วันที่ 12 เรียนเพื่อรู้ที่สวนพฤกษ์ (24 พฤศจิกายน 2559)


วันนี้โชคดีค่ะ ทั้งคณะครูและนักเรียนชั้น ป.4/1 ป.4/2 และ ป.4/3 ที่ได้มาศึกษาถึงแหล่งเรียนรู้ที่สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

ตัวดิฉันเอง เป็นคนเชียงใหม่แท้ ๆ (คนฝางแต่กำเนิด) เคยได้ยินแต่ชื่อยังไม่เคยมีโอกาสมาเยือนสักครั้ง เมื่อนานมาแล้วก็มีโอกาสได้ไปเที่ยวที่ม่อนแจ่ม ผ่านสวนพฤกษ์ไปไม่ได้แวะ และเมื่อไม่กี่วันมานี้ ตั้งใจจะไปกับเพื่อน ไปดูธรรมชาติ เดินบน Canopy walkway ที่สร้างขึ้นใหม่ เพื่อใช้เดินศึกษาธรรมชาติ ปรากฏว่า วันนั้นปิดค่ะ แล้วปิดแค่ 1 วันซะด้วย (เพราะมีกิจกรรมวิ่ง) ก็เลยอดเข้าไปเที่ยว

มาวันนี้โชคดีมากค่ะจะได้เดินทางไปอบรมเกี่ยวกับการดำรงชีวิตของพืชและสิ่งแวดล้อม พอมาถึงโรงเรียน รถของทางสวนพฤกษ์พร้อมกับพี่ ๆ เจ้าหน้าที่ ได้มารอที่โรงเรียนเรียบร้อยแล้ว ใจดี น่ารักมากค่ะ พอเด็ก ๆ พร้อมแล้ว ก็เข้าแถวขึ้นรถ(มีรูปมาฝากด้วยค่ะ)
รถคันใหญ่คันนี้บรรจุนักเรียนตัวน้อย ๆ ได้ทั้งหมดเลยค่ะ เกือบ 90 คน ได้ค่ะ แต่รถจะใหญ่แค่ไหน ก็ไม่กว้างใหญ่เท่าน้ำใจของพี่วิทยากรค่ะ ดูแลทั้งครูและนักเรียนเป็นอย่างดี ตลอดการอบรม ตั้งแต่อยู่ที่โรงเรียนเลยค่ะ

พอไปถึงบรรยากาศที่นั้นดีมาก อากาศดี ไม่ร้อน ไม่หนาว เย็นสบายมากเลยค่ะ ไปดูภาพกันดีกว่าค่ะเดินทางดูธรรมชาติไปเรียนรู้ การทำเกษตรอินทรีย์วิทยากรอธิบายเกี่ยวกับเกษตรอิทรีย์ และการปลูกต้นกระบองเพชรต้นไม้แสนสวย ที่เด็ก ๆ ได้ปลูกเอง และนำกลับบ้านทุกคนชมสวนพืชผักต่าง ๆ ที่ปลูกแบบเกษตรอนทรีย์บ่อเลี้ยงไส้เดือน(เห็นแบบนี้ ไม่มีกลิ่นเหม็นนะคะ)


ตอนบ่ายเรียนรู้ในพิพิธภัณฑ์กิจกรรมระบายสี


กลับโรงเรียนกันแล้วค่ะ


การบรรยายโดยใช้ภาพคงจะทำให้หลายท่าน ชื่นชอบและดูเพลิน หากมีโอกาสต้องไปสัมผัสค่ะ เป็นสถานที่ที่น่าเที่ยวมาก ขอแนะนำถ้าจะมาเที่ยวต้องระวังกับเส้นทางด้วยนะคะ เพราะทางข้างในก็เป็นทางชัน และคดเคี้ยวเหมือนกัน แต่รับร้องมาที่นี้เที่ยวได้ทั้งวันแน่นอนค่ะ ดิฉันรับรองได้
ดาวพลัดถิ่น


หมายเลขบันทึก: 619181เขียนเมื่อ 25 พฤศจิกายน 2016 23:23 น. ()แก้ไขเมื่อ 25 พฤศจิกายน 2016 23:23 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี