ปรับปรุงการทำงานของสมอง


ปรับปรุงการทำงานของสมอง

หลายคนอาจจะทำงานด้วยการใช้สมองจนเคยชินไม่เคยที่จะพักผ่อนสมองหรือว่าครา ยเครียดบางเลย ตามที่จริงสมองคนเราหางทำงานดีก็จะทำให้ความคิดที่ต้องใช้นั้นมีโอกาศนำมา ใช้งานที่ดีด้วยสู่การทำให้ประสบผลสำเร็จในการทำงาน การเรียน อื่นๆ ด้วย ดังนั้นเราควรที่จะผักบ้างเพิมพลังงสมองบ้าง จากการที่นักวิทยาศาตร์ได้สรวจเซลล์ของสมองพบว่าเป็นส่วนที่มีความสลับซับ ซ้อนมากและยังมีความสวยงามมีการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง การเจริญเติบโตของเซลล์สมองนั้นขึ้นอยู่กับกิจกรรมที่เราทำในชีวิตประจำวัน และจะปรับไปตามแนวโน้มของกิจกรรมนั้นซึ่งช่วยให้เกิดความชำนาญในเรื่องที่ทำ บ่อยๆ หากเราไม่ทำอะไรในชีวิตประจำวันอาจจะทำให้เกิดสมองที่ไม่การพัฒนาเลยกรือ เรียกว่า “สมองฝ่อ” ดังนั้นหากต้องการให้สมองพัฒนาควรที่จะเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา
เนื่องจากเซลล์ประสาทของคนเรานั้นมีมากกว่า 10,000 เซลล์และสามารถสื่อสารกันผ่านสารสื่อประสาท จะมีการรกะตุ้นด้วยไฟฟ้าและสารเคมี หากมีการกระตุ้นอย่างต่อเนื่องจะทำให้การทำงานสมองเรามีพลังที่ดี สำหรับการปรับปรุงนั้นมีหลายวิธีจะแนะนำต่อไปนี้
การออกกำลังกาย การออกกำลังการทำให้ช่องว่างระหว่างเซลล์ประสาทมีความใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น จะทำให้สารสื่อประสาททำงานได้ดี การออกกำลังกายสามารถที่จะทำให้สมองทำงานในด้านความจำและความคิดสร้างสรรค์ ดีขึ้น นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมที่ช่วยส่งเสริมการทำงานของสมองเช่น

– การเขียนหนังสือ
– การเดินด้วยการปิดตา
– การกินอาหารที่ทำให้เกิดรสชาติที่อร่อยยังมีมโนภาพไปด้วย และการทานอาหารควรเปลี่ยนไปเรื่อยๆ
– การได้กลิ่นหอมๆ ของดอกไม้หรือว่านำมันหอมระเหย
– ฟังเพลงที่มีโทนเสียงที่แตกต่างกันโดยการเปิดเบาๆ
– ทำกิจกรรมกางแจ้งหรือเล่นดลตรี
– อ่านหนังสือ ที่มีความสนใจได้เช่นนวนิยาย ประวัติศาสตร์ หรืออื่นๆที่พัฒนาด้านสมอง

กว่าร้อยล่ะ 50 นั้นสมองมีการพัฒนาไปตามกิจกรรมต่างๆที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น และจะทำงานอย่างสมดุล ตลอดถึงกิจกรรมอื่นๆ ไม่ว่าจะเป้นการเขียนหนังสือก็ตาม เพราะว่าสมองนั้นมีการสั่งการเคลื่อนไหวเตรีมพร้อม ดังนั้นการทำกิจกรรมที่ดีจะเป็นการพัฒนาสมองให้เราทำงานได้ดีขึ้นป้องกันโรค สมองเสื่อมตอนแก่
ความเครียดเป็นอันตรายต่อสมองได้ ความเครียดทำให้อารมณ์มีการเปลี่ยนแปลง และทำให้เกิดสมาธิสั่นในระยะเวลาต่อมาได้ หากต้องการให้สมองทำงานได้อย่างประสิทธิภาพแล้วต้องมีการปรับปรุงสมองและ ผ่อนคลาย ทำกิจกรรมต่างๆ ให้เกิดความคล่องตัวจะช่วยให้สมองเราทำงานได้อย่างราบรื่นได้

คำสำคัญ (Tags): #สมอง
หมายเลขบันทึก: 615508เขียนเมื่อ 21 กันยายน 2016 14:55 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 กันยายน 2016 14:55 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี