วิธีทำให้นักเรียนรักวิชาพลศึกษา

ทำซ้ำ ๆ ทำให้เกิดความชำนาญ

การสอนวิชาพลศึกษานั้น   เมื่อเข้าสอนนักเรียนในครั้งแรก  ครูจะสร้างความรู้สึกที่ดีให้นักเรียนเกิดความประทับใจในตัวครู   โดยสร้างบุคลิก การแต่งกายของครูให้เหมาะสมกับการสอนวิชาพลศึกษา และสร้างความเชื่อมั่นในตัวครูโดยการบอกประวัติการเรียน การเป็นนักกีฬา  การเข้ารับการฝึกอบรมโค้ชกีฬาชนิดต่างๆ แก่นักเรียน     ในการสอนทุกครั้งจะทำการสาธิตและปฏิบัติจริงให้นักเรียนดูเป็นตัวอย่าง  และแสดงความเป็นกันเองกับนักเรียน    เพื่อให้เกิดความใกล้ชิดและเชื่อใจสามารถให้คำปรึกษาได้ทุกเรื่อง

ในการฝึกปฏิบัติครูจะให้นักเรียนจับคู่ฝึกปฏิบัติ  หรือฝึกเป็นกลุ่ม ๆ  ครูเดินดู  ทุกคู่     ทุกกลุ่ม  นักเรียนคนใด กลุ่มใด ปฏิบัติไม่ถูกต้อง  ครูให้คำแนะนำแก้ไขทันที  และให้นักเรียนที่ปฏิบัติได้ดีออกมาสาธิตให้เพื่อนๆ ดู  แล้วให้นักเรียนกลับไปฝึกปฏิบัติใหม่  ทำซ้ำ ๆ  จนเกิดความชำนาญ สามารถปฏิบัติได้ทุกคน   ทำให้นักเรียนเกิดความมั่นใจ  ภาคภูมิใจ    รักการเรียนวิชาพลศึกษา  ยิ่งขึ้น  

ปัจจัยที่ทำให้งานสำเร็จ 1.    ครู สร้างบุคลิกที่ดี ในการสอน 2.    ใช้การสาธิตและปฏิบัติที่ถูกต้องให้นักเรียนได้ดู 3.    ปฏิบัติ ซ้ำ ๆ ทำหลาย ๆ ครั้ง จนเกิดความชำนาญ 4.    ครูแสดงความเป็นกันเอง  และดูแลอย่างใกล้ชิด  

    แก่นความรู้ ( Core Competencies )          ใช้กิจกรรมการมีส่วนร่วม    สร้างแรงจูงใจ    สาธิตและฝึกปฏิบัติ  ปฏิบัติซ้ำ ๆ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สอนอย่างไรให้รักวิชาพลศึกษา

คำสำคัญ (Tags)#สอนนักเรียนให้รักวิชาพลศึกษา

หมายเลขบันทึก: 62160, เขียน: 22 Nov 2006 @ 16:04 (), แก้ไข: 15 Jun 2012 @ 11:15 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 
ประทับใจคำนี้มากค่ะ  ครูสร้างบุคลิกที่ดีในการสอน ไม่ค่อยมีใครพูดถึง  แต่จริงๆแล้วสำคัญมากในการสร้างความเชื่อมั่นศรัทธาในตัวครู