วิธีทำให้ชีวิตโล่ง และ เบาขึ้น

nu-katai
วิธีทำให้ชีวิตโล่ง

วิธีทำให้ชีวิตโล่ง และ เบาขึ้น

เมื่อเร็วๆ นี้ ผมได้เปิดตู้เสื้อผ้าดูเห็นมีเสื้อผ้าที่ไม่ได้ใช้เต็มตู้ไปหมด เคยนึกจะใช้เวลาเลือกเอาสิ่งที่เลิกใช้ไปแล้วไปบริจาคที่ไหนสักแห่งแต่ก็ยังไม่ได้ทำสักทีเอาละ...วันนี้เริ่มทำเสียที...ปรากฎว่า รื้อ ค้น ได้เสื้อ กางเกง เสื้อกันหนาวมากมายที่ไม่ได้ใช้แล้วหรือไม่อยากใช้แล้วนับเป็นร้อยชิ้น  เมื่อเอาของออกจากบ้านไปบริจาคแล้วมีความรู้สึกว่าตู้เสื้อผ้าโล่งขึ้น  ตัวเองก็เบาลง  ใจก็สบายขึ้นอย่างประหลาด  รู้แล้วล่ะ...สิ่งที่ผมทำไปแล้วนั้น คือ การทำให้ชีวิตโล่งและเบาขึ้นนั้นเอง  วันนี้เรามาคุยกันถึงวิธีทำให้ชีวิตเบาขึ้น  โล่งขึ้น  สบายขึ้นดีไหม? วิธีทำให้ชีวิตโล่ง และ เบาขึ้น  เช่น

1.เก็บของที่ไม่ใช้  เลิกใช้  เอาไปบริจาคให้ผู้เดือดร้อน เช่น เสื้อผ้า รองเท้า เฟอร์นิเจอร์เก่าๆ อย่าไปเสียดายกับของที่ไม่ใช้แล้วเลย

2.ลดงานที่เครียดๆ ลงบ้าง เช่น งานประชุมที่เอาจริงเอาจัง งานที่แข่งขันและหวังผลสูง ถ้าเลือกได้ ลาออกจากการเป็นกรรมการอะไรต่อมิอะไรเสียบ้างก็ได้ บรรยากาศของการประชุมมักจะเครียดเสมอ สารความเครียดก็หลั่งตลอดเวลา...รู้ไหม?

3.เลือกไปงานที่สำคัญและควรจะไปเท่านั้น ไม่เช่นนั้นเราจะไม่มีเวลาเป็นของตัวเองเลย

4.อ่านหนังสือพิมพ์ หรือนิตยสารให้น้อยลง โดยเฉพาะข่าวอาชญากรรมหรือข่าวเครียดๆ ที่ซ้ำกันทุกวัน

5.เลิกดูรายการทีวี ที่เครียด หรือรายการข่าวหนักๆ ที่ซ้ำๆ กันทุกวัน เช่น รายการที่มีพิธีกรมานั่งเถียงกัน พูดแข่ง พูดแซวกัน 2-3 คน ดูไปฟังไปแทนที่จะสบายใจกลับเครียดมากขึ้น น่าเบื่อด้วยซ้ำ

6.อย่ารักปากหรือสัญญาว่าจะทำอะไรใหใครๆ ง่ายๆ ด้วยความเกรงใจเลย หัดปฏิเสธให้เป็น

7.อย่าพยายามเปลี่ยนแปลงคนอื่นเลย  ทำได้ยากมากจะทำให้จมปลักอยู่กับความผิดหวังในตัวคนอื่น และเกลียดชังสังคมรอบตัว พยายามรักคนอื่น และในตัวเขาลงด้วย เมื่อเวลาผ่านไป เราหันไปมองเขาใหม่ เราจะเข้าใจยอมรับและรักเขาตามความเป็นจริงได้มากขึ้น

8.หัดไปไหนมาไหนคนเดียว เป็นเพื่อนตนเองได้ จะลดขั้นตอนและความยุ่งยากใจ เวลาจะต้องทำอะไรหรือไปไหนได้มากขึ้น

9.ลดความบ้างาน บ้าเงิน บ้าอำนาจ บ้าเกียรติยศชื่อเสียงลงบ้าง จะทำให้คุณไม่เครียดกับการเฆี่ยนตัวเองให้ทำงานหนัก และแข่งขันกับคนรอบข้างตลอดเวลาจนลืมสร้างมิตรและไม่เคยพอใจตัวเองเลย ไม่ว่าจะได้มามากเท่าไร

10.ถ้าจะรักใครสักคน อย่าหลงรักเขาทั้งหมดของชีวิตและอย่าเข้าไปก้าวก่ายชีวิตเขาด้วย จงคิดเพียงจะอยู่ข้างๆ เขาก็พอแล้ว การรักแบบนี้จะทำให้รักกันได้นานๆ

11.ลองแบ่งเวลาวันละ 1 ชั่วโมง ล้างจิตใต้สำนึกไม่ดีออกไปให้หมด ลองทำดูตามที่แนะนำมานะครับ เราจะรู้สึกว่าชีวิตโล่งและเบามากขึ้น เหมือนใส่เสื้อผ้าหลวมๆ ไม่คับ แคบ หรือรัดรัง อึดอัด เวลาตัวเอง เบาๆ ใจสบายๆ ความคล่องตัวจะมีมากขึ้นจนคุณแปลกใจตัวเอง

ศ.ดร.นพ.วิทยา นาควัชระ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน วิธีทำให้ชีวิตโล่งและเบาขึ้น

คำสำคัญ (Tags)#ชีวิต#สบายใจ#วิธีทำให้ชีวิตโล่งและเบาขึ้น

หมายเลขบันทึก: 62340, เขียน: 23 Nov 2006 @ 13:00 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:28 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณบทความดีดี

จาก ศ.ดร.นพ.วิทยา นาควัชระ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณที่เอามาลงไว้ให้อ่านด้วยครับ จะลองพยายามทำดูครับ หวังว่าจะทำได้ซักครึ่งนึง :-)

ทำได้หลายข้อเลย มิน่าถึงว่าช่วงนี้ชีวิตมันสบายๆดีค่ะ

กอบแก้ว