15 สรรพคุณ...ประโยชน์ของกล้วยน้ำว้า มากคุณค่า อายุยืน

1 กล้วยน้ำว้ามีสรรพคุณ รักษาโรคกระเพาะอาหารได้ เพราะในกล้วยน้ำว้ามีสารแทนนินสามารถช่วยรักษาอาการท้องเสียแบบไม่รุนแรงได้ ทั้งยังช่วยแก้ท้องผูกได้ด้วย สำหรับผู้ที่เป็นโรคกระเพาะหรือกระเพาะอักเสบ การรับประทานกล้วยบ่อยๆ จะช่วยรักษาแผลในลำไส้เรื้อรัง เพราะกล้วยมีสภาพเป็นกลาง ทำให้ไม่ระคายเคืองในผนังลำไส้และกระเพาะอาหาร

2 ประโยชน์ของกล้วยน้ำว้า ช่วยระงับกลิ่นปาก เพียงเรารับประทานกล้วยน้ำว้าหลังตื่นนอนทันที แล้วค่อยแปรงฟัน จะสามารถช่วยลดกลิ่นปากลงได้

3 กล้วยน้ำว้า ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ ลองรับประทานกล้วยน้ำว้าวันละ 5 - 6 ผล จะช่วยให้อาการระคายเคืองคอลดน้อยลง

4 กล้วยน้ำว้า มีแคลเซียมสูง และจะดูดซึมเร็วมากขึ้นเมื่อถูกความร้อน การรับประทานกล้วยบวชชีและกล้วยปิ้งจะได้ประโยชน์มากขึ้น

5 กล้วยน้ำว้า ช่วยควบคุมอุณหภูมิในร่างกายให้เป็นปกติ

6 กล้วยน้ำว้า ช่วยเพิ่มพลังให้แก่สมอง เพราะมีสารที่ทำให้เกิดสมาธิและตื่นตัวตลอดเวลา

7 กล้วยน้ำว้า มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความแก่ชรา คนที่รับประทานกล้วยน้ำว้าเป็นประจำจึงยังดูอ่อนกว่าวัย

8 กล้วยน้ำว้า ช่วยในการลดความอ้วน ช่วยปรับระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดอาการอยากกินของจุบจิบลงได้

9 กล้วยน้ำว้า ช่วยลดอาการนอนไม่หลับ ลดอาการหงุดหงิดยามเช้า และช่วยลดอาการหงุดหงิดของผู้หญิงในช่วงมีประจำเดือน นอกจากนั้นยังช่วยรักษาโรคซึมเศร้า ความเครียดได้ด้วย เพราะกล้วยมีโปรตีนชนิดหนึ่งที่เรียกว่า ทริปโตเฟน (Tryptophan) ซึ่งช่วยในการผลิตสารเซโรโทนิน (Serotonin) หรือ ฮอร์โมนแห่งความสุข จึงช่วยผ่อนคลายอารมณ์ได้ดี

10 กล้วยน้ำว้า ช่วยลดอาการเมาค้างได้ ช่วยชดเชยน้ำตาลที่ร่างกายขาดไปในขณะดื่มแอลกอฮอล์

11 กล้วยน้ำว้า ตัวช่วยสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่ เพราะในกล้วยมีวิตามินเอ บี 6 บี 12 ซี โพแทสเซียม และแมกนีเซียม ช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วจากการเลิกนิโคติน

12 กล้วยน้ำว้ามีสรรพคุณ ช่วยรักษาอาการท้องผูก เพราะมีเส้นใยและกากอาหาร ช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ

13 กล้วยน้ำว้า ช่วยบรรเทาอาการริดสีดวงทวาร หรือในขณะขับถ่ายแล้วมีเลือดออกมา ช่วยลดอาการเสียดท้อง ลดกรดในกระเพาะ เมื่อรับประทานกล้วยจะทำให้รู้สึกดีขึ้น

14 กล้วยน้ำว้า ช่วยรักษาโรคโลหิตจาง เพราะในกล้วยมีธาตุเหล็กสูง จึงช่วยในการผลิตฮีโมโกลบินในเลือด เพื่อรักษาภาวะโลหิตจางหรือผู้ที่อยู่ในสภาวะขาดกำลัง

15 กล้วยน้ำว้า ช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูง หรือเส้นเลือดฝอยแตกได้ ช่วยลดโอกาสเสี่ยงของการเกิดเส้นโลหิตแตก

ประโยชน์ของกล้วยน้ำว้ายังไม่หมดเพียงเท่านี้ แต่กล้วยน้ำว้ายังมีคุณค่าและคุณประโยชน์อีกมากมาย โดยเฉพาะกับการลดน้ำหนักที่บรรดาคุณสาวๆ ทั้งหลายต่างพยายามสรรหาวิธีเพื่อเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนัก และกล้วยก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของสาวที่อยากหุ่นดี แล้วกล้วยจะช่วยลดความอ้วนให้กับสาวๆ ได้อย่างไร

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน kmpprepความเห็น (0)