ญี่ปุ่นเปิดใช้หุ่นยนต์รับแขกในโรงพยาบาล

Nonglak
นวัตกรรมใหม่ของโรงพยาบาล

 

ญี่ปุ่นเปิดใช้หุ่นยนต์รับแขกในโรงพยาบาล
[Update 6 พ.ย. 2549]

                หุ่นยนต์ต้อนรับกับผู้ป่วยในโรงพยาบาล

      โรงพยาบาลในประเทศญี่ปุ่นเปิดตัวหุ่นยนต์พนักงานต้อนรับตัวใหม่ สามารถแนะนำเส้นทางผู้ป่วยหรือผู้สัญจรไปมาในโรงพยาบาลได้อย่างคล่องแคล่ว ได้รับการการันตีว่าเป็นหุ่นยนต์ต้อนรับสัญชาติญี่ปุ่นตัวแรกที่สามารถปฏิบัติงานได้จริง

       หุ่นยนต์ตัวนี้ปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่โรงพยาบาลอิซูเซ็นทรัล (Aizu Central Hospital) ในเมืองอิซุ-วาคามัทซึ ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงโตเกียว 200 กิโลเมตร ฝีมือการผลิตโดยบริษัท Tmsuk ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตหุ่นยนต์ของประเทศญี่ปุ่น สนนราคาตัวละ 60 ล้านเยน หรือประมาณ 18.66 ล้านบาท

      หุ่นยนต์ตัวนี้จะคอยเอ่ยคำต้อนรับผู้ที่สัญจรไปมาบริเวณทางเข้าโรงพยาบาล และให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับผู้ที่เข้ามาสอบถามรายละเอียดของโรงพยาบาล นอกจากหุ่นยนต์ต้อนรับแล้ว โรงพยาบาลอิซูฯยังมีหุ่นยนต์ส่งของจำนวน 2 ตัวมาร่วมปฏิบัติงานด้วย เป็นหุ่นยนต์ที่สามารถเคลื่อนที่ได้ 2 ล้อด้วยความเร็ว 1.5 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สามารถขนส่งสัมภาระและนำทางผู้ป่วยมายังแผนกงานในโรงพยาบาลที่ถูกต้องได้

       หุ่นยนต์เหล่านี้มีความสูง 1.3 เมตรหรือประมาณ 4 ฟุต 4 นิ้ว สีขาวคาดเขียว สามารถรับรู้ว่ามีผู้สัญจรไป มาบริเวณรอบตัวได้เพราะมีเซ็นเซอร์จำนวนมากฝังอยู่ภายในหุ่น

      " นี่คือหุ่นยนต์ต้อนรับตัวแรกของญี่ปุ่นที่สามารถทำงานในโรงพยาบาลได้จริง และเสียงตอบรับจากผู้บริโภคที่เรียกใช้งานหุ่นยนต์ตัวนี้ก็ไปในทิศทางที่ดี" นาโอยะ นาริตะ (Naoya Narita) พนักงานของโรงพยาบาลกล่าว

     " จุดประสงค์ ของการเปิดตัวหุ่นยนต์เหล่านี้ คือการแสดงให้เห็นถึงทิศทางของโรงพยาบาลในโลกอนาคต ซึ่งจะเป็นที่ที่หุ่นยนต์เข้ามามีบทบาทกับผู้ป่วยและผู้สัญจรไปมาในโรงพยาบาล" นาริตะกล่าว พร้อมระบุว่าทางโรงพยาบาลยังมีแผนที่จะเปิดตัวหุ่นยนต์ตัวอื่นๆในปีหน้าด้วย

         ประเทศญี่ปุ่นถือเป็นประเทศที่มีอุตสาหกรรมการผลิตหุ่นยนต์ที่มีความก้าวหน้ามากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ทั้งในด้านหุ่นยนต์เพื่อความบันเทิงและหุ่นยนต์เพื่อการรักษาความปลอดภัย ซึ่งที่ผ่านมา บริษัทสัญชาติญี่ปุ่นได้มีการเปิดตัวหุ่นยนต์ต้นแบบมากมายในงานแสดงหุ่นยนต์ World Expo ที่จัดขึ้นที่กรุงโตเกียวเป็นประจำทุกปี
 

      http://spiceday.com/it/index

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KNOWLEDGE MANAGEMENT

คำสำคัญ (Tags)#km#มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

หมายเลขบันทึก: 62256, เขียน: 23 Nov 2006 @ 02:34 (), แก้ไข: 28 Mar 2012 @ 03:42 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)