วันที่ 95 ฮ้องขวัญ เอาขวัญ (30 กันยายน 2559)


วันนี้เป็นวันสุดท้ายของคำสั่งในการมาฝึกประสบการณ์ที่โรงเรียนอนุบาลเชียงใหม่ แต่พวกเราก็ต้องมาจนถึงวันสอบเสร็จ(แถมมาสอนพิเศษอีกด้วย) สมควรได้รับรางวัลนักศึกษาดีเด่นค่ะ อิอิ

เช้านี้มีทั้งผู้ปกครองและคณะครูมากมาย มาร่วมพิธีฮ้องข้าว เอาขวัญ เป็นการสืบชะตาให้แก่คุณครูผู้เกษียณอายุราชการ มีคุณครูเกษียณ 5 ท่านรวมกับท่าน ผอ. มีพลขับ 1 คน และมีนักการภารโรง 1 ท่าน รวมแล้วปีนี้เกษียณ 7 ท่านค่ะ

มีการกล่าวความรู้สึกเล็กน้อยหน้าเสาธง หลังจากที่ไหว้พระกันเสร็จ
หลังจากนั้นนักเรียนแต่ละคนก็ขึ้นห้องเรียนตามปกติ มีพิธีสืบชะตาในตอนเช้า และช่วงบ่ายเป็นกาดมั่วที่ทางสมาคมผู้ปกครองจะขึ้นค่ะ จะมีผู้ปกครองของแต่ละห้องเรียนจัดของมาร่วมงานให้แขกที่มาร่วมงานได้กินกันอย่างเต็มอิ่ม เรียกว่างานนี้แต่ละห้องเรียนก็จัดเต็มกันมากค่ะ
หลังจากที่คณะครูและแขกทานกันเสร็จ นักเรียนก็ทานข้าวบนห้องเหมือนเดิม(เพราะถ้าให้ลงมาทุกคน จะเกิดความวุ่นวาย) บางคนที่อยากลงมา ครูก็อนุญาตให้ลงมาเลือกทานของที่ตัวองอยากทานได้ แต่ไม่ค่อยเหลือแล้วละค่ะ เพราะงานนี้จัดเลี้ยงผู้ใหญ่โดยเฉพาะค่ะ
แต่ไก่ทอดข้าวเหนียวก็เป็นอาหารโปรดของนักเรียนอยู่แล้วละค่ะ ทุกคนจะชอบกินมาก ชอบมากกว่าอาหารกลางงวันในทุก ๆ วันซะอีกค่ะ

วันนี้ทุกคนก็ได้รับทั้งความสุขกับการกินไก่ทอดข้าวเหนียว และได้บุญกับการร่วมนำอาหารมาแบ่งกันทานค่ะ
ดาวพลัดถิ่น

หมายเลขบันทึก: 616349เขียนเมื่อ 1 ตุลาคม 2016 10:38 น. ()แก้ไขเมื่อ 1 ตุลาคม 2016 10:38 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (4)

ฮ้องข้าว เอาขวัญ

"""

การเรียนรู้บนฐานวัฒนธรรมฮีตคองของความเป็นครู

ชื่นชมครับ

ปิดบันทึกการฝึกสอนภาคเรียนที่ 1/2559 ;)...

แผ่นดิน

ขอบคุณค่ะ อาจารย์ คนทางนี้คิดถึงอาจารย์ค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท