แนวคิด คุณชวินดา หาญรัตนกูล กรรมการผู้จัดการบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนกรุงไทย

“ไม่มีขั้นสุดอยู่แล้ว เค้าเรียกว่าเป็นคนไม่รู้จักพอ (หัวเราะ)”

ชวินดา หาญรัตนกูล

Image result for ชวินดา หาญรัตนกูล

ที่มา : http://www.moneyandbanking.co.th/new/%E0%B8%9A%E0%...

เรามาทราบประวัติคร่าวๆของคุณชวินดา หาญรัตนกูลกันนะคะ

ชวินดา หาญรัตนกูลอยู่ตำแหน่งกรรมการผู้จัดการบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนกรุงไทย

วุฒิการศึกษา

MA.(Economics), University of Missouri Columbia, U.S.A.

ศิลปศาสตร์บัณฑิต (จิตวิทยา), มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

Coporate Governance for Capital Maket Intermediaties (CGI) ปี 2014 สมาคมส่งเสริมสถาบันกรรมการบริษัทไทย (IOD)

ประสบการณ์ทำงานในระยะ 5 ปี ย้อนหลัง

รองกรรมการผู้จัดการ ผู้บริหารสายงานกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์และกองทุนส่วนบุคคล บลจ.กรุงไทย

ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายกองทุนส่วนบุคคล และกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ บลจ.ไอเอ็นจี (ประเทศไทย)

ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายที่ปรึกษาบริหารการลงทุนกองทุนส่วนบุคคล บริษัทหลักทรัพย์ เมอร์ริล ลินช์ ภัทร จำกัด

ผู้อำนวยการอาวุโส (ฝ่ายกองทุนส่วนบุคคล) บริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ กรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)

รองผู้อำนวยการ (ผู้จัดการกองทุนส่วนบุคคล) ธนาคารซิตี้แบงค์ เอ็น.เอ กรุงเทพ

ผู้จัดการการตลาด (ฝ่ายต่างประเทศ) บริษัทเงินทุนหลักทรัพย์ธนชาต จำกัด (มหาชน)

จากประวัติที่ได้กล่าวมาข้างตนนะคะ ก็ทำให้ดิฉันรู้สึกชื่นชอบในตัวของคุณชวินดา ในเรื่องของความสามารถ และดูเป็นผู้หญิงที่เก่ง สาเหตุหลักๆที่ชอบก็คือความแอคทีฟของคุณชวินดา เค้าดูมีความกระตือรือร้นจากบทความที่เค้าเคยให้สัมภาษณ์นะคะ

“ที่ KTAM ตั้งใจจะผลักดันให้เป็นบลจ.ที่สามารถรองรับความต้องการของลูกค้าในเรื่องการลงทุนที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด ทั้งผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย และผลตอบแทนที่บริหารโดยมืออาชีพ สำคัญทำบนความไว้วางใจและศรัทธาจริงๆ” ทว่า สิ่งที่ย้ำความกระตือรือร้นกว่านั้น คือ เมื่อเธอตื่นนอนมาราว 6.00-6.30 น. จะเข้าไป Say hello ในกรุ๊ปไลน์ขององค์กรทันที “ลูกน้องจะบอกว่า..พี่ดาวมาเฮลโหลแต่เช้า เริ่มตื่นเต้นแล้ว” เธอหัวเราะ พร้อมสำทับว่า

“พี่เป็นคนไม่ค่อยอยู่สุข ไม่ว่างเลย จนลูกน้องบ่น”

ไม่เพียงเท่านี้ การทำงานที่เริ่มใช้โซเชียลมีเดีย “ไลน์” เป็นเครืองมืออย่างหนึ่งขององค์กร ยิ่งทำให้เธอตามติดการทำงานของบุคคลากรแบบ “ประชิดตัว” ชนิดที่เมื่อลูกค้าต้องการคำตอบกับเกี่ยวกับกองทุนประเภทต่างๆ หากภายใน 3 นาที ไม่ตอบ เจ้าตัวต้องเข้าไปจี้ตามงานด้วยตัวเอง

“พี่บอกพนักงานตลอดว่า ไม่มีคำว่าเพอร์เฟ็คสำหรับคนๆนี้ คำว่าเพอร์เฟ็คอยู่ตรงไหนไม่รู้ และห่างไกลสำหรับพี่ เราจึงต้องทำให้ดีที่สุด พัฒนาตัวเองต่อเนื่อง คนอื่นอาจมองว่าดีที่สุดแล้ว แต่เราบอกว่าไม่ใช่ เพอร์เฟ็คไม่มีคำว่าพอดี ไม่มีคำว่า 1-10 มันอยู่ตรงไหนก็ไม่รู้ ถ้าไม่รู้ว่ามันอยู่ตรงไหนก็ต้องพัฒนาไปเรื่อยๆ”

การใช้ชีวิตอยู่กับแวดวง “การเงิน” มาตลอดระยะเวลา 15-16 ปี เธอยังกระตุกให้ประชาชนฉุกคิดด้วยว่า การบริหารจัดการทางการเงินเป็นเรื่องสำคัญ แต่ละปี “เงินเฟ้อ” ที่เพิ่มขึ้น มีผลทำให้เงินในกระเป๋า “ด้อยค่า” ลงโดยอัตโนมัติ ฝากธนาคารอย่างเดียว อัตราดอกเบี้ยอาจไม่ตอบโจทย์ทางการเงินในอนาคต 10 ปีข้างหน้า

“คนที่ไม่เคยเรียนรู้การบริหารจัดการทางการเงิน เมื่อภายหลังได้เรียนรู้ เขาจะแบ่งสัดส่วนการใช้จ่ายประจำวัน ชำระหนี้ แล้วเก็บ จะรู้เลยว่าชีวิตมีคุณภาพมากขึ้นอีกเยอะ และจะมีความสุขกับการได้คิด และเรียนรู้ในการใช้เงินที่ได้มาแต่ละบาท” นี่เป็นหนทางการสร้างความเชื่อมั่นให้ลูกค้า"

อย่างไรก็ตาม เมื่อถามถึงเป้าหมายตัวเลข หรือตำแหน่งทางธุรกิจ ชวินดาบอกว่า

“มาอยู่ตรงนี้ ความรับผิดชอบฟูลสเกล ต้องเติมเต็มในทุกประเภทของกองทุนที่ KTAM ทำ ต้องการเป็นเบอร์ 1 ทุกอย่างไหม (ประเภทกองทุน) อย่างที่บอก เบอร์ 1 อาจไม่ใช่สิ่งสำคัญที่สุด แต่เมื่อมีลูกค้าแล้วเขาศรัทธา ไว้วางใจในการบริหารจัดการของเรา นั่นต่างหากสำคัญที่สุด และอยากไปถึงจุดนั้น"

จากบทสัมภาษณ์ข้างต้น ทำให้ดิฉันรู้สึกชื่นชอบและชื้นชมคุณชวินดา ถึงความมุ่งมั่น ใส่ใจในการทำงาน มีความกระตือรือร้นเสมอ แม้ว่าจะทำงานมานานและอยู่ตำแหน่งสูงๆแล้ว แต่ก็ยังไม่ละทิ้งงานให้ลูกน้อง คอยติดตามงานและมีภาวะผู้นำ ทำให้ลูกน้องรู้สึกกระตือรือร้นในการทำงานไปด้วยแหล่งที่มา

http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/653226

http://www.ktam.co.th/th/about/history.aspx?ID=1&C...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สัมนาทางการเงินความเห็น (0)