​ชีวิตที่พอเพียง : 2883. ไปไต้หวัน ๒๕๖๐ ๑๐. เที่ยว


การเดินทางครั้งนี้ เน้นเรียนรู้เป็นหลัก เที่ยวน้อยมาก พอเป็นกระสายนิดหน่อยในวันที่ ๑๘ ที่ไถหนาน และ ๑๙ ที่ไทเป ช่วงบ่าย - เย็น


ที่ไถหนาน เราไปชมตลาดโบราณ โดยมีคุณส้ม ไก๊ด์ชาวไต้หวันที่มาทำมาหากินในเมืองไทยในฐานะไกด์ ทั้งนำคนไต้หวันมาเที่ยวไทย และนำคนไทยไปเที่ยวไต้หวัน


เขาพาเราไปกินอาหารพื้นเมืองโบราณ ไล่ไปเรื่อยๆ จากออส่วนหรือหอยนางรมทอด ต่อด้วย “โลงศพปอเปี๊ยะ” และเต้าฮวยโบราณ ที่เรากินหมดทุกอย่าง โดยกินแบบระวังท้องแตก


ที่ไทเปวันที่ ๑๙ กุมภาพันะ์ ๒๕๖๐ เราไปกินอาหารเที่ยงที่ร้านบุฟเฟ่ต์อาหารเจ ชื่อ Gen Dow Vegetarian Restaurant ที่มีอาหารเป็นร้อยชนิดให้เลือก แต่ที่ขึ้นชื่อได้แก่ เบียร์ดำไม่มีแอลกอฮอล์ ซุปเห็ด ซุปดำ (มีสมุนไพรหลายสิบชนิด) แคลิฟอร์เนีย รอลล์ และเราพบว่าโมจิก็อร่อยมาก


หลังจากนั้นเขาพาไปซื้อขนมไส้สัปปะรดกวน เป็นของฝากที่ร้าน Chia Te ตามการร้องขอของสาวน้อย ที่ได้ใบสั่งจากหมอแต้วลูกสาวอีกทีหนึ่ง แล้วไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ กู้กง ที่เราเคยไปแล้วเมื่อ ๒ ปีก่อนถึงสองรอบ (บันทึกไว้ ที่นี่) และได้เที่ยวชมครบถ้วนกว่าคราวนี้มาก เสร็จจากพิพิธภัณฑ์ก็ขึ้นรถไปสนามบินเพื่อกับบ้านวิจารณ์ พานิช

๒๐ ก.พ. ๖๐
1 หน้าศาลเจ้า บริเวณตลาดเก่า2 ร้านออส่วนที่เปิดมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 19583 นั่งรอออส่วน


4 อีกโต๊ะหนึ่ง5 ออส่วน


6 ไส้กรอกอร่อย7 ร้านปอเปี๊ยะโลงศพ8 ปอเปี๊ยะโลงศพ9 ปอเปี๊ยะไอศครีม10 ในร้านอาหารเจ11 แคลิฟอร์เนีย รอลล์ ต้องกินทันทีจึงจะกรอบอร่อย12 ซุปเห็ด13 ซุปดำมาในกา


14 ร้านขนมของฝากยอดนิยม Chia Te

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailandความเห็น (0)