เข้าถึงตนเอง


-ธรรมชาติของสัตว์คือใช้กำลัง พฤติกรรมเกิดจากความต้องการตามธรรมชาติแบบตรงๆ ไม่ได้ผ่านกระบวนการคิด เช่น หิวก็กิน ง่วงก็นอน ร้อนก็อาบน้ำ แสดงออกผ่านความต้องการทางกายเสียเป็นส่วนใหญ่

-ธรรมชาติของมนุษย์ มีพฤติกรรมระหว่างสองส่วนคือการใช้กำลังและสมองมีส่วนเพิ่มเติมเข้ามาคือจิตใจหรือความรู้สึก หากใช้สมองคู่กับกำลังจะมีก็จะมีพฤติกรรมอีกแบบหนึ่ง ปัญญา คือการใช้สมองควบคู่กับหัวใจ สองสิ่งหลังนี้จะทำให้เข้าใจความจริงแท้มากขึ้นๆ
-คนเราทุกคนจะมีชุดความคิดความเชื่อของตนเองอยู่ชุดหนึ่ง การเข้าใจกระบวนการเกิดชุดความคิดของคนอื่นจึงเรียกว่าการเข้าถึง การเข้าใจกระบวนการเกิดชุดความคิดของตนเองเรียกว่าผู้รู้แจ้ง
-ผู้คนจำนวนหนึ่ง ประเมินความถูกผิดด้วยการนำชุดความคิดความเชื่อของตนเองไปเปรียบเทียบกับชุดความคิดความเชื่อของคนอื่นหากไม่ตรงกับตนเองก็จะตัดสินว่าผิด เมื่อไม่ได้รับการยอมรับก็จะใช้กำลังที่เหนือกว่าเข้าจู่โจมบังคับ ซึ่งก็คือพฤติกรรมของสัตว์ในประเภทแรก
-การสร้างกระบวนการคิดเพื่อให้เกิดชุดความเชื่อที่ดีที่ถูกต้องแก่คนรุ่นหลังๆ เรียกว่าการปลูกฝั่งและหล่อหลอม เป็นกระบวนการทางปัญญา ไม่ใช่อำนาจ หรือระบบเส้นสาย คดโกง และคอรัปชั่นอย่างแน่นอน น้ำไหลลงสู่ที่ต่ำเสมอ คนจิตใจหยาบจะมาทำให้ผู้อื่นพัฒนาขึ้นได้อย่างไร...

คำสำคัญ (Tags): #เข้าถึง
หมายเลขบันทึก: 628992เขียนเมื่อ 30 พฤษภาคม 2017 14:28 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 พฤษภาคม 2017 14:28 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

-สวัสดีครับ

-น้ำย่อมลงไหลสู่ที่ต่ำเสมอนะครับ..

-ใจคน....

-ขอบคุณครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี