ประหารด้วยท่อนจันทร์ ?


แม้ยังมีถิ่นฐานบ้านช่องและญาติพี่น้องอยู่ในภาคกลาง โดยเฉพาะที่พระนครศรีอยุธยา และลพบุรี แต่ก็ได้ทำการค้าอยู่ในหัวเ มืองเหนือชายแดน เมื่อสบโอกาสก็ได้เข้ารับรา ชการในหัวเมืองไกลคือ ตาก-ระแหง

ในที่สุดก็ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าเมืองตาก ทรงเสกสมรสกับสามัญชนด้วยกั นซึ่งมิได้มาจากตระกูลใหญ่นัก

ในสงครามครั้งเสียกรุง ได้กวาดต้อนไพร่พลหลบพม่าลงมาเป็นกำลังแก่กรุงศรีอยุธย า ได้บำเหน็จความชอบจากการนั้น

ระหว่างที่พม่าล้อมกรุงอยู่ก็ได้ทำการต่อสู้จนปรากฏชื่อว่าเป็นนายทัพที่เข้มแข็งคนหนึ่ง ไพร่พลที่นำมาจากเมืองตาก-ระแหง ก็ยังคุมกันติดเป็นกองของตนเองซึ่งปฏิบัติงานตามคำสั่งของรัฐบาล

ในที่สุดก่อนที่กรุงจะเสียแก่พม่า ก็ได้นำกำลังคนจำนวนน้อยของตนเองและอาจรวมผู้อื่นที่เข้าสวามิภักดิ์เพิ่มขึ้นบ้าง ประกอบด้วยไพร่พลทั้งไทยและจีน พากันตีแหกพม่ามุ่งไปยังหัวเมืองฝั่งตะวันออก

และเริ่มหน้าใหม่ให้แก่ประวัติศาสตร์ของตนเองและของประเทศไทย”

สุดท้ายนี้ เราจะเชื่อตามเรื่องราวที่พงศาวดารเขียหรือไม่ หรือจะเชื่อจากใครเล่าก็ตามแต่ อย่าลืมหลักกาลามสูตรก็แล้วกันครับ

วาทิน ศานติ์ สันติ

ปลายแผ่นดินของพระเจ้าตากสิน หลังจากเสร็จศึกใหญ่กับอะแซหวุ่นกี้แล้ว พระองค์ก็ไม่เคยเสด็จะนำทัพไปรบที่ไหนเองเลย ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก และ พระยาสุรสีห์ 2 พี่น้อง ส่วนพระองค์ก็ฝักไฝในทางวิปัสนากรรมฐานจนทรงคิดว่าบรรลุโสดาบัน พระองค์ทรงบังคับให้พระสงฆ์กราบไหว้ สงฆ์รูปไดไม่ทำตามก็จะถูกจับไปเฆี่ยนทั้งผ้าเหลือง อาณาประชาราชต่างหวาดหวั่นเกรงพระราชอาญาเกิดความเดือดร้อนไปทุกหย่อมหญ้า เพราะพระเจ้าแผ่นดินไม่ได้ตั้งอยู่ในทศพิธราชธรรม

พระยาสรรค์เป็น กบฏจับพระเจ้าตากสินคุมขัง เมื่อเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึกและเจ้าพระยาสุรสีห์กลับจากการทำศึกจึงจับ พระยาสรรค์ประหาร บรรดาประชาราษฎร์และขุณนางทั้งหลายจึงอัญเชิญเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึกขึ้น ครงราษฎร์ และพิจรณาโทษพระเจ้าตากสินมหาราช ต่างเห็นพ้องต้องกันว่า หากพระองค์อยู่ต่อไปจะมีปัญหาภายหลัง จึงให้นำพระองค์นำไปประหารด้วยการใส่กระสอบทุบด้วยท่อนจันทร์ ตามโบราณราชประเพณีกษัตริย์ เมื่อวันที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2325 ณ ป้อมวิชัยประสิทธิ์

และนี้ก็คือเหตุการณ์ที่บันทึกในประวัติศาสตร์พงศาวดารไทย ที่ทำให้คนทั่วโลกได้รับรู้ และให้อนุชนรุ่นหลังได้เรียนกันต่อมา

นอกจากนี้ยังมีหลายกระแสหายตำนาน ที่บอกเล่าเรื่องราวการสิ้นพระชนม์ต่างกัน เรื่องนี้ผมไม่นำมาพูดถึงก็แล้วกัน ผู้ใดสนใจก็ศึกษาหาอ่านกันตามหนังสือที่มีอยุ่เกลื่อนกราดตามแผงทั่วไป

ส่วนพระราชประวัติของพระเจ้าตากสอนนั้นผมค่อนค่างเชื่อ อ.นิธิ เอียวศรีวงศ์ ดังที่อาจารย์ได้สรุปประวัติของพระเจ้าตากสินมหาราช ในหนังสือการเมืองไทยสมัยพระเจ้ากรุงธนบุรี ดังนี้

“พระเจ้ากรุงธนบุรีทรงพระราชสมภพในฐานะสามัญชนลูกชาวจีน มีอาชีพค้าขายทางเกวียน


หมายเลขบันทึก: 625202เขียนเมื่อ 6 มีนาคม 2017 00:24 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 มีนาคม 2017 00:24 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี