๕๗๗. ทางนำชีวิต..ผมคิดถึง.."ดาวเรือง"

โลกต้องหมุนเวียน ชีวิตต้องเปลี่ยนไป อย่าไปหลงใหลได้ปลื้มกับอดีต..จงอยู่กับปัจจุบัน..วิถีแห่งงาน “ครู” ต้องเดินหน้าต่อไป..เพื่อสร้างความสุข..ให้ตนเองและคนรอบข้าง...

ผ่านพ้น..ช่วงเวลาแห่งความชื่นชมยินดี..กับคำสรรเสริญที่สร้างสรรค์..หลังจากที่ผมได้ออกทีวีไทยพีบีเอส ในเช้าวันอาทิตย์ รายการ"ทางนำชีวิต" ตอน..โรงเรียนคุณธรรม..

ทิ้งไว้..ซึ่งสัจธรรม..ว่าโลกต้องหมุนเวียน ชีวิตต้องเปลี่ยนไป อย่าไปหลงใหลได้ปลื้มกับอดีต..จงอยู่กับปัจจุบัน..วิถีแห่งงาน “ครู” ต้องเดินหน้าต่อไป..เพื่อสร้างความสุข..ให้ตนเองและคนรอบข้าง...

สร้างความสุขให้ชีวิตและองค์กร..ด้วยงานที่ ..”พอเพียง” ซึ่งอยู่ในวิสัยที่ทำได้..ทำไม่ได้..ก็ต้องเรียนรู้ไป..ให้ “งาน” เป็น “ครู”

สิ่งที่สำคัญมาก..ถึงสำคัญที่สุด..สิ่งใดที่ทำแล้ว เกิดประโยชน์ต่อตนเองและคนอื่น..มีประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชน..ต้องสนใจทำให้มันยั่งยืนและต่อเนื่อง...

สิ่งใด..ที่อยากทำ แล้วยังไม่ได้ทำ..จะต้องถามตนเองก่อนเสมอ..ว่าจะทำไปเพื่ออะไร หาเหตุผลให้ได้..และไม่ควรทำในสิ่งที่เบียนเบียนตัวเองและสร้างความเดือดร้อนให้คนอื่น..

ใจจดจ่ออยู่กับงานสำคัญ..ไม่ถึงกับขาดสติ..เข้าไปเก็บไข่ในเล้าไก่ ใจก็คิดถึง..ต้นดาวเรือง..ไปรดน้ำที่แปลงผักบุ้ง..ใจก็มุ่งอยู่ที่แปลงนา..เวลานี้หญ้ายังรกอยู่เลย

เข้าไปดูการเจริญเติบโตของต้นกล้วย..ต้องเดินผ่านบ่อปลาดุก..มองเห็นกองดินขนาดใหญ่..ใจก็คิดถึง..การเพาะพันธุ์ดาวเรือง ถ้ายังเป็นกองดินอยู่เช่นนี้..แล้วเมื่อไหร่จะได้เริ่ม..

ในโรงเรือนเห็ดนางฟ้า..วันนี้ออกดอกมากมาย..แต่ใจก็ยังฝันว่า..เดือนตุลาคม..ดาวเรืองจะเหลืองอร่ามเต็มโรงเรียน..เก็บเห็ดไปคิดไป..สุดท้าย..ผมอาจตั้งอยู่ในความประมาทก็ได้..

เพราะว่า..การปลูกดาวเรือง..เพื่อถวายความจงรักภักดี แด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙..ต้องมีแผนงานและลงมือทำแต่เนิ่นๆ..

การเพาะเมล็ดต้องใช้เวลา..แล้วเพาะอย่างไร ทำที่ไหน..ถ้าฝนไม่ตก..เมล็ดจะงอกให้หรือไม่ และการบริหารจัดการต่อไป..ยังต้องนำใส่ถุงดำอีก..

หลายคนบอกว่า..ปลูกสิงหาคม ๒๕๖๐..เพื่อจะได้ออกดอกสมใจปรารถนา..ในเดือนตุลาคม..ถ้าปัจจัยแวดล้อมไม่เอื้อล่ะ..ความล้มเหลวก็จะตามมา..ภารกิจของโครงการฯ..ก็จะไม่บรรลุวัตถุประสงค์..อย่ากระนั้นเลย..ใจเย็นไม่ได้แล้ว..ต้องทำทันที..

เริ่มเลย..ไถแปลงนา..ยกร่อง ให้เป็นรูปเป็นร่าง จัดรูปแปลงให้เรียบร้อยสวยงาม..ทำเสร็จแล้ววันนี้..อุ่นใจไปได้เยอะเลย....

กองดิน..เกลี่ยราบเรียบ..เป็นรูปทรงที่เหมาะสมสำหรับใช้เป็นแปลงเพาะ..แบบหว่านไปให้ทั่วหน้าดิน..ที่จะต้องมีส่วนผสมของขี้วัวและแกลบ..

ผมอยากให้งานการปลูกดาวเรืองออกมาดี..ลงมือแล้วในวันนี้ รู้สึกสัมผัสได้ว่า..งานนี้น่าจะตลอดรอดฝั่ง ถือเป็นอีกงานหนึ่งของสัญลักษณ์..กิจกรรมทำความดี..เพื่อพ่อ..ก่อนที่จะสานต่องานที่พ่อทำ..ด้านอื่นๆต่อไป

ชยันต์  เพชรศรีจันทร์

๑๗  กรกฎาคม  ๒๕๖๐  

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่า....จากโรงเรียนเล็กความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 

เอามาฝากทั้งไร่ด้วยแล้วจ้าา ท่าน ผอ.คนเก่ง

ผมขอรับการสนับสนุนเมล็ดพันธ์ุดาวเรืองด้วยครับ

เขียนเมื่อ 

สถานที่งดงามาก

ปลูกมากๆเลยครับ