๕๕๐. ลูกกา(ฝาก)..หรือลูกกล้วย(ไม้)...แง่คิดในหลักธรรมเทศนา..งานพระราชทานเพลิงศพ

.แม่..เป็นทั้งพรหม..อบรมบ่มนิสัยลูกให้เป็นคนดี..เป็นทั้งแพทย์..คอยดูแลยามเจ็บไข้เฝ้ารักษา และเป็นทั้งเพื่อน..คอยห่วงหาอาทรและให้กำลังใจ..

เช้าวันนี้...ผมแต่งตัวตามสบาย เสื้อยืดรองเท้าแตะ..เตรียมตัวลงฟาร์ม แต่ก่อนจะให้นักเรียนปฏิบัติการ ผมก็ให้นักเรียนอ่านหนังสือให้ฟังก่อน..

ฉวยโอกาสที่ครูประจำชั้น ป.๕ ไม่อยู่ ไปประชุมสวัสดิการงานการเงินที่กลุ่มโรงเรียน ผมเลยให้นักเรียนทำความสะอาดเล้าไก่เล้าเป็ด โดยใช้ฟางรองพื้น จากนั้น..ก็ให้ตกแต่งบริเวณข้างห้องสมุด เพื่อให้ต้นทองอุไร เติบโตได้เต็มที่..

เสร็จแล้ว..ผมให้นักเรียนเขียนเล่าเรื่อง โดยใช้คำที่ผมกำหนดให้ คำที่ผมให้นักเรียนใช้ เพื่อเรียงร้อยเรื่องราว ก็มาจากงานที่นักเรียนช่วยกันทำนั่นแหละ..

การกำหนดคำให้นักเรียนนำไปใช้..เพื่อช่วยให้นักเรียนเกิดแรงบันดาลใจในการเขียน และไม่กลัวที่จะเขียนผิด..เป็นการฝึกเขียนจากง่ายไปหายาก..

กำลังสนุกกับงานสอนอยู่เชียว..เหลือบดูเวลาก็เกือบ ๑๓.๐๐ น. ต้องเดินทางแล้ว..

ผมไปงานพระราชทานเพลิงศพ..คุณแม่ของผู้บริหารโรงเรียนขนาดใหญ่ ที่อยู่ในอำเภอเลาขวัญ และต้นสังกัดเดียวกันกับผม..ซึ่งผู้บริหารท่านนี้..เป็นคณะกรรมการเขตพื้นที่การศึกษาฯ..ที่มีคนรักและนับถืออย่างกว้างขวาง..

๑๔.๐๐ น. ผมเดินทางถึงวัด..กว่าจะถึงก็เดินหน้าถอยหลังอยู่นาน..เพราะในไลน์ที่เชื้อเชิญ บอกว่าให้แต่งชุดปกติขาว และให้ตรงไปที่วัดจระเข้สามพัน..อ.อู่ทอง..ผมหาวัดไม่เจอ กว่าจะรู้ว่า "วัดโพธาราม" คือวัดจระเข้ฯ ที่ชาวอู่ทองคุ้นเคย..และใช้เรียกมาโดยตลอด ผมก็ถึงกับเหงื่อตก..

ทำใจให้สบายตั้งใจฟังเทศน์..ก่อนที่พระคุณเจ้านับร้อยรูปจะสวดแจง ฟังเทศน์วันนี้ ..ผมจับเวลาได้ ๒๕ นาที..และได้สาระดีๆมากมาย มากพอๆกับแขกเหรื่อที่มาร่วมงาน คุณแม่ผู้วายชนม์เป็นชาวไร่ชาวนา มีลูกหลานมาก และส่วนใหญ่รับราชการ..จึงมีผู้บริหารและครู..ในอำเภอต่างๆทั้งสุพรรณบุรี และกาญจนบุรี แต่งชุดปกติขาวเต็มบริเวณงาน...

ประธานในพิธีได้แก่..พลเอกไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี..ระหว่างที่รอท่านประธาน..ผมอ่านโน้ตย่อสาระสำคัญที่ได้จากการฟังเทศน์ ก้มหน้าก้มตาอ่าน..เพราะต้องการนำมาบันทึกไว้ ไม่ได้มองไปที่พิธีการฯด้านหน้า..แต่รู้ว่าพิธีกรกำลังให้เจ้าภาพเตรียมการทอดผ้าไตรบังสุกุล..จำนวน ๑๐ ผืน และบริจาคเงินให้องค์กรสาธารณะ..

ผมกำลังประทับใจเนื้อหาที่พระคุณเจ้าเทศน์จบไปเมื่อสักครู่..ท่านเข้าใจใช้คำพูด ที่เทิดทูนพระคุณแม่ ชัดเจนและงดงาม ท่านเปรียบแม่ เหมือน ๕ ส. ช่างทันสมัยดีแท้ๆ..แม่ ๕ ส..ประกอบด้วย...

สร้าง..แม่สร้างให้ลูกเกิดมา ส่ง..ให้เรียนต่อให้ศึกษาหาความรู้ เสริม..กำลังใจให้ลูกอยู่เสมอ เสีย..เวลาและเงินเท่าไหร่ไม่ว่าเพื่อลูกแม่ทนได้..สุข..แม่มีความสุขที่เห็นลูกเป็นคนดีมีอนาคต..

แม่..เป็นพรหมวิหารของลูก ..เป็นพรหม ๔..หน้า มีหน้าที่เมตตา..ทำให้ลูกมีความสุข มีหน้าที่กรุณา..ทำให้ลูกพ้นทุกข์ ทำหน้าที่มุทิตา..ยินดีกับความสำเร็จของลูก และมีหน้าที่อุเบกขา..ไม่ปริปากบ่น แม้จะทุกข์ยากลำบากแค่ไหน..

ดังนั้น..ผู้เป็นลูกก็ควรคิดพิจารณาว่า..จะเป็นลูกแบบไหนดี..เพื่อตอบแทนพระคุณแม่ ถ้าเป็นลูกกา(ฝาก)..อยู่ที่ไหน ก็ทำให้ต้นไม้เดือดร้อน ทำลายเขาไปทั่วไม่มีการพัฒนา เปรียบเหมือนลูกเนรคุณ หรือลูกอกตัญญู

ถ้าเป็นลููกกล้วย (ไม้)..อยู่ที่ไหนก็สร้างความสดใสสวยงาม..ทำประโยชน์ได้ทุกที่..

สรุปแล้ว..แม่..เป็นทั้งพรหม..อบรมบ่มนิสัยลูกให้เป็นคนดี..เป็นทั้งแพทย์..คอยดูแลยามเจ็บไข้เฝ้ารักษา และเป็นทั้งเพื่อน..คอยห่วงหาอาทรและให้กำลังใจ..

ผมทบทวนข้อความจบแล้ว..ก็ต้องสะดุ้ง ขนลูกซู่..เมื่อพิธีกรประกาศเรียกชื่อและเชิญ..ชยันต์ เพชรศรีจันทร์..ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านหนองผือ ขึ้นทอดผ้าไตรบังสุกุลเป็นคนแรก..จากนั้นก็ตามด้วยผู้บริหารอาวุโส..และนักการเมืองระดับชาติ ผู้นำท้องถิ่น และข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ระดับผู้บังคับบัญชา รวม ๑๐ คน..

ผมตื่นเต้นและประทับใจ..ที่ได้รับเกียรติจากเจ้าภาพมากเหลือเกิน..

หรือมาคิดอีกที..ผมคงเป็นข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ไปแล้ว..ก็อาจเป็นได้..กระมัง..หุ หุ

ชยันต์ เพชรศรีจันทร์

๑ มิถุนายน ๒๕๖๐

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องเล่า....จากโรงเรียนเล็กความเห็น (1)

เขียนเมื่อ