัฐ 

ชอบกิจกรรมสนุกสนานและได้เรียนรู้ครับ