การบริหาร + การเขียน ไปด้วยกันได้ด้วยหรือนี่..

ลองคลิกๆดูจากบันทึกต่างๆใน บล็อกแห่งนี้ Keep in Mind by bon ละกันครับ

เมื่อ เกิดความคิดแว็บหนึ่ง ไม่ว่าจะปิ๊งขึ้นมา ในช่วงเวลาที่นึกออกนั้น รีบจดบันทึกไว้ เขียนร่างแนวความคิดไว้ ไม่ว่าช่วงเวลานั้น จะเป็นเวลาว่าง, ก่อนนอน, ช่วงเช้าๆ หรือในเวลาทำงาน, ปิ๊งอะไรขึ้นมา ก็หยิบมาเขียนร่างแนวคิดเก็บไว้ เท่าที่นึกออกในเวลานั้น

นี่คือจุดเริ่มต้นของการบริหารความแตกต่างของการเขียนบันทึกของนายบอนนะครับ เพราะเป็นการสะสมวัตถุดิบในการเขียนนั่นเอง

ซึ่ง วัตถุดิบก็ไม่ได้ไปแสวงหาที่ไหนให้ลำบาก อะไรก็เป็นวัตถุดิบได้ทั้งนั้น เวลาที่เดินทาง ขึ้นรถโดยสาร ก็หยิบเรื่องบนรถโดยสารมาบันทึก , นั่งคุยกับเพื่อนในประเด็นที่น่าสนใจ ก็เอาเรื่องนั้นแหละมาเขียนบันทึก ฯลฯ

สะสม ไปเรื่อยๆ ก็จะได้ประเด็นหลากหลาย ทีนี้ก็ง่ายสิครับ ในการที่จะเลือกเรื่องที่สะสมไว้มาเขียนบันทึกใน gotoknow ไม่ต้องคิดให้ปวดสมองให้วุ่นวาย เพราะคิดไว้ตั้งหลายเรื่องแล้ว โดยดูจากที่เขียนร่างไว้ ซึ่งอาจจะเอาเรื่องที่บันทึกไว้นั่นแหละมาเขียน หรือดูจากที่เขียนร่างไว้แล้ว อาจจะเกิดความคิดใหม่ เขียนเรื่องใหม่ได้ทันที หรือไม่ก็อาจจะหยิบจากเรื่องที่ร่างๆเอาไว้ เอามาผสมกัน เป็นเรื่องใหม่ ที่ให้แง่คิด มุมมองที่น่าอ่านยิ่งขึ้น

ในบางวัน นายบอนอาจจะมีบันทึก 3 บันทึกบ้าง 5 บันทึกบ้าง บางวันก็โผล่มา 7 บันทึก เพราะเทคนิคอันนี้นี่เอง

การ ที่เขียนร่างสะสมไว้ เป็นเทคนิคที่สำคัญในการบริหารความแตกต่าง เท่ากับเราได้คิดถึง 2 ครั้ง ครั้งแรกก็ตรงที่เขียนร่าง และครั้งที่ 2 ก็ตอนที่เขียนบันทึกลง gotoknow นี่เอง


สามารถต่อยอดความคิด เติมเข้าไป จากที่ปิ๊งในตอนแรกที่คิดได้

เมื่อ มีวัตถุดิบสะสมไว้คราวนี้ ก็สนุกครับ จะเอาประเด็นไหนเขียนก่อน หลัง ซึ่งดูตามเวลาว่างที่สามารถเขียนได้ จากประเด็นที่เขียนร่างไว้แล้ว ทำให้นายบอนประหยัดเวลาในการคิด การเขียนลงได้ตั้งเยอะ ไม่ต้องมานั่งคิดประเด็นใหม่ ก็เราคิดไว้แล้วนี่นา ในตอนร่าง ว่า จะเขียนในเนื้อหาประมาณไหน ตอนเขียนใน gotoknow ก็เขียนไปตามนั้น ประหยัดเวลาเข้าไปอีก

* * ปิดท้ายดูว่า ลองมาดูร่างของ บันทึกชิ้นนี้ ชิ้นที่กำลังอ่านอยู่นี่แหละ ว่า นายบอนเขียนร่างยังไงในเวลาที่ปิ๊ง หรือความคิดแว็บขึ้นมา ในเวลาสั้นๆ ไม่ถึงนาที จนเขียนข้อความมาถึง ณ บรรทัดนี้…

.

…..
…….

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

คิด -> ปิ๊ง -> เขียนหัวข้อทิ้งไว้ตอนนึกออก -> ร่าง -> เวลาว่าง, ก่อนนอน,ตอนเช้า -> สะสมวัตถุดิบ -> เลือกมาเขียน -> เน้นอีกครั้ง -> ขยายความ -> คิด 2 ครั้ง -> เติมความลุ่มลึก -> สะสมเรื่อยๆ -> เลือกมาเขียน -> ตั้งชื่อว่า - บริหารความแตกต่าง -> ปิดท้าย -> โชว์ร่าง !!!!