วันที่ 10 กิจกรรมค่ายลูกเสือ (18/11/2559)

miwnii
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

สวัสดีเช้าวันพฤหัสบดี เช้านี้อากาศเริ่มหนาวแล้ว มีหมอกลงตั้งแต่เช้า ขนาดว่าตอนเข้าแถวก็แปดโมงละนะ ยังมีมากเต็มท้องฟ้าอยู่เลย หลังจากที่สองวันที่ผ่านมานักเรียนชั้นประถมศึกษาชั้นปีที่ 6 ไปเข้าค่ายลูกเสือ 2 วัน 1 คืน วันนี้ก็ถึงกิจกรรมค่ายลูกเสือของนักเรียนชั้น ป.4-5 แต่จัดที่โรงเรียน และก็ไม่ได้นอน มีกิจกรรมทั้งวัน ซึ่งเราเป็นครูระดับประถมปลายด้วย ถือว่าเป็นงานสำคัญเลยล่ะ พอจากหลังเลิกแถว ลูกเสือ-เนตรนารีทุกคนจะต้องมาจัดกลุ่มใหม่ เพื่อจะได้ร่วมกิจกรรมได้ง่ายขึ้น

พอแบ่งกลุ่มเสร็จ ทุกคนจะต้องพรางหน้า และลอดซุ้มที่เตรียมไว้ให้ โดยมีนักศึกษาฝึกสอนเป็นคนแต่งหน้าให้ แต่ละคนสวยๆ หล่อๆทั้งนั้น คนที่ยังไม่โดนก็ลุ้นกันไปว่าสภาพหน้าตัวเองจะเป็นยังไง


พอลอดซุ้มออกมาก็หัวเราะกันใหญ่ เราก็ไม่รู้ว่ามีซุ้มให้ลอดด้วย ไม่งั้นจะซื้อตุ๊กแกยาง กับงูปลอมมาแกล้งให้กรี๊ดลั่นโรงเรียนซักหน่อย 555


มีนักศึกษาฝึกสอนฝั่งมัธยมมาช่วยด้วย เพราะแค่ครูประถมปลายอาจจะไม่พอ แต่ก็แค่มาดู มาเล่นด้วยสักชั่วโมงก็กลับ ขอถ่ายรูปใส่แฟ้มนิดหนึ่ง 55


ส่วนเราก็ขอแกล้งเด็กหน่อย เป็นคนที่คอยเอาไม้แหย่ ฟาดที่ซุ้มเพื่อให้เด็กสะดุ้ง และก็กลัวรีบออกมา เด็กที่โวยวายกันใหญ่ บอกครูแกล้งหนูทำไม 555


ภารกิจอีกอย่างของเช้านี้ คือ เป็นเวรธุรการด้วย งานธุรการก็ต้องทำ งานกิจกรรมลูกเสือก็ทิ้งไม่ได้ เพราะเราจะต้องรับผิดชอบดูแลฐานอีกหนึ่งฐานด้วย วิ่งไปวิ่งมาระหว่างตึกประถมปลายกับห้องธุรการ ยิ่งเช้านี้งานธุรการยิ่งมากอีกด้วย โอ๊ย!! บางทีก็อยากแยกร่าง

หลังจากที่นักเรียนแต่ละคนลอดซุ้มเสร็จก็จะต้องมาตรวจระเบียบกันก่อน มาดูหน้าเด็กผู้ชายแต่ละคนสิ แค่เด็กผู้หญิงก็โดนไม่เยอะหรอก แต่ผู้ชายที่ดื้อ ซนหน่อยก็จะโดนมากเป็นพิเศษ เพราะครูขอแกล้งหน่อย 555 ทาทุกส่วนบนใบหน้า หวังว่าพวกเราจะล้างออกนะ


และแล้วก็ถึงเวลาที่จะต้องเข้าฐาน มีทั้งหมดแปดฐาน ตามจำนวนกลุ่ม เราได้รับหน้าที่ให้ดูแลฐานที่ 5 บ้ำบอล คือให้นักเรียนจับคู่กัน และเอาบอลหนีบไว้ที่เอว และเดินกอดกันอ้อมเก้าอี้ แล้วอย่าให้บอลหลุดเด็ดขาด แต่ละกลุ่มก้ทำคะแนนได้ดีกันเลยทีเดียว

ดีนะที่มีนักศึกฝึกสอนมาช่วยเราอีกคนหนึ่ง ก็เลยมีเวลาไปเก็บภาพกิจกรรมของฐานอื่นๆ ด้วย มาดูกิจกรรมของแต่ละฐาน สนุกสนานกันเลยทีเดียว

ฐานแรก ชื่อว่าฐาน คอนเสิร์ต ฐานนี้เป็นกิจกรรมที่ให้นักเรียนได้กล้าแสดงออก ทั้งร้องเพลง และเต้นด้วยกัน เสียงเพลงก็ดังไปทั่วทุกฐานเลย มีครูชั้น ป.5 เป็นผู้นำเต้น 55 มีทั้งเพลงช้าเพลงเร็วสลับกันไป แล้วแต่นักเรียนจะร้อง


ฐานที่สอง คือ ฐานสาริกาป้อนเหยื่อ เป็นกิจกรรมการส่งหนังยาง โดยใช้ปากคาบหลอดส่งต่ให้เพื่อน ฐานนี้ไปถ่ายรูปตอนทำกิจกรรมไม่ทัน ก็เลยได้รูปนี้มาแทน


ฐานที่สาม คือฐานระฆังใจ กิจกรรมฐานนี้ให้นักเรียนแต่ละกลุ่มช่วยอุ้มคนใดคนหนึ่งให้ขึ้นไปตีระฆังที่ห้องบนต้นไม้ให้ดัง ตีคนละ 1 ครั้ง จากนั้นก็ต้องเปลี่ยนคนตีใหม่ ช่วยกันอุ้มเข้าไป แค่ 5 นาที ได้หลายครั้งเลยล่ะ


ฐานที่สี คือฐานปาเป้า ญานนี้ให้นักเรียนแต่ละคนปาเป้าเพื่อให้ได้คะแนนมากที่สุด ถือเป็นฐานที่ต้องใช้สมาธิในการเล่นมากทีเดียว


และฐานที่หก คือฐานมาตามนัด ฐานนี้ไม่ทันได้ดูกิจกรรมว่าทำยังไง ทันไปถ่ายรูปได้แค่รูปเดียว น่าเสียดายจัง


ฐานที่เจ็ด คือฐานโยนห่วง ฐานนี้ก็จะให้นักเรียนโยนห่วงให้เข้าหลักได้มากที่สุด เป็นฐานที่ต้องใช้สมาธิในการเล่นเช่นกัน


และฐานสุดท้าย ฐานที่แปด ชื่อฐานว่า กู้ระเบิด ฐานนี้ก็จะให้นักเรียนแต่ละกลุ่มช่วยกันยกขวดไปวางไว้อีกจุดหนึ่ง โดยใช้หนังยางเป็นอุปกรณ์ในการยกขึ้น ห้ามใช้มือจับ ฐานนี้ได้ทั้งการวงาแผนและความสามัคคี สนุกสนานกันใหญ่


และแล้วก็ได้เวลาพักทานข้าวเที่ยง พวกเรานักศึกษาก็ได้ร่วมทานข้าวกับท่านวิทยากรและคณะครูที่ตุกประถมปลายเลย ไม่ได้ไปทานที่โรงอาหาร งานนี้อิ่มมาก อิ่มแล้วก็เริ่มง่วง 555

ตอนบ่ายก็ยังมีกิจกรรมให้เด็กทำต่อ ก่อนทำกิจกรรมก็มานันทนาการกันก่อน แบ่งกลุ่ม และจับสลาก แสดงท่าเต้นประกอบเพลง โดยมีท่านวิทยากร คือ อาจารย์จารึกเป็นคนสอนท่าเต้นให้ อาจารย์น่ารักมาก

หลังจากนั้น ก็เป็นกิจกรรมปิดตา มีผู้นำสองคนต่อกลุ่มเป็นคนนำสมาชิกเดินทางไปที่ต่างๆ ผู้นำบางคนก็ดูแลสมาชิดอย่างดี บางคนก็แกล้งเพื่อนด้วยกันซะงั้น ส่วนเราเป็นคนคุมก็พานักเรียนเดินอ้อมไปก็อ้อมมา แกล้งเด็กให้ยกขาบ้าง ให้ก้มบ้าง ให้คลานบ้าง วิทยากรบอกแกล้งได้เต็มที่ 555


และด่านสุดท้ายทุกคนจะต้องคลานให้ต่ำที่สุดเพื่อลอดผ่านไม้พลองที่ครูทำไว้ให้ เพื่อนคนที่ผ่านมาก่อนก็พากันมาแกล้ง ดูสิน่าตามีความสุขเมื่อได้แกล้งเพื่อนด้วยกัน 555


จากนั้นแต่ละกลุ่มก็จะต้องมาสะท้อนคิดว่าจากกิจกรรมที่เล่นไปได้รับอะไรบ้าง แต่ละกลุ่มก็เขียนได้ดีมาก ตรงตามความต้องการของวิทยากรเลย เมื่อทำกิจกรรมครบก็มารวมคะแนนกลุ่ม และประกาศผล พร้อมกับรับรางวัลจากท่านวิทยากรด้วย

เป็นอันว่าเสร็จสิ้นกิจกรรมค่ายลูกเสือวันนี้ คิดว่าเด็กๆคงได้รับทั้งความสุข ความสนุกสนาน ส่วนครูมันสภาพไม่เหลือแล้ว ปวดแข้งปวดขาไปหมด ขอกลับไปนอนพักเอาแรงก่อนนะ :)


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวนันทพร จันต๊ะวงค์ (ภาคเรียนที่ 2/2559)ความเห็น (0)