ข้อคิดในการดำรงชีวิต


"8 ข้อคิด"

ข้อคิดในการดำรงชีวิต มีมากมายหลายสื่อที่ตั้งไว้ให้เราบริโภค บอกต่อ แชร์ต่อๆกันมา วันนี้ขอแชร์แนวคิดที่ดีในการดำรงชีวิต 8 ข้อคิด ประกอบด้วย

1. แก้วที่คว่ำอยู่กลางสายฝน ต่อให้ฝนตกกระหน่ำทั้งคืนก็ไม่อาจเต็มไปด้วยน้ำ คนที่ไม่ยอมเปิดใจเรียนรู้ ต่อให้คลุกคลีอยู่กับนักปราชญ์ทั้งคืนก็ยังคงโง่เท่าเดิม


2. คนที่ปล่อยตัวปล่อยใจให้ตกเป็นทาสของความโกรธ ต่อให้นอนบนเตียงราคาแพงลิบลิ่ว ปูด้วยพรมขนสัตว์ที่มีลวดลายบุปผชาติประดับไปทั้งผืน ก็ไม่อาจทำให้หลับตาลงอย่างเป็นสุขได้เลยตลอดรัตติกาลอันยาวนาน


3. อยู่คนเดียวจงระวังความคิด อยู่กับมิตรจงระวังวาจา อยู่กับมารดาบิดาจงระวังการปฏิบัติตน ถ้าคิดไม่ระวังจะกลายเป็นคิดฟุ้งซ่าน ถ้าพูดไม่ระวังมิตรจะเข้าใจผิด ถ้าปฏิบัติไม่ดีต่อมารดาบิดาจะเป็นการสร้างบาปให้ตนเอง


4. อย่าแค่สอนให้ลูกอยาก "รวย" แต่สอนให้เข้าใจ "ความสุข" เพราะเมื่อลูกคุณโตขึ้น เขาจะได้รู้ "คุณค่า" ของสิ่งของ ไม่ใช่รู้แค่ "ราคา" ของมันเท่านั้น


5. ผู้คนคิดว่าการอยู่คนเดียวทำให้เราเหงา แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่หรอก การถูกห้อมล้อมไปด้วยคนที่ไม่ใช่ต่างหาก คือสิ่งที่เหงาที่สุดในโลก


6. สมองคนเรามีพื้นที่จำกัด โปรดใช้จำแต่สิ่งดี!


7. คนฉลาด ไม่ได้คบคนที่สวยที่สุดในโลก แต่คบคนที่คบแล้ว โลกสวยที่สุด


8. เก็บปาก...ไว้ที่ใจ ทำอะไรก็ไม่ลำบาก แต่หากเก็บใจ...ไว้ที่ปาก ความลำบากจะมาเยือน

หากสิ่งใด เป็นประโยชน์นำไปแชร์ต่อ และเก็บไว้ประเทืองปัญญ

คำสำคัญ (Tags): #ข้อคิด
หมายเลขบันทึก: 628019เขียนเมื่อ 27 เมษายน 2017 21:26 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 เมษายน 2017 06:05 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี