วันที่ 26 เข้าค่ายยุวกาชาดป.6 วันที่ 1 (21 ธันวาคม 2559)

ฉันได้รับคำสั่งจากทางโรงเรียนให้ไปเป็นครูช่วยดูแลนักเรียนยุวกาชาดในการเข้าค่ายพักแรม ณ ค่ายลูกเสือม่อนป๊านเขากวาง อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ และวันนี้ก็เป็นวันที่เราจะต้องออกเดินทางเพื่อไปยังสถานที่ที่เราจัดเตรียมไว้ แต่ก่อนที่จะเริ่มออกเดินทาง ก็ได้มีการนัดหมายกันเสียก่อนว่านักเรียนควรจะปฏิบัติตนอย่างไร และร่วมร้องเพลงสังสรรกันก่อน จากนั้นครูวิทยากรก็ได้แนะนำตัวครูที่จะร่วมเดินทางไปกับนักเรียนซึ่งฉันก็ได้แนะนำตัวพร้อมกับบอกว่าได้ดูแลนักเรียนในชั้นไหน พอเริ่มแนะนำตัว สวัสดีค่ะ ครูชื่อครูกรทิพย์ นุแปงถา ชื่อเล่นชื่อทิพย์ ได้อยู่ห้องป.6/7 นักเรียนชั้นป.6/7 ก็เฮกันเสียงดังมาก (นึกว่ามาหาเสียง555) จากนั้นพอทุกท่านแนะนำตัวให้นักเรียนรู้จักแล้วนั้นพวกเราก็ได้รับเกียรติจากท่านผู้อำนวยการที่จะมาอวยพรให้การเข้าค่ายในครั้งนี้ประสบผลสำเร็จและปลอดภัยทุกคน จากนั้นพวกเราจึงได้จุดธูปขอพรพระธาตุประจำโรงเรียนให้พวกเราเดินทางปลอดภัยและทำกิจกรรมสนุกสนานไม่มีอุปสรรคใดๆ
หลังจากนั้นพวกเราก็เริ่มขนสัมภาระของแต่ละคนขึ้นรถตู้ของใครของมัน ฉันได้อยู่รถตู้กับนักเรียนชั้น ป.6/7 สีม่วง1 อยู่รถคันที่ 11 ออกเดินทางจากโรงเรียนอนุบาลเชียงใหม่ไปยังค่ายลูกเสือใช้เวลาประมาณร่วมๆ 1 ชั่วโมงเลยก็ว่าได้

พอไปถึงที่นั่นนักเรียนแต่ละคนทำท่าอิดโรยจากการเดินทาง ครูจึงให้นักเรียนนำของไปเก็บที่โรงนอนของตนเอง ก่อนที่จะมีการนัดหมายกันในการเปิดกอง


เมื่อทำการเปิดกองยุวกาชาดเสร็จแล้ว ครูวิทยากรทำการนัดหมายนักเรียนในการทำกิจกรรมในภาคค่ำนี้ คือ เมื่อแยกย้ายกันให้นักเรียนทำกับข้าวแล้วรับประทานให้เรียบร้อยจากนั้นให้อาบน้ำให้เสร็จภายใน 3 ชั่วโมงที่ครูกำหนดให้ กิจกรรมในค่ำนี้จะเป็นกิจกรรมแฟนซีไนท์ ให้นักเรียนมารวมตัวกันในเวลา 1 ทุ่มตรง

แยกย้ายกันไปทำอาหารได้ค่ะ...


นักเรียนกลุ่มนี้มีทักษะในการก่อไฟดีมาก

แต่บางกลุ่มครูต้องช่วยในการก่อไฟนะคะ :)


สีม่วง 1 สู้ๆ ครูเอาใจช่วย กลุ่มนี้ยังก่อไฟไม่ติดเลย แต่รีบยกหม้อขึ้นละ เมื่อไหร่หนูจะได้กินข้าวล่ะคะ

กลุ่มนี้ครูต้องอยู่ช่วยตลอดเลย ไม่งั้นจะไม่ได้ทานข้าวเย็น 555


ครูขอโชว์ฝีมือเสน่ห์ปลายจวักที่พอจะมีอยู่บ้างเล็กน้อยนะคะ :)

หลังจากนักเรียนพากันทำกับข้าวจนเสร็จบ้างก็ผลัดกันไปอาบน้ำบ้างจะได้มาทานข้าวพร้อมกันและเสร็จไวๆ

และแล้วก็ถึงเวลาของค่ำคืนแห่งแฟนซีไนท์แล้ว

กิจกรรมในคินนี้จะให้ตัวแทนเด็กๆแต่ละห้องห้องละ 1 คน ออกมาประกวดธิดาช้างและธิดาค่ายยุวกาชาดของเราเพื่อจะคัดผู้ที่ได้เป็นผู้ชนะและได้เป็นธิดาช้างและธิดาประจำค่ายของเรานั่นเอง

ส่วนบรรยากาศการประกวดมีดังนี้ฉันก็มีหน้าที่ในค่ำคืนนี้นะ หน้าที่ที่ทุกคนเห็นแล้วจะต้องร้องว้าวอย่างแน่นอน

หน้าที่นั้นก็คือการเป็นธิดาช้างของค่ายนั่นเอง

ว่าแต่จะเป็นอย่างไร มีภาพบรรยากาศดังนี้ค่ะ
ตอนแรกที่พวกเราฝึกสอนได้คิดกันมาคือให้ฉันเป็นธิดาช้างแค่นั้น แล้วเขาก็บอกมาอีกว่าแค่มอบรางวัลให้เฉยๆ

แต่พอความเป็นจริงที่ฉันได้เจอในคืนนี้คือ มีชุดราตรีให้ใส่ มีการแต่งหน้าทำผม แถมยังได้เดินโชว์ตัวอย่างนางสาวไทยและยังได้ตอบคำถามอีกด้วย เราก็พูดโม้ไปเรื่อย สมมติเรื่องขึ้นมา ว่าตนเองชื่อเชอรี่ ประสบการณ์ในการเป็นธิดาช้างในปีที่ผ่านมาก็ได้ช่วยเหลือประเทศชาติมากมาย 555 (ขำตัวเองไม่คิดว่าจะทำอะไรแบบนี้ด้วย) เป็นประสบการณ์ที่ไม่คาดคิดว่าจะได้เจอและทำมัน แต่สุดท้ายเพื่อความสนุกสนานของพวกเราชาวค่าย ครูยอมค่ะ :)

ส่วนวันนี้พวกเราก็ได้รับเสียงหัวเราะความสนุกสนานจากค่ายนี้แล้ว และเราก็เหนื่อยกันมาทั้งวัน ถึงเวลาที่พวกเราจะได้พักผ่อน แล้วเจอกันใหม่ในวันพรุ่งนี้นะจ๊ะเด็กๆ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวกรทิพย์ นุแปงถา (ภาคเรียนที่ 2/2559)ความเห็น (0)