วันที่ 9 วันแห่งความประทับใจ (14 พ.ย. 59)

ปวีณา
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

ช่วงเช้าของวันนี้ทางโรงเรียนจัดให้มีการแข่งขันประกวดกระทงของนักเรียนในแต่ละระดับชั้น ฉันได้ไปช่วยสอนนักเรียนทำกระทง การพับใบตอง แต่นักเรียนก็ใจดี อุตส่าห์เอาต้นกล้วยมาเผื่อครู ฉันจึงทำกระทงร่วมกับเด็กๆ ซะเลย ของที่ใช้ส่วนใหญ่ก็แย่งเด็กใช้ทั้งนั้น กะว่าวันนี้จะเอาไปลอยแถวๆ แม่น้ำแม่แตงหลังบ้านพักนี่แหล่ะ ในเมื่อนักเรียนตั้งใจให้ครูก็ตั้งใจทำนะคะ
เสร็จแล้วค่ะ กระทงของฉัน


และนี่คือกระทงของเด็กๆ
พอถึงตอนบ่าย ก็ได้เป็นคณะกรรมการตัดสินการแข่งขันการประดิษฐ์กระทงในชั้นประถมต้น กระทงน้อยๆที่นักเรียนทำ บางอันยังสวยกว่าที่ครูทำเองเสียอีกเลิกโรงเรียนแล้ว คณะครูได้พานักศึกษาฝึกสอนไปร่วมงานในพิธีถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ประชาชนก็มาเข้าร่วมพิธีการกันอย่างเนืองแน่น โดยในวันนี้เมื่อครั้งก่อนเคยเป็นวันที่พระเจ้าอยู่หัวเคยเสด็จมาที่เขื่อนแห่งนี้ แล้ววันนี้ก็เป็นวันลอยกระทง เป็นวันที่มี Super moon อีกด้วย วันนี้เป็นวันที่วิเศษมากจริงๆ นับได้ว่าเป็นภาพแห่งความประทับใจยิ่งนักที่ทุกคนรักพ่อ ฉันจะจดจำความทรงจำและภาพบรรยากาศเหล่านี้โดยไม่มีวันลืมเลือน


ขอบคุณภาพโดย Chowwart Pongarant Tua และ FB : เมืองแกน

จากนั้นครูก็ได้พาพวกเราไปลอยกระทงกันต่อที่น้ำปิง ข้างๆ โรงเรียนของเรานี่เอง จากนั้นก็กลับมายังโรงเรียน มาจุดเทียนที่หน้าพระพุทธรูป ศาลพระภูมิ ประตูรั้วหน้าโรงเรียน และหน้าบ้านพักเกื้อกูล วันนี้เป็นวันที่ทำกิจกรรมหลากหลาย ถึงจะเหนื่อยจะเพลียกันบ้างแต่เป็นวันที่ฉันประทับใจมากที่สุด ฉันจะจดจำเหตุการณ์และภาพบรรยากาศเหล่านี้โดยไม่มีวันลืมเลือน


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวปวีณา ทนุชิต (ภาคเรียนที่ 2/2559)ความเห็น (0)