๕. พระเนื้อดินเผา

ถ้าศึกษาประวัติศาสตร์มาจะพบว่ามนุษย์ยุคแรกที่เรียกกันว่ายุคหิน ซึ่งจำแนกออกได้ว่าเป็นยุคหินเก่า และยุคหินใหม่

ยุคหินเก่าคือมนุษย์นำหินมาทุบตามขอบตามมุมต่างๆเพื่อใช้เป็นเครื่องมือที่ต้องใช้ในชีวิตเช่นนำมาทำขวานสำหรับตัดต้นไม้ นำมาทำมีดเพื่อแล่เนื้อสัตว์ นำมาทำหัวหอกหรือหัวธนูเพื่อนำไปล่าสัตว์ ลักษณะหินที่ได้จะมีลักษณะหยาบเห็นร่องรอยการกระเทาะชัดเจน และจะกระเทาะเพียงด้านคมด้านเดียวด้านมือจับก็ปล่อยไว้ตามธรรมชาติ คมที่ได้ก็ยังไม่คมมากแต่ก็พอใช้การได้ นักศึกษาพระก็ต้องดูออกว่าเครื่องมือหินนี้เป็นยุคเก่าหรือยุคใหม่ถ้าดูไม่ออกก็แนะนำว่าอย่าไปคิดสะสมพระเลยเพราะชีวิตทั้งชีวิตจะตกเป็นเหยื่อเซียนพระเฝ้าตู้ในห้างใหญ่แน่นอน คุณจะถูกหลอกขายพระเก๊ในราคาพระแท้ และหลอกซื้อพระแท้ในราคาพระเก๊ การดูว่าเครื่องมือหินเป็นยุคเก่าหรือยุคใหม่มันง่ายที่สุดในแล้วในบรรดาการดูของโบราณ


เครื่องมือหินยุคเก่า มีอายุประมาณ 3.4 ล้านปีที่แล้วจนถึง 2 แสนปีที่แล้ว

เครื่องมือหินยุคใหม่คือเครื่องมือที่มีการชัดแต่งให้มีประสิทธิภาพดีขึ้น เช่นมีความคมขึ้น ใช้งานได้สะดวกขึ้น ยึดจับด้วยมือได้ถนัดขึ้น หรือประกอบเข้ากับด้ามไม้ หัวธนู หัวหอกได้ดีขึ้น การขัดแต่งส่วนมากจะขัดแต่งด้วยวัสดุที่แข็งกว่าเช่นหินแกรนิต หรือแร่บางชนิดที่แข็งกว่าหินที่นำมาใช้ทำเครื่องมือเช่นแร่คอรันดัมเป็นต้นเครื่องมือหินยุคใหม่ ตั้งแต่ 2 แสนปีที่แล้วจนถึงประมาณ 8000 ปีก่อนคริสตกาล

ต่อมาคือยุคโลหะ ซึ่งแบ่งย่อยออกเป็นสองยุคคือยุคบรอนซ์ หรือโลหะผสมซึ่งเป็นโลหะที่หลอมง่ายเช่นทองแดง สังกะสี เป็นต้น และตามด้วยยุคเหล็ก เพราะว่าเหล็กหลอมยากแต่ก็มีความแข็งแรงมากกว่า เข้าสู่ยุคเหล็กเมื่อมนุษย์เริ่มมีเทคโนโลยีการสร้างเตาที่ให้ความร้อนได้สูงมากกว่า 1000 องศาเซลเซียสได้แล้ว

ส่วนการทำเครื่องปั้นดินเผานั้นมนุษย์ทำได้มานานแล้วตั้งแต่ยุคหินใหม่ ภาชนะที่ทำส่วนมากกว่าทำภาชนะหุงต้มอาหาร ภาชนะใส่น้ำเก็บไว้ดื่ม อย่างในเมืองไทยก็พบหลักฐานว่าสามารถทำภาชนะเครื่องปั้นดินเผาได้ที่บ้านเขียงซึ่งคาดว่ามีอายุมากกว่า 7000 ปีที่แล้ว


ภาชนะยุคบ้านเชียง

ถ้าเอากล้องส่องพระไปส่องภาชนะบ้านเชียงคุณจะรู้ไหมว่ามันเก่ามากกว่า 7000 ปีมาแล้วถ้าไม่รู้ก็ถือว่าดูพระเนื้อดินเผาไม่เป็น


พระธาตุกรุนาดูน เป็นพระเนื้อดินเผาเก่าแก่ของไทยในสมัยทวาราวดีหรือก่อนหน้านั้นอายุมากกว่า 1500 ปี

มีต่อ...

๒๗ มค. ๖๐

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สะสมพระในแนววิทยาศาสตร์ความเห็น (0)