สอบปลายภาควันแรก (23 กันยายน 2559)

พิชญา
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

วันนี้สอบปลายภาควันแรก วิชาที่สอบวันนี้เป็นวิชาที่ไม่ใช่วิชาหลัก สอบปลายภาคนี้ทางฝ่ายวิชาการได้แบ่งการสอบออกเป็น 3 วัน เพราะสอบกลางภาคครั้งที่แล้วทางโรงเรียนรู้สึกว่าตารางสอบมันแน่นเกินไป กลัวเด็กจะหนักเกิน ก็เลยจัดการสอบ 3 วัน โดยวิชาหลักเอาไว้สอบวันจันทร์ อังคารหน้า

วันนี้ดิฉันทำหน้าที่เป็นกรรมการคุมสอบกับทิชเชอร์มัทนา ธนะพงษ์ ซึ่งเป็นครูประจำชั้นห้อง ป.1/3 ข้อสอบทุกฉบับ ทุกวิชา ครูผู้ออกข้อสอบจะมีภาพให้เด็กระบายสีไว้ด้วย เพื่อเป็นการถ่วงเวลาของเด็กที่ทำข้อสอบเสร็จก่อน ให้มีงานระบายสีทำ ไม่ให้เด็กส่งเสียงดัง แรกๆเด็กก็ดูตื่นเต้นอยู่หรอก แต่พอหลายๆวิชาผ่านไป เด็กก็คงจะเบื่อกับการระบายสีแล้ว บางคนเริ่มทำแบบส่งๆ ขอให้เสร็จไปทีเท่านั้น

วันนี้กลางวัน อยู่คุมเด็กที่โต๊ะกินข้าว เลยไม่ได้ไปยืนคุมที่ไว้ถาดหลุม ทำให้ถาดหลุมมันไม่เป็นระเบียงเลย แล้วพอมันเต็มถังมากๆถาดหลุมมันก็ตกลงมาเกิดเสียงดังเป็นครั้งๆ แม่ครัวก็เลยมีการพาดพิงถึงนักศึกษาเบาๆ ก็ไม่รู้จะทำอย่างไรนะ ก็ตัวเราเองและเพื่อนอีกคนก็มีหน้าที่รับผิดชอบอีกที่หนึ่ง จริงๆแล้วไม่น่าจะรอว่าเป็นหน้าที่ของใครแค่คนใดคนหนึ่ง แต่ควรที่จะปลูกฝังนิสัยของเด็กร่วมกัน ที่ผ่านมา ดิฉันคิดว่าการปลูกฝังให้เด็กวางถาดหลุมให้เป็นระเบียบไม่ประสบความสำเร็จนะ เพราะเมื่อใดที่ครูไม่ยืนคุม เด็กก็จะวางไม่เป็นระเบียบ แล้วต้องทำอย่างไร คือต้องมีคนยืนคุมตลอดเลยใช่ไหม จริงอยู่ที่เด็กยังเล็ก แต่เวลาก็ผ่านมาหลายเดือนแล้ว จะโทษใครก็ไม่ได้ คงต้องโทษตัวเองนั่นแหละ เพราะเราเป็นคนดูแลเรื่องนี้มาตั้งแต่ต้น


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนางสาวพิชญา จินดาธรรม (ภาคเรียนที่1/2559)ความเห็น (0)