ค่ายภาษาอังกฤษโรงเรียนวัดจอมทอง(1)

กิจกรรมการจัดการเรียนการสอนแบบ active learning

วันจันทร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2560 ผู้เขียนเดินทางมาที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มาที่อำเภอสิชล เป็นโรงเรียนรุ่นน้องคุรุทายาท ของมหาวิทยาลัยคือน้องแอนและน้องวัฒน์ ท่าน ผอ.อรุณ ศรีรัตน์จากโรงเรียนบ้านปราบราษฎร์อุทิศ แวะมาเยี่ยมด้วย ตอนมาถึงที่โรงเรียนใหม่เป็นอาคารสร้างใหม่ด้วย แต่งง งบรัฐบาลมีแต่สร้างอาคารไม่มีเทพื้นหรืองบประมาณทำการปูกระเบื้องแผ่นหรือขัดให้เรียบแปลกใจมาก สงสารนักเรียนเดินลำบากมากๆตอนนักเรียนเคารพธงชาติได้ถ่ายรูปนักเรียนออกมาในภาพสูงสวยดี แต่ประทับใจนักเรียนที่นำร้องเพลงชาติและร้องเพลงอื่นๆเสียงดีมากๆ


วันนี้มีโรงเรียนบ้านน้ำร้อนมาเข้าค่ายด้วย นักเรียนทั้งโรงเรียนมีจำนวนไม่มากนักเลยเอามารวมกับโรงเรียนวัดจอมทอง ท่านนายกอบต.ไม่ว่างท่านรองฯนายกเลยมากล่าวเปิดเองท่านผู้อำนวยการหลายๆท่านที่มาร่วมกิจกรรม มีพี่นายช่างใหญ่บล็อกเกอร์ gotoknow ด้วยผู้เขียนเริ่มกิจกรรมแรกด้วยกิจกรรม ละลายพฤติกรรมคือกิจกรรม bird in the nest และตามด้วยกิจการการฟังภาษาอังกฤษสนุกสนานและนักเรียนได้ฝึกการฟังด้วยผู้เขียนใช้กิจกรรมการอ่านให้นักเรียนไปอ่านข้อความแล้วนำข้อความเหล่านั้นมาเรียงให้เป็นเนื้อเรื่อง แต่เป็นเรื่องการปลูกต้นไม้ ซึ่งคำศัพท์ไม่ยากสำหรับนักเรียน นักเรียนจะได้ฝึกการเขียนและการใช้ความคิดแบบมีเหตุผลเพราะต้องใช้การวิเคราะห์ข้อความภาษาอังกฤษสำหรับนำมาเรียงประโยคให้ใจความสมบูรณ์


เมื่อนักเรียนไม่ได้คำศัพท์ หลังการพักอาหารกลางวันจะให้นักเรียนท่องคำศัพท์ภาษาอังกฤษป็นรายบุคล เพื่อให้นักเรียนมีความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษและจำคำศัพท์ที่ต้องนำเอาไปใช้ต่อไป
หลังจากนั้นเป็นการรำมวยจีนภาษาอังกฤษ ผู้เขียนให้นักเรียนฝึกการอ่านก่อนเมื่ออ่านได้แล้วก็ให้ฝึกิิกเสียงและรำมวยจีนให้ได้เลย นักเรียนได้ออกแบบท่าทางรำมวยภาษาอังกฤษและฝึกการพูดภาษาอังกฤษโดยที่นักเรียนไม่รู้ตัวหลังจากนั้นก็ให้นักเรียนทบทวนคำศัพท์ โดยการเขียนและวาดรูปประกอบ ทีมใดวาดรูปได้มากที่สุดและเขียนคำศพท์ให้ได้มากที่สุดก็จะเป็นฝ่ายชนะมีท่านผอ.โรงเรียนวัดขรัวช่วยและลูกศิษย์เก่าจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน มาเยี่ยมค่ายด้วย เป็นนิสิตรุ่นอาจารย์ ธเนศ เจริญทรัพย์


กิจกรรมหลังจากนั้นเป็นกิจกรรมของนักเรียนเป็นกิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์มากกว่า มีกิจกรรมรถไฟและกิจกรรมแข่งทีมกันระหว่างผู้หญิงและผู้ช่วยด้วย
หนึ่งวันผ่านไปไวมาก นักเรียนตั้งใจทำกิจกรรมดี แต่อากาศค่อนข้างร้อน แต่โชคดีที่ไม่มีฝนตกหนัก ผู้เขียนชอบอากาศที่ฝนตกมากกว่าอากาศร้อน แต่น้ำท่วมนานๆหรือยาวๆไป ก็ไม่ไหวเช่นกันสงสารนักเรียนคุณครูมาดูแลนักเรียนตอนเช้า

วันที่ 7 กุมภาพันธ์ กิจกรรมแรกแอบดูนักเรียนสวดมนต์ตอนเช้ามีนักเรียนร้องเพลงชาติและเพลงสรรเสริญได้ไพเราะมาก เลยให้รางวัลเป็นเงิน 200 บาท เป็นนักเรียนแค่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 เองมีความกล้ามากเลยคิดถึงตอนเด็ก ผู้เขียนนำสวดมนต์ตั้งแต่อยู่ประถมศึกษาปีที่ 4 คนสอนผู้เขียนเป็นมหาเก่า ชื่อคุณครูมหาสวัสดิ์ โตแก้ว ตอนนี้เกษียณราชการไปแล้ว

ปลาที่เป็นการพับกระดาษ Origami

กิจกรรมแรกได้สอนนักเรียนแกนนำพับปลา Origami แล้วให้นักเรียนแกนนำไปสอนนักเรียนในกลุ่มต่อ ทีมนักเรียนที่เป็นแกนนำมีผลต่อนักเรียนในกลุ่ม การที่ให้นักเรียนสอนกันเองใช้ภาษาใกล้เคียงกันจะทำให้นักเรียนคนที่สอนจำข้อมูลได้มากและมีความชำนาญมากกว่า


ต่อมาเป็นการฝึกออกเสียงเรื่อง Tongue Twister มีหลายประโยคมากให้นักเรียนฝึกอ่านอกเสียง ประโยคต่างๆเช่น

1.She sells sea shells on the sea shore she sells sea shells no more

- By Sethna Hilla

2.Black bug bit a big black bear. But where is the big black bear that the big black bug bit?

3.A big bug bit the little beetle but the little beetle bit the big bug back.

4. I saw a saw that could cut saw any other saw I ever saw.

5. I scream, you scream, we all scream for ice cream!

6. How much wood could a wood chopper chop, if a wood chopper could chop wood?

7. Roberta ran rings around the Roman ruins.

8. When you write copy you have the right to copyright the copy you write. ...

9.Elizabeth's birthday is on the third Thursday of this month.

10. If you understand, say "understand".
If you don't understand, say "don't understand".
But if you understand and say "don't understand".
how do I understand that you understand. Understand!?

From http://www.indianchild.com/tongue_twisters.htm

http://www.uebersetzung.at/twister/en.htm

กิจกรรมต่อมาเป็น Running dictation นักเรียนจะต้องไปดูข้อความแล้วมาบอกเพื่อนเขียน แต่ผู้เขียนใช้ให้ยไเพื่อนไปบ้าง หรือไปทีละ 3 คนบ้างแบบในภาพ สนุกสนานดี

ชอบท่าซุปเปอร์แมน 555


อันนี้ตะโกนบอกข้อความนักเรียนได้ออกแบบท่าทางทรงตัวเรียกกิจกรรมว่า moving around นักเรียนทีมใดมีความสามัคคีก็จะทรงตัวได้นาน


มีนักเรียนประถมศึกษาปีที่ 1-2 อยากมาเล่นกิจกรรมด้วยเลยจัดให้ ให้ร้องเพลงและเล่นมายากล ได้ผลนักเรียนประถมศึกษาปีที่ 1-2 ชอบมาก ตอนกลางวันครูบอกว่านักเรียนประถมศึกษาปีที่ 1-2 ไปฟ้องว่าจัดให้แต่พี่ ๆ แถมเรียกประถมศึกษาปีที่ 3ไปด้วย ผู้เขียนเลยต้องจัดให้ นักเรียนประถมศึกษาปีที่ 1-2 ด้วย 555


มีกิจกรรมทำ mind mapping ด้วยนักเรียนจะสรุปว่าได้เรียนรุ้อะไรไปบ้าง ตอนผู้เขียนสอน นักเรียนประถมศึกษาปีที่ 1-2ตอนสุดท้ายมอบของรางวัลและผู้อำนวยกรกล่าวปิดค่าย เสร็จไปแล้วสองวันของโรงเรียนวัดจอมทอง พรุ่งนี้มีของโรงเรียนผอ.อรุณ ศรีรัตน์ชื่อโรงเรียนบ้านปราบราษฎร์อุทิศ เป็นโรงเรียนของเพื่อนคุรุทายาทสมัยเรียนปริญญาตรีด้วยกัน ขอบคุณทีมงานทุกๆท่านของโรงเรียนวัดจอมทองที่ดูแลเป็นอย่างดี

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน khajit's blogความเห็น (0)