​ชีวิตที่พอเพียง : 2762. ตายดี วิถีที่เลือกได้


รายงานสุขภาพคนไทย ปี ๒๕๕๙ เรื่อง ตายดี วิถีที่เลือกได้ เห็นชื่อเรื่องแล้วผมเถียงในใจ ว่าเลือกได้จริงหรือ


ตายไม่ดี” ในรายงาน หมายถึงก่อนตายต้องบอบช้ำจากการรักษาพยาบาลเพื่อยื้อชีวิต “ตายดี” หมายถึง ตายตามธรรมชาติ และปล่อยวาง ผมชอบที่เขานำข้อเขียนเรื่อง ตายก่อนตาย ของท่านพุทธทาสมาลงไว้ รวมทั้งมี “หนังสือแสดงเจตนาไม่ประสงค์จะรับบริการสาธารณสุข” ของคุณไพบูลย์ วัฒนศิริธรรม เมื่อปี ๒๕๕๔ มาลงไว้ด้วย


ตายดี หมายถึง ตายโดยไม่พยายามหนีความตาย มีระบบคุ้มครองผู้ใกล้ตายจากบริการทางการแพทย์ ที่มุ่งยื้อชีวิต มีระบบบริการแบบประคับประคอง (palliative care) และระบบดูแลผู้ใกล้ตาย (hospice) มีวิธีการบรรเทาความเจ็บปวดราคาไม่แพง (เช่นใช้กัญชา)


ตายดี หมายถึง ตายแล้วไม่สร้างหนี้ให้ลูกหลานจากบริการยื้อความตายที่ไม่จำเป็น


วิจารณ์ พานิช

๓๑ ส.ค. ๕๙

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailandความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

I have lost a good friend not too long ago. His wish was to have a cremation without ceremony, ashes in his garden and all his personal things given away.

Unfortunately, he had assets like land and house and vehicles,,, His children are fighting over these.

ถูกใจมากครับอาจารย์

วันนี้ลูกชายไม่สบาย น้าพาเขาไปโรงพยาบาลเอกชน หมอพยายามอย่างยิ่งที่จะให้นอนโรงพยาบาล แต่น้าเห็นว่ากลับมานอนบ้านก็ได้ ค่ายาหลักร้อยหลายรายการ แต่ค่า Lab เกือบห้าพันบาท แว๊บหายไปในเวลาไม่กี่ชม.

ผมนึกถึงคำว่า demand เทียมทางการศึกษาของอาจารย์ แล้วย้อนกลับมานึกอีกว่าหมอต้องสร้าง demand เทียมเพื่อความอยู่รอดทางธุรกิจ

ชอบด้วยธรรมหรือไม่ เกิดคำถามว่า เรากำลังทำอะไรกันอยู่ทั้งการศึกษา และวงการสาธารณสุข

ในขณะเดียวกันแม่บ้าน (ไม่ใช่แม่ของลูกนะครับ) ให้ข้อมูลว่า มีการรับจ้างวันละ ๘๐๐.- บาท เพื่อพากลุ่มคนจากประเทศเพื่อนบ้านมารับการรักษาที่โรงพยาบาลของรัฐ และมีข้อมูลต่อไปอีกว่า เขาพึงพอใจกับบริการทางสาธารณสุขของประเทศเรามาก ทั้งถูกและดี เพราะถ้าไปรักษากับประเทศเพื่อนบ้านอีกประเทศหนึ่ง ซึ่งติดกับมหาสมุทรแปซิฟิค มีแต่ไม่หายก็ตาย ผมไม่ยืนยันข้อเท็จจริง และไม่เอ่ยชื่อใครให้เดือดร้อน ป้องกันการฟ้องร้องเรียบร้อยแล้วครับ

แล้วแว๊บกลับมาที่ประโยค ตายดีคือไม่สร้างหนี้ให้ลูกหลาน ตั้งปณิธานกับตัวเองไว้นานแล้วว่าจะไม่ให้ใครเดือดร้อนเพราะตัวเองเด็ดขาด ทุกวันนี้ไม่เคยไปตรวจร่างกายเลย สิ่งที่ทำคือ รักษาวิถีแบบธรรมชาติตามประสาคนเมืองที่รักษาได้ แม้อาจจะได้ไม่ถึงครึ่งของที่ควรจะเป็น

ถูกใจข้อเขียนสั้นๆวันนี้ครับ

พีรวัศ