ประวัตินกขุนทอง

นกขุนทองพูดได้ นกรู้ภาษาคน?


นกขุนทองเป็นนกที่คนไทยรู้จักและคุ้นเคยเป็นอย่างดี เราสามารถสอนให้นกขุนทองพูดทักทายได้ บางครั้งก็สอนให้เรียกชื่อคน ทำให้หลายคนคิดว่าสาเหตุที่นกขุนทองพูดได้นั้น เพราะนกขุนทองเข้าใจภาษามนุษย์ และสามารถสื่อสารกับมนุษย์ได้ ความเชื่อนี้เป็นความจริงหรือไม่อย่างไร

น.สพ.ชิษณุ ติยะเจริญศรี หัวหน้าแผนบำรุงรักษาสัตว์ สวนสัตว์ดุสิต อธิบาย ว่า นกขุนทอง ในประเทศไทยมีอยู่ 2 สายพันธุ์ คือ สายพันธุ์ที่อยู่ทางภาคเหนือและสายพันธุ์ที่อยู่ทางภาคใต้ ซึ่งมีลักษณะแตกต่างกันเล็กน้อย โดยปกติแล้วจะไม่สามารถบอกได้ว่านกขุนทองตัวนั้นเป็นตัวผู้หรือตัวเมียจาก การดูภายนอกนกขุนทองเป็นนกป่าและมีคุณสมบัติพิเศษคือสามารถสอนให้พูดภาษาคน ได้ นกขุนทองเป็นนกที่ค่อนข้างฉลาดสามารถเลียนเสียงคนได้ และปรับตัวเข้ากับกรงเลี้ยงได้ง่าย ทำให้มีคนต้องการนำนกขุนทองมาเลี้ยง นี่เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้นกขุนทองใกล้สูญพันธุ์ แต่การที่นกขุนทองสามารถเลียนเสียงพูดได้นั้น ไม่ได้หมายความว่านกขุนทองสามารถเข้าใจภาษาคนได้

นกขุนทองไม่เข้าใจเลยว่าประโยคที่เราสอนให้พูดนั้นคืออะไร และมีความหมายว่าอย่างไร เพราะฉะนั้นการเลียนแบบเสียงก็เป็นเพียงคุณสมบัติพิเศษเฉพาะตัว มีความเชื่อว่าเมื่อได้นกขุนทองมาแล้วถ้าอยากให้นกขุนทองพูดเก่ง จะต้องตัดลิ้นนกตัวนั้น ซึ่งเป็นการทรมานสัตว์อย่างมาก คนที่เลี้ยงนกขุนทองควรฝึกให้ถูกต้อง ไม่ควรตัดลิ้นนกขุนทองเด็ดขาด นกขุนทองมีอายุขัยประมาณ 20 ปี ซึ่งหากดูแลนกเป็นอย่างดีนกอาจจะมีอายุมากกว่านั้น แต่ถ้าใครที่ยังไม่ได้นำนกนกขุนทองมาเลี้ยง น่าจะปล่อยให้นกขุนทองอาศัยอยู่ตามธรรมชาติดีกว่าการนำนกขุนทองมาเลี้ยงไว้ ในกรง

TIPS นก ขุนทองเพศผู้และเพศเมีย จะมีลักษณะเหมือนกัน ไม่สามารถดูได้ด้วยตาเปล่า ต้องใช้วิธีการทางวิทยาศาสตร์ เช่น DNA sexing, การตรวจเลือด

นกขุนทองHill Myna(Talking Myna or Grackle)
ชื่อทางวิทยาศาสตร์: Gracula religiosa

ลักษณะทั่วไป
ทั้งตัวผู้และตัวเมียมีลักษณะเหมือนกัน มีขนาดลำตัวยาวประมาณ 30 เซนติเมตร ขนทั่วตัวสีดำเหลือบเขียวและม่วงเงาๆ ยกเว้นที่โคนขนปีกด้านล่างมีแถบสีขาว นัยน์ตาสีน้ำตาล ปากสีแดงส้ม มีเหนียงขนาดเล็กสีเหลืองแดงสดที่ด้านข้างของใบหน้าใต้ตา และมีเหนียงขนาดใหญ่สีเหลืองสดเช่นเดียวกันคลุมทั่วท้ายทอย นกขุนทองทางภาคใต้ตั้งแต่คอคอดกระลงไปมีลำตัวใหญ่ เรียกนกขุนทองควาย มีเหนียงทั้งสองดังกล่าวไม่เชื่อมติดกัน( G.r. religiosa) ส่วนนกขุนทองที่พบเหนือคอคอดกระขึ้นมามีขนาดเล็กกว่า และเหนียงทั้งสองชนิดเชื่อมติดกัน (G.r. intermedia)ถิ่นอาศัย, อาหาร
พบในอินเดีย ศรีลังกา พม่า ไทย ลาว เขมร เวียดนาม สุมาตรา อินโดนีเซีย และ บอร์เนียว สำหรับประเทศไทยพบทุกภาคยกเว้นที่ราบลุ่มภาคกลางเท่านั้น
นกขุนทองกินทุกอย่างทั้งพืชและสัตว์ แต่ชอบผลไม้มากกว่า เช่น กล้วย มะละกอ และลูกไม้ต่าง ๆ รวมทั้งพริกด้วย กินแมลง ปลวก ตัวหนอน ไข่มด ข้าวสุก ไข่ต้มก็ชอบพฤติกรรม, การสืบพันธุ์
อาศัยตามป่าเต็งรัง ป่าเบญจพรรณ ป่าดงดิบชื้น ป่าดงดิบแล้ง และป่าดงดิบเขา ชอบเกาะยอดกิ่งไม้สูง ๆ อยู่กันเป็นฝูงใหญ่ ๆ ตามป่าลึกเชิงเขามีชุกชุม เชื่องคน คนนิยมเลี้ยงเพราะสามารถพูดเลียนเสียงคน
นกขุนทองผสมพันธุ์เดือนเมษายน-มิถุนายน ทำรังออกไข่ในโพรงไม้สูง ปูโพรงด้วยเศษหญ้าแห้ง ขน สิ่งสกปรก ตลอดจนเปลือกไม้ ไข่ชุดละ 2-3 ฟองสถานภาพปัจจุบัน
เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พุทธศักราช 2535สถานที่ชม
สวนสัตว์ดุสิต สวนสัตว์เปิดเขาเขียว สวนสัตว์เชียงใหม่ สวนสัตว์นครราชสีมา สวนสัตว์
สงขลา


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สถลัช 00560 เทอม 2ความเห็น (0)